Người tiêu dùng sữa

Cho trẻ uống sữa công thức hay sữa tươi?

Đến các quầy hàng bán sữa, chúng ta dễ dàng nhận thấy những loại sữa công thức được quảng cáo có hàm lượng DHA cao đang bán rất chạy. Các hãng sữa cũng đưa ra thị trường sản phẩm cho từng nhóm tuổi như loại dành cho trẻ từ 0 - 6 tháng tuổi, từ 6 tháng tuổi trở lên, từ 1 tuổi trở lên và từ 3 tuổi trở lên. Tại Việt Nam, phần lớn các bà mẹ có khuynh hướng vẫn chọn sữa công thức (khá đắt tiền) cho trẻ trên 2 tuổi, trong khi đó, một số Việt kiều cho biết, trẻ ở Mỹ từ 2 tuổi trở lên đều uống sữa tươi vì không có sữa công thức cho lứa tuổi này. Nhiều bà mẹ ở nước ta đang lúng túng trong việc chọn sữa tươi hay sữa công thức cho con.

Chị V.T.A. (quận 5) cho biết, con chị được 4 tuổi nhưng vẫn uống sữa bột công thức. Dù kinh tế không khá gì lắm nhưng chị vẫn cố tằn tiện để mua sữa cho con vì thấy quảng cáo trẻ uống sữa có DHA sẽ thông minh hơn!

Bà N.T.H. (quận 12) kể: “Cháu nội tôi ăn rất ít. Một ngày cháu uống tới 7 bình sữa công thức. Ba mẹ cháu cứ thấy quảng cáo sữa nào có thành phần DHA cao là mua ngay. Tiền sữa hơn 2 triệu đồng/tháng, tuy tốn kém nhưng thấy cháu thông minh, chỉ mới 5 tuổi mà nói nhiều câu mà người lớn không ngờ tới”.

Tại Việt Nam, phần lớn các bà mẹ có khuynh hướng chọn sữa đắt tiền nhất và được quảng cáo có bổ sung các dưỡng chất thông minh cho con, vì họ tin các loại sữa đắt tiền nếu được uống nhiều và lâu dài sẽ giúp con họ thông minh, khỏe mạnh, có chỉ số IQ cao. Trong khi đó, một số Việt kiều về nước cho biết, trẻ ở Mỹ từ 2 tuổi trở lên đều uống sữa tươi vì không có sữa công thức cho lứa tuổi này.

BS. Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM, cho biết: “DHA là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của não bộ. Trẻ phải được cung cấp DHA ngay từ khi nằm trong bụng mẹ, nên khi mang thai người mẹ phải ăn uống bổ dưỡng (các thực phẩm giàu DHA có nhiều trong các loại cá như cá ba sa, cá thu, cá ngừ, cá hồi...). Nếu trẻ được bú mẹ thì nguồn DHA trong sữa mẹ sẽ giúp trẻ phát triển trí tuệ tốt hơn nhiều so với việc bổ sung từ các nguồn khác”.

Trẻ trên 1 tuổi có thể uống sữa tươi. Sữa tươi và sữa bột công thức có giá trị dinh dưỡng gần như tương đương nhau. Sữa bột cũng gồm nhiều loại với công thức hơi khác nhau và khác sữa tươi ở một vài thành phần dinh dưỡng. Tuy nhiên với trẻ lớn trên 2 tuổi đã ăn thực phẩm đa dạng thì không nhất thiết phải uống sữa bột mới đảm bảo nhu cầu vì sữa tươi vẫn có thể đáp ứng đủ. Có thể chọn loại sữa tươi 100% hoặc sữa bột được pha hoàn nguyên và đóng hộp.

Theo một số chuyên gia dinh dưỡng, việc lựa chọn sữa hay thức ăn cho trẻ phải căn cứ vào yếu tố dinh dưỡng cơ bản chứ không phải dựa vào các thành phần bổ sung. Vì nếu không cung cấp đủ chất dinh dưỡng, trẻ sẽ trở nên ốm yếu, dễ bệnh vặt và sẽ không phát triển. Nhìn chung các loại sữa ngoại đắt tiền hay các sản phẩm của những công ty uy tín trong nước có công thức và hàm lượng các chất dinh dưỡng cơ bản và các dưỡng chất bổ sung như DHA, ARA và cholin gần như tương đương nhau.

Để trẻ phát triển toàn diện, không chỉ cần có DHA mà cần một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối và đa dạng từ thời kỳ bào thai cho đến sau khi trưởng thành.

Nguồn:
  Ý kiến bạn đọc ( 1 )
  hoangthuhuong (26/04/2013 - 15:15)
E-mail: hoangthuhuong1959@gmail.com
Sữa tươi rất tốt
Trong quá trình nuôi con ,tôi cho cháu uống hoàn toàn bằng sữa tuơi (vì thời trước cũng k có điều kiện để lựa chọ như bây giờ),tôi thấy rất hiệu quả vi đã được trải nghiệm qua thực tế.Cháu đã lớn khôn và khỏe mạnh bằng nguồn sữa tươi của Vinamill.
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác