Giải pháp cho các trang trại lớn
Bò đạt tiêu chuẩn "vàng"
Những “cô” bò đạt tiêu chuẩn vàng
Nếu một lần ghé thăm các trang trại bò sữa của Vinamilk, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi chứng kiến cảnh những “cô” bò được chăm sóc theo kiểu… nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa với hàng loạt quy định cực kỳ nghiêm ngặt. Ví dụ như trang trại bò sữa của Vinamilk tại Nghệ An.
Trong một khu vực rộng 36 hecta, có đến 30 hecta dành để trồng riêng loại cỏ cao sản phù hợp với bò sữa. Ở đây, toàn bộ chuồng trại đều phải xây dựng theo công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn cao, như hệ thống mái được áp dụng công nghệ chống nóng bằng tôn lạnh với lớp nguyên liệu cách nhiệt, hệ thống cào phân tự động, hệ thống máng uống tự động; hệ thống quạt làm mát trong chuồng…
Thậm chí, bò sữa được nuôi tại đây còn có cả hệ thống chổi gãi ngứa tự động (8 chổi /1 chuồng) và các ô nằm nghỉ thì được lót bằng đệm cao su nhập từ Thụy Điển, đảm bảo cho chân móng của bò luôn sạch sẽ và không bị nhiễm bệnh. Bò còn được tắm mỗi ngày 1 lần, được bác sĩ chăm sóc khi có dấu hiệu mệt mỏi và được ra sân thư giãn, rong chơi sau mỗi lần vắt sữa. Có một vị khách trong đoàn tham quan vừa qua đã phải thốt lên: “Bò ở đây còn sướng hơn người nữa!”
Việc tuân thủ hàng loạt các quy định khắt khe như thế chỉ nhằm một mục đích duy nhất: Giúp đàn bò khỏe mạnh, “hạnh phúc”, để cho ra những dòng sữa giàu chất dinh dưỡng. Hiện mỗi “nàng” bò sữa ở trang trại Vinamilk có thể cho từ 22 lít đến 40 lít/ngày. Trước khi vắt sữa, bò cũng được vệ sinh rất kỹ lượng, lau rửa bầu vú, kiểm tra sức khỏe… để đảm bảo tuyệt đối chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào.
Sữa bò sau khi được vắt sẽ chảy thẳng vào hệ thống làm lạnh nhanh chóng từ 37 độ C xuống còn 4 độ C qua dây chuyền vắt sữa tự động của hãng Delaval. Từ đây, “sữa nguyên liệu chất lượng vàng” này sẽ nhanh chóng chuyển đển nhà máy.
Công nghệ “vàng”
Từ sữa nguyên liệu chất lượng vàng Vinamilk có thể sản xuất ra 2 loại sữa tươi chất lượng cao: tiệt trùng và thanh trùng.