Giải pháp cho các trang trại lớn
Đà Lạt Milk áp dụng thức ăn TMR
Vì sao nên sử dụng sản phẩm TMR Dalat Milk
Nguồn nguyên liệu phong phú, chất lượng cao.
- Sản phẩm được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt bởi các chuyên gia hàng đầu đến từ Hà Lan, Nhật Bản và Hàn Quốc.
- Hỗ trợ tư vấn dinh dưỡng đến các trại chăn nuôi bò sữa
- Tăng sản lượng và chất lượng sữa.
- Được ban kiểm soát chất lượng sữa Dalat Milk kiểm định.
Thông tin sản phẩm TMR Dalat Milk Đặc điểm:
Thành phần:
- Hỗ trợ tư vấn dinh dưỡng đến các trại chăn nuôi bò sữa
- Tăng sản lượng và chất lượng sữa.
- Được ban kiểm soát chất lượng sữa Dalat Milk kiểm định.
Thông tin sản phẩm TMR Dalat Milk Đặc điểm:
Thành phần:
TMR là gì?
TMR là loại thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh được phối trộn sẵn bằng máy trộn chuyên dụng theo khẩu phần đầy đủ, cần thiết và cân đối chất dinh dưỡng đối với từng nhóm bò.
TMR là loại thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh được phối trộn sẵn bằng máy trộn chuyên dụng theo khẩu phần đầy đủ, cần thiết và cân đối chất dinh dưỡng đối với từng nhóm bò.
Ích lợi của TMR? - Khắc phục được sự mất cân đối trong các loại thức ăn hỗn hợp khác như thức ăn tinh hỗn hợp thì thiếu chất xơ, premix thì thiếu tinh và thô trong khẩu phần. Điều này thuận tiện trong sử dụng cho người chăn nuôi.
- Tận dụng được nhiều loại nguyên liệu để sản xuất: cỏ khô, cỏ ủ, ngũ cốc, ...nhất là các loại phụ phế phẩm của ngành công nghiệp thực phẩm mà nếu cho ăn riêng lẻ bò khó thể ăn được vì không hợp khẩu vị (do mùi vị hoặc quá cứng,…); khi được trộn chung vào một khẩu phần thật đều, bò không thể chọn lựa loại nguyên liệu này bỏ loại khác. Do vậy bò ăn được nhiều loại thức ăn.
- Thức ăn có đầy đủ dinh dưỡng do đã được phối trộn một cách hợp lý.
- Thức ăn có tỷ lệ tiêu hóa cao hơn do thức ăn đã được chế biến và thức ăn tinh do được trộn lẫn với thức ăn thô nên qua đường tiêu hóa chậm hơn.
- Kiểm soát được hiệu quả sử dụng thức ăn: dễ dàng phát hiện những vấn đề do khẩu phần thức ăn gây ra nhờ theo dõi biến động lượng sữa hàng ngày của từng cá thể, từ đó điều chỉnh bổ sung cho phù hợp nhu cầu; giúp bò kéo dài độ bền cho sữa, khai thác được nhiều kỳ sữa, nhất là bò cao sản không bị suy kiệt phải loại thải sớm, lãng phí.
- Loại thức ăn TMR tốt với nhiều quy mô chăn nuôi nhưng đặc biệt phù hợp với quy mô chăn nuôi tập trung, công nghiệp hóa, con giống có năng suất sữa cao.
- Giảm lao động thủ công, tăng năng suất lao động do tăng cơ giới hóa, từ đó tăng lợi nhuận cho người chăn nuôi bò sữa.
Những điểm cần lưu ý khi sử dụng TMR: - Chia bò làm ba nhóm chính: Nhóm đang vắt sữa, nhóm cạn sữa và bò tơ để có khẩu phần ăn thích hợp.
- Thiết kế đường nội bộ để dễ di chuyển ghép bò vào từng nhóm không gây stress làm giảm sản xuất sữa.
- TMR sản xuất sử dụng trong ngày , khó tồn trữ được lâu vì dễ lên men, bị hư…
- Lao động phải có trình độ kỹ thuật, quản lý như: sử dụng vi tính, thiết bị chuyên dùng, tính toán khẩu phần… để có thể kiểm soát, phát hiện và điều chỉnh kịp thời những sai sót.
Quy trình công nghệ sản xuất TMR: Bước 1: Phân loại thức ăn tinh, bổ sung
Bước 2: Sơ chế các loại thức ăn thô (cắt nhỏ thức ăn thô xanh, nghiền bột các thức ăn thô khô).
Bước 3: Xây dựng khẩu phần cho từng nhóm bò (thường sử dụng chương trình lập trên phần mềm vi tính)
Bước 4: Phối trộn bằng máy
Bước 5: Dùng máy rải thức ăn cho từng nhóm bò.
TMR là loại thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh được phối trộn sẵn bằng máy trộn chuyên dụng theo khẩu phần đầy đủ, cần thiết và cân đối chất dinh dưỡng đối với từng nhóm bò.
Ích lợi của TMR? - Khắc phục được sự mất cân đối trong các loại thức ăn hỗn hợp khác như thức ăn tinh hỗn hợp thì thiếu chất xơ, premix thì thiếu tinh và thô trong khẩu phần. Điều này thuận tiện trong sử dụng cho người chăn nuôi.
- Tận dụng được nhiều loại nguyên liệu để sản xuất: cỏ khô, cỏ ủ, ngũ cốc, ...nhất là các loại phụ phế phẩm của ngành công nghiệp thực phẩm mà nếu cho ăn riêng lẻ bò khó thể ăn được vì không hợp khẩu vị (do mùi vị hoặc quá cứng,…); khi được trộn chung vào một khẩu phần thật đều, bò không thể chọn lựa loại nguyên liệu này bỏ loại khác. Do vậy bò ăn được nhiều loại thức ăn.
- Thức ăn có đầy đủ dinh dưỡng do đã được phối trộn một cách hợp lý.
- Thức ăn có tỷ lệ tiêu hóa cao hơn do thức ăn đã được chế biến và thức ăn tinh do được trộn lẫn với thức ăn thô nên qua đường tiêu hóa chậm hơn.
- Kiểm soát được hiệu quả sử dụng thức ăn: dễ dàng phát hiện những vấn đề do khẩu phần thức ăn gây ra nhờ theo dõi biến động lượng sữa hàng ngày của từng cá thể, từ đó điều chỉnh bổ sung cho phù hợp nhu cầu; giúp bò kéo dài độ bền cho sữa, khai thác được nhiều kỳ sữa, nhất là bò cao sản không bị suy kiệt phải loại thải sớm, lãng phí.
- Loại thức ăn TMR tốt với nhiều quy mô chăn nuôi nhưng đặc biệt phù hợp với quy mô chăn nuôi tập trung, công nghiệp hóa, con giống có năng suất sữa cao.
- Giảm lao động thủ công, tăng năng suất lao động do tăng cơ giới hóa, từ đó tăng lợi nhuận cho người chăn nuôi bò sữa.
Những điểm cần lưu ý khi sử dụng TMR: - Chia bò làm ba nhóm chính: Nhóm đang vắt sữa, nhóm cạn sữa và bò tơ để có khẩu phần ăn thích hợp.
- Thiết kế đường nội bộ để dễ di chuyển ghép bò vào từng nhóm không gây stress làm giảm sản xuất sữa.
- TMR sản xuất sử dụng trong ngày , khó tồn trữ được lâu vì dễ lên men, bị hư…
- Lao động phải có trình độ kỹ thuật, quản lý như: sử dụng vi tính, thiết bị chuyên dùng, tính toán khẩu phần… để có thể kiểm soát, phát hiện và điều chỉnh kịp thời những sai sót.
Quy trình công nghệ sản xuất TMR: Bước 1: Phân loại thức ăn tinh, bổ sung
Bước 2: Sơ chế các loại thức ăn thô (cắt nhỏ thức ăn thô xanh, nghiền bột các thức ăn thô khô).
Bước 3: Xây dựng khẩu phần cho từng nhóm bò (thường sử dụng chương trình lập trên phần mềm vi tính)
Bước 4: Phối trộn bằng máy
Bước 5: Dùng máy rải thức ăn cho từng nhóm bò.
Nguồn: dalatmilk.com
Ý kiến của bạn
Bài viết khác