Giải pháp cho các trang trại lớn

Mộc Châu Milk phát triển bò sữa cao sản

Mục tiêu tổng đàn bò sữa đạt 17.000 con vào năm 2015 và 30.000 con vào năm 2020 của Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) đang dần trở thành hiện thực...

Ông Phan Hải Nam, PGĐ Trung tâm Giống (Mộc Châu Milk) cho biết, vài năm trước, tổng đàn bò sữa của Mộc Châu Milk chỉ khoảng 4.000 - 5.000 con với sản lượng khoảng 9.000 - 10.000 tấn sữa/năm. Nhưng do có chiến lược đầu tư, phát triển, đưa nhanh, đưa mạnh tiến bộ KHKT như dùng tinh phân định giới tính, tạo tỷ lệ đẻ ra bò cái đạt trên 80% nên việc tăng đàn rất nhanh. Hiện tại, tổng đàn bò cho sữa của Cty đã có tới gần 10.000 con, sản lượng sữa 30.000 tấn, vượt mục tiêu đề ra.

Theo kế hoạch, đến năm 2015, đàn bò sữa ở Mộc Châu sẽ đạt 17.000 con, đến năm 2020 sẽ đạt từ 35.000 - 40.000 con, sản lượng sữa sẽ đạt 150.000 - 200.000 tấn/năm. Để làm được điều này, theo ông Nam, hàng loạt các giải pháp đang được DN này thực hiện. Đầu tiên, Cty chú trọng công tác quản lý giống. Việc tăng cường đưa tinh bò phân định giới tính chất lượng cao được triển khai. Với công nghệ cao, đàn bò ngày càng có tiềm năng SX sữa chất lượng tốt. Hiện Cty đang chọn lọc các yếu tố như tầm vóc, chân móng, bầu vú… để làm sao cải tạo đàn bò chất lượng.

Không chỉ chú trọng công tác giống, Mộc Châu Milk tập trung giải quyết vấn đề dinh dưỡng cho đàn bò. “Khi đã chú trọng phát triển đàn bò cao sản thì đòi hỏi lượng dinh dưỡng tương ứng, đáp ứng đủ nhu cầu phát triển và yêu cầu cho sữa của bò. Do đó, nông dân các vùng vành đai xung quanh thảo nguyên được Cty ký kết hợp đồng trồng ngô lấy cây làm thức ăn xanh. Hơn nữa, nhà máy phối trộn thức ăn hỗn hợp (TMR) cũng đang được triển khai xây dựng để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho đàn bò sữa”, ông Nam cho hay.

Ngoài ra, khâu chăm sóc, quản lý bò để vừa cho sản lượng sữa cao nhất, vừa đảm bảo sức khỏe của đàn bò một cách bền vững cũng được thực hiện. Đến nay, bình quân năng suất sữa của đàn bò tại Mộc Châu đạt khoảng 6 tấn một chu kỳ, tức là tương đương hơn 20 lít/ngày. Đối với đàn bò giống gốc do Nhà nước hỗ trợ thì hiện sản lượng đạt khoảng gần 7 tấn/chu kỳ.

 

 

 

Mục tiêu trong một vài năm tới, Cty dự kiến đẩy sản lượng sữa của đàn giống gốc lên khoảng 8,5 tấn/chu kỳ, tương đương với 28 lít sữa/ngày. Nếu làm được điều này, thì bình quân năng suất sữa toàn đàn trên cao nguyên Mộc Châu đạt khoảng 6,5 - 7 tấn sữa/chu kỳ.

Với mục tiêu tăng sản lượng và chất lượng sữa, Cty đang chỉ đạo các hộ chăn nuôi quản lý, chăm sóc tốt đàn bò. Ngoài việc hỗ trợ người dân trong công tác phối giống, trợ giúp kỹ thuật, Cty cũng chú trọng xây dựng các trung tâm giống. Hiện một trung tâm giống đã đi vào hoạt động với số lượng 500 bò cao sản. Tiến tới cuối năm sẽ có 1 trung tâm giống 1.000 con và một vài năm tới sẽ có 4 - 5 trung tâm giống được xây dựng.

“Các trung tâm giống vừa có nhiệm vụ cung cấp đàn bò cao sản, vừa cung ứng con giống cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn và các vùng miền có nhu cầu chăn nuôi bò sữa cao sản. Ngoài ra, đây cũng là nơi áp dụng TBKT để chuyển giao cho nông dân, từng bước nâng cao số lượng đàn bò và chất lượng sữa", ông Nam nói.

Nhà máy TMR của Mộc Châu Milk có công suất ban đầu khoảng 150 tấn/ngày, đáp ứng cơ bản nhu cầu thức ăn cho bò của Cty và các nông hộ. Hiện toàn bộ nhà xưởng đã xây dựng xong và đang lắp đặt dây chuyền. “Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng mô hình này sẽ thành công, bởi lẽ, công nghệ Hàn Quốc này rất phù hợp với đồng đất và nguyên liệu của cao nguyên Mộc Châu. Ngoài ra, đây cũng là một trong những điều kiện để chúng tôi thực hiện mục tiêu nâng tổng đàn bò sữa của địa phương lên 30.000 con trong năm 2020”, ông Trần Công Chiến, TGĐ Mộc Châu Milk cho biết.

Nguồn: nongnghiep.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác