Giải pháp cho hộ nông dân

Chàng trai nuôi bò và giải thưởng Lương Định Của

(ĐTH) Không ngừng học hỏi và biết phát huy thế mạnh của địa phương trong phát triển kinh tế trang trại, anh Cao Xuân Kiên ở xóm 8, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa vừa vinh dự được Trung ương đoàn tặng giải thưởng Lương Đình Của năm 2017 được tổ chức tại Hà Nội ngày 30/11 vừa qua. Anh là một trong 3 thanh niên xuất sắc của tỉnh Nghệ An có được vinh dự lớn này.

 Chúng tôi có mặt tại trang trại chăn nuôi bò của anh Cao Xuân Kiên vào những ngày trung tuần tháng 12. Dường như niềm vui sau ngày nhận giải thưởng Lương Định Của vẫn còn vẹn nguyên trên khuôn mặt của anh. Trước mắt chúng tôi là một cơ ngơi khang trang, hệ thống chuồng trại nuôi bò sữa và bò thịt được đầu tư khá quy mô. Anh Kiên cho biết đây là một trong 3 trang trại do anh làm chủ với tổng đàn bò lên đến trên 100 con. Trong đó phần đa là con bò sữa. Sau quá trình lao động tại nước ngoài, trở về địa phương anh Kiên đã mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi. Khi được hỏi về lý do vì sao chọn việc chăn nuôi để phát triển kinh tế, anh Cao Xuân Kiên vui vẻ chia sẻ với chúng tôi: Khi đi nước ngoài về có được đồng vốn tôi nhận thấy lợi thế của gia đình là có quỹ đất để trồng cỏ có thể chăn nuôi bò. Và chăn nuôi lúc đó thì chưa được chú trọng lắm nếu mình quyết tâm thì sẽ thành công nên tôi đã chọn việc nuôi bò sữa.)

 

Nghĩ rồi làm, vậy là năm 2006 anh Kiên khởi nghiệp nuôi bò sữa. Ban đầu anh nuôi 20 con. Do còn thiếu kinh nghiệm nên không ít khó khăn đến với anh. Phải mất một thời gian khá dài để anh tìm hiểu về con bò sữa từ cách chăm sóc, thức ăn đến quy trình vắt sữa….Sự kiên trì, tính ham học hỏi của anh đã dần được đền đáp. Quy mô trang trại, tổng đàn cứ thế tăng dần. Nguồn thu của gia đình theo đó được nhân lên. Bình quân mỗi năm anh cũng thu  lợi nhuận ròng 500 triệu đồng. Anh Cao Xuân Kiên – Xóm 8, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa cho biết thêm: Đến giờ phút này thì tôi thấy hướng đi của mình là đúng, hiệu quả kinh tế cũng cao. Thời gian tới tôi sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi thêm con bò sữa và trồng một số loại cây ăn quả như: Mít thái, sầu riêng, táo “

 

 

Ngoài việc nuôi bò sữa thì anh Cao xuân Kiên còn đầu tư nuôi bò thịt.

 

 

Sinh năm 1984 giờ đây Cao Xuân Kiên đã có một cơ ngơi vững chải, sở hữu:  3 trang trại bò sữa và bò thịt; 0,5ha cây ăn quả; 2 ha đồng cỏ; 2 ha ngô. Không chỉ giúp phát triển kinh tế gia đình mà trang trại của anh còn tạo công ăn việc làm cho 2 lao động tại chỗ và từ 6– 8 lao động thời vụ. Nhắc đến Cao Xuân Kiên còn phải nói đến là một đoàn viên thanh niên năng động, sáng tạo, nhiệt huyết trong công tác đoàn. Dẫu bộn bề trong việc chăn nuôi nhưng anh vẫn luôn là người tiên phong trong các hoạt động, phong trào do Đoàn các cấp triển khai. Nói về anh Kiên, anh Lê Văn Hoa – Phó bí thư đoàn TNCSHCM xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa đánh giá: Chúng tôi cho rằng anh Kiên là một tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế. Anh đã mạnh dạn, dám nghĩ dám làm để cải thiện kinh tế làm giàu cho mình cho địa phương. Đây cũng là cơ sở để CLB thanh niên phát triển kinh tế xã nhà ngày càng phát triển hơn”

 

Giải thưởng Lương Định Của là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm cổ vũ, động viên thanh niên nông thôn xung kích tham gia phát triển kinh tế. Với Cao Xuân Kiên đây không chỉ là sự ghi nhận mà còn là động lực để anh tiếp tục tìm tòi, học hỏi và mạnh dạn hơn nữa trong đầu tư chăn nuôi, sản xuất.

 

T/H: Thu Trang – Quang Huy ( Đài Thái Hòa).

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác