Kinh tế - Thị trường

3 năm, sữa tăng giá 30 lần

Chỉ trong vòng chưa đầy 3 năm, sữa đã điều chỉnh tăng giá 30 lần cho thấy tốc độ tăng “phi mã” của sản phẩm này và cũng chứng tỏ hình như sữa có thể “quản lý” được toàn bộ những cơ quan chức năng đang quản lý và kiểm soát mình.
Chuyện giá sữa và chất lượng sữa luôn là chủ đề nóng của xã hội, bởi hầu hết các gia đình đều có con, cháu nhỏ, vì thế việc sữa cứ tăng giá liên tiếp và “ngang nhiên” chiếm một phần không nhỏ trong khoản chi tiêu của gia đình đã khiến nhiều vị phụ huynh phiền lòng, lo lắng.
 
Chỉ tính từ đầu năm, sữa cũng “lao đao” với rất nhiều xì căng đan chẳng kém gì người nổi tiếng trong showbiz. Mở màn là vụ sữa dê Danlait gây nhiều tranh cãi đến tận bây giờ vẫn chưa ngã ngũ, khiến cái tên này cũng xuất hiện khá dày đặc trên truyền thông, và “mở” ra những vấn đề mới như giá sữa nhập khẩu thấp nhưng lại được bán lẻ với giá cao. Thêm nữa qua vụ này, dư luận lại phát hiện thêm chuyện sữa “đổi tên” để “lách luật” né chuyện đăng ký giá sữa, để muốn tăng giá khi nào thì tăng, không chịu sự quản lý của quỹ bình ổn giá nữa.
 
Vậy là chất lượng sữa nhập khẩu “tự dưng” bị đưa lên bình luận mổ xẻ và mới “chẻ hoe” ra rằng chất lượng thì chả thay đổi gì mấy trong khi giá cứ tăng ầm ầm, vin vào đủ thứ lý do như thay đổi mẫu mã, bao bì, tỷ giá…
 
 
Trong khi người dân cứ “tưởng bở” là với sự kiện sữa nhiễm khuẩn hồi tháng 8 vừa qua, nhiều hãng sữa ngoại sẽ phải “biết điều” hơn với thị trường Việt Nam thì đã nhầm. Theo thông tin trên Thanh niên hôm 1/10, các đại lý sữa cho biết, hiện có ít nhất 2 hãng sữa đang rục rịch tăng giá. Trong đó, một hãng sẽ tăng ngay từ đầu tháng 10, hãng còn lại cũng đã thông báo với đại lý “sắp tăng giá”. Lý do các hãng đưa ra vẫn cũ rích như nguyên liệu đầu vào tăng, xăng dầu tăng… nhưng theo số liệu của Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) giá sữa bột nguyên liệu trên thế giới không tăng, giá sữa tươi trên thị trường thậm chí còn giảm nhẹ, vậy mà không những giá sữa không giảm chút nào mà chỉ có tăng.
 
Đặc biệt, việc tăng giá sữa vào thời điểm này gây sự chú ý hơn bao giờ hết bởi mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu hai Bộ Tài Chính và Bộ Y tế ngừng “chuyền bóng” trách nhiệm sang nhau mà phải tự phân công rạch ròi phần việc của mỗi Bộ, trả lời trong ngày 5/10. Dường như việc “lộng hành” của sữa khiến sức chịu đựng của người bình tĩnh nhất cũng khó chịu nổi. Và cũng thông qua việc này, lại “lòi” ra chuyện nguyên nhân sữa tăng giá mà dư luận cứ tưởng là do “sữa đổi tên” lại được Cục An toàn thực phẩm khăng khăng khẳng định là… không phải.
 
Vậy thì hóa ra từ trước đến nay, dù sữa “núp” dưới cái tên nào đi chăng nữa thì cũng chẳng mấy khi bị kiểm soát giá cả. Thậm chí, hơn thế nữa, hình như sữa chưa bao giờ bị quản lý và ngày càng “biến ảo” khiến cơ quan chức năng “mệt mỏi” và “buông lơi”, đến nỗi cũng chẳng biết sữa tăng giá vì nguyên nhân gì và giải pháp kìm hãm thế nào?. Trong khi sữa biết rõ mình đang bị đưa vào “tầm ngắm” nhằm quản lý chặt chẽ hơn nhưng vẫn “ngang nhiên” tiếp tục tăng giá chứng tỏ sữa chẳng sợ ai, chưa kể với thái độ này và mức tăng giá chóng mặt chưa đầy 3 năm tăng 30 lần, sữa đang tự “làm giá” cho mình. Giống như Bà Tưng muốn tiến vào showbiz làm mưa làm gió, sữa cũng có hẳn một ê – kíp đứng hẫu thuẫn đằng sau nhưng giấu mặt, rồi khi bị “lộ tẩy” vì quá lố, rất có thể sữa lại được “mở đường” phẫu thuật thẩm mỹ lại hình thức, rồi lại “hoành hành” trở lại trên thị trường trong diện mạo mới. Và nếu đã có sự đầu tư tính toán, rất có thể, sữa sẽ “hét giá” cao hơn.
 
Thuận Thục

Nguồn: songmoi.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác