Kinh tế - Thị trường

Nhập khẩu gần 1.800 con bò sữa cao sản từ Mỹ

Ngày 15-10, tại cảng Cửa Lò (Nghệ An), Tập đoàn TH tổ chức lễ đón gần 1.800 con bò sữa cao sản thuần chủng Holstein Friesian (HF) nhập từ Mỹ về Nghệ An.

 

Đây là đàn bò sữa lớn nhất từ Mỹ của Tập đoàn TH nhập khẩu vào Việt Nam, được các chuyên gia chọn lọc rất cẩn thận từ lý lịch, phả hệ, di truyền đến ngoại hình, thể chất, tiềm năng năng suất sữa và khả năng chống đỡ bệnh tật ở vùng nhiệt đới. Đàn bò này đang mang thai 3 - 5 tháng bằng công nghệ cấy truyền phôi giống.

 

Bò có trọng lượng từ 400 - 500 kg/con và dự kiến sẽ có năng suất sữa trung bình khoảng 12.000 lít/con/chu kỳ 305 ngày, hàm lượng đạm và chất béo cao, bảo đảm để sản xuất ra nguồn sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế.

 

Đặc biệt, đàn bò có tiềm năng di truyền các đặc tính về số lượng tế bào soma thấp (hạn chế tỷ lệ mắc bệnh viêm vú), giảm thiểu việc sử dụng các loại thuốc thú y cho bò. Đây là một hướng đi đột phá để nâng cao chất lượng sữa tươi nguyên liệu được áp dụng tại TH.

 

Sau khi cập cảng Cửa Lò, đàn bò sữa này sẽ được đưa về trang trại của TH tại Nghĩa Đàn nuôi tân đáo, cách ly, kiểm dịch để bò có thời gian thích nghi dần với điều kiện nóng ẩm của Nghệ An và quen dần với quy trình chăm sóc nuôi dưỡng của trang trại TH.

 

Dự kiến, từ đầu tháng 1-2019, những dòng sữa tiêu chuẩn quốc tế của đàn bò này sẽ ra đời trong quy trình sản xuất khép kín, bảo đảm giữ được sự tươi, sạch, thơm ngon, tinh khiết, hàm lượng chất dinh dưỡng nguyên vẹn.

 

Đây được xem là đợt nhập đàn bò sữa cao sản từ Mỹ về Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay, nhằm tạo điều kiện cho Tập đoàn TH tiếp tục đầu tư công nghệ cao trong chọn lọc giống bò sữa, tạo ra những dòng bò sữa HF năng suất cao tầm cỡ quốc tế, thích nghi với điều kiện khí hậu của nước ta.

 

Từ tháng 4-2017, Tập đoàn TH đã nhập đợt bò sữa đầu tiên từ Mỹ với quy mô đàn 1.300 con bò. Trước đó, TH cũng nhập khẩu 17 đợt bò sữa khác từ New Zealand. Toàn bộ bò sữa nhập khẩu được nuôi và tiếp tục nhân giống tại các cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất châu Á của Tập đoàn TH ở Nghệ An.

 

Hiện tổng đàn bò sữa của Tập đoàn TH nuôi ở Nghĩa Đàn (Nghệ An) là 45 nghìn con, trong đó có khoảng một nửa đang cho sữa.

 

THÀNH CHÂU

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác