Nội bộ

Nguy cơ nhiễm khuẩn từ sữa dê nguyên chất chưa tiệt trùng

Sữa dê là một trong những đồ uống chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ ích cho cơ thể. Tuy nhiên, theo tin tức mới đây, đã có thông tin cho rằng trong sữa dê nguyên chất có chứa một số vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm.

 Theo tin tức về vệ sinh an toàn thực phẩm trên tờ Food Safety News, Trung tâm Kiểm Soát và Phòng chống dịch bệnh Hoa Kì (CDC) cho biết, có ít nhất 11 người ở bang Idaho, Mỹ đã bị ngộ độc vào tháng 8 năm 2014, sau khi sử dụng sản phẩm sữa dê nguyên chất chưa được tiệt trùng. Đây được coi là công bố đầu tiên về ngộ độc thực phẩm do nhiễm độc sữa dê.

 

 An toàn thực phẩm là chủ đề được rất nhiều người quan tâm Trường hợp nhiễm độc  đầu tiên được cơ quan y tế rà soát và ghi nhận đó là trường hợp của hai anh, em ruột. Cả 2 đều nhỏ hơn 3 tuổi và xuất hiện các triệu chứng lạ. Kết quả kiểm tra thử nghiệm cho thấy các em dương tính với khuẩn Cryptosporidium. Cryptosporidium là một ký sinh trùng rất nhỏ có thể được tìm thấy trong thực phẩm và nước bị ô nhiễm.

 

 Các điều tra viên tại bang Idaho đã lấy mẫu xét nghiệm trên sữa dê và phát hiện ra có rất nhiều trường hợp cũng bị nhiễm độc, bao gồm cả những thùng sữa chưa được mở nắp và một số hộp sữa được lấy ra từ tủ lạnh của  các hộ gia đình có trẻ nhỏ bị nhiễm bệnh. Bệnh nhân đầu tiên đã được đưa đến bệnh viện. Những người bị ngộ độc nằm trong độ tuổi từ 2 tháng đến 76 tuổi.

 

 Sau khi điều tra những trường hợp bị nhiễm độc, các quan chức đã phát hiện 11 người bị bệnh từ 5 hộ gia đình, các hộ dân đều cho biết là đã tiêu thụ sản phẩm sữa dê nguyên chất. Bao gồm cả anh chị em, trong đó 6 người đã dùng sữa dê trực tiếp và đã có một số triệu chứng của ngộ độc, 5 người còn lại cũng đã ủ bệnh từ 3 đến 8 ngày sau khi thành viên của  hộ dân đầu tiên mắc bệnh.

 

 Sữa dê có khả năng nhiễm độc là tin tức mới nhất về vấn đề an toàn thực phẩm Các nhà chức trách đã công bố việc thu hồi sản phẩm sữa dê từ các nông trại vào ngày 18 tháng 9, 2014 khi mà kết quả thử nghiệm cuối cùng âm tính với khuẩn Cryptosporidium.  CDC khuyến cáo rằng  khuẩn Cryptosporidium  rất dễ lây lan, do đó khuyên người tiêu dùng nên rửa tay kĩ cũng như vệ sinh cá nhân cẩn thận để tránh dịch bệnh lây lan.

 

 Sữa nguyên chất là sữa chưa được xử lí tiệt trùng để loại bỏ những vi khuẩn gây bệnh như E.coli, Salmonella và Cryptosporidium nguy hiểm. Thông tin trên cũng là lời cảnh báo đến người tiêu dùng, không nên sử dụng sữa nguyên chất chưa qua xử lí vì nó rất dễ dàng gây bệnh, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và sức khỏe con người.

 

 VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác