Quản lý chăn nuôi bò sữa

Bước đầu sử dụng chỉ số nhiệt ẩm (THI) để đánh giá khả năng phát triển chăn nuôi đại gia súc và gia cầm ở khu vực đồng bằng bắc bộ

KS. Ngô Sỹ Giai, Trịnh Hoàng Dương
Viện Khoa học Khí tượng Thuỷ văn và Môi trường

1. Mở đầu

 

Chăn nuôi là ngành sản xuất quan trọng ở vùng đồng bằng Bắc Bộ nói chung và ở đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) nói riêng. Giá trị chăn nuôi vùng ĐBSH chiếm 23- 25% tổng sản phẩm của ngành nông nghiệp ởvùng đồng bằng này. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất hàng năm 9% trong thời kỳ 1996 - 1999. Về thành tích của ngành chăn nuôi vùng ĐBSH trong những năm 1996 - 1999 có thể tóm lược như sau:

-    Tổng đàn lợn năm 1999 của vùng là 5.051nghìn con, tổng đàn bò 470 nghìn con, trong đó có 220 nghìn con cày kéo; gần 3000 con bò sữa, tập trung ở Hà Nội, Hà Tây, đàn trâu có 228 nghìn con; đàn gia cầm có 48 triệu con;

-    Tổng sản lượng thịt hơi hàng năm của vùng đạt 450 - 480 nghìn tấn (thịt trâu 4,6 nghìn tấn, thịt bò 8,5 nghìn tấn, thịt lợn 387 nghìn tấn, thịt gia cầm 72 nghìn tấn, 855 triệu quả trứng).

Nguyên nhân của ngành chăn nuôi chưa phát triển tương xứng với tiềm năng do công tác tuyển chọn, cung cấp giống tốt cho nông dân, sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp giá thành cao, vệ sinh thú y làm chưa tốt và sự khắc nghiệt của các điều kiện thời tiếtvà khí hậu. Do vậy năng suất chất lượng thịt còn kém, giá thành so với các nước trong khu vực cao. Sức cạnh tranh sản phẩm chăn nuôi trên thị trường xuất khẩu kém.

Chỉ số nhiệt ẩm (Temperature HumidityIndex, THI) có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đánh giá mức độ khắc nghiệt của thời tiết hàng ngày đối với gia súc và gia cầm ởmột vùng. Khi đánh giá mức độ tác động của khí hậu nóng ẩm trong chăn nuôi thường chú ý những giá trị THI >70. Với những giá trị đó chỉ số này mới thể hiệnmức độ khắc nghiệt của thời tiết nóng ẩm đối với gia súc và gia cầm.

Đối với bò sữa mức độảnh hưởng của thời tiết nóng ẩm được chú ý khi chỉ số THI>70 vì với giá trị đó thời tiết nóng ẩm ảnh hưởng nhiều nhất đến sản lượng và chấtlượng sữa. Trâu bò cũng bắt đầugiảm mức độ tiêu thụ thức ăn khi thời thời tiết nóngẩm đạt giá trị >70. Tỷ lệ thụ thai cũng bắt đầu ảnh hưởng ở giá trị >69. Gà bắt đầugiảm tỷ lệ tăng trọng khi THI >70.

Để tìm hiểu chi tiết về tài liệu này xin vui lòng download tại đây

Nguồn: Dairyvietnam
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác