Quản lý chăn nuôi bò sữa
Nuôi dưỡng gia súc nhai lại - Chương 10 (Chăn nuôi Bò thịt)
Nhu cầu dinh dưỡng cho bò thịt là một vấn đề về kinh tế thay đổi theo từng năm, và tất nhiên tuỳ theo từng nước bởi vì vấn đề kinh tế của chăn nuôi bò thịt có được khuyến khích hay không tuỳ thuộc vào các quyết định mang tính chính trị. Tất nhiên việc này còn tuỳ từng vùng và điều kiện khí hậu nữa.
Biến động lớn về kinh tế và môi trường đã ảnh hưởng đến tuổi giết thịt mặc dù bò có cùng một kiểu hình giống nhau, tuổi giết thịt có thể dao động từ 1 năm đối hệ thống chăn nuôi thâm canh và đến 4 năm đối với hệ thống chăn nuôi quảng canh. Chính vì thế không thể đưa ra một kế họach chi tiết về nuôi dưỡng bò thịt vì kế hoạch này thay đổi rất nhiều và sẽ phức tạp thêm trong thực tế vì các tiêu chuẩn về thành thịt xẻ tại vùng này lại không phù hợp với các tiêu chuẩn như vậy ở vùng kia, hoặc ở nước khác. Mặt khác, không nghi ngờ gì nữa, ở phần lớn các trường hợp người ta đều muốn thịt bò có ít mỡ và nhiều thịt nạc hơn. Bò trước khi giết mổ nếu quá béo có thể điều chỉnh giống như cừu bằng chế độ dinh dưỡng. Bò có thể cho ăn khẩu phần dưới mức duy trì bằng rơm và cho ăn ít thức ăn bổ sung bằng các loại protein được bảo vệ như bột cá. Bằng cách cho ăn này bò không bị sút cân trong khi lượng mỡ được giảm đi tới mức khách hàng chấp nhận được.
Việc thích ít mỡ nhiều nạc trong thịt xẻ đã mang đến sự thay đổi trong các chính sách tạo giống. Tuổi giết thịt gia súc cũng sớm hơn. Nhằm duy trì khối lượng gia súc lúc giết mổ không thay đổi cần phải nâng khối lượng thành thục của gia súc giống lên. Việc sử dụng bò đực thuộc giống to con có lợi về kinh tế hơn sử dụng bò cái vì nhằm tránh không phải tốn kém chi phí nuôi duy trì đàn cái to con. Vì vậy, trong những năm vừa qua việc sử dụng những đực giống to con như Charolais, Simmental và Limousin ngày càng tăng trong lai tạo bò thịt.
Để xem chi tiết xin vui lòng download tại đây