Quản lý chăn nuôi bò sữa
Nuôi dưỡng gia súc nhai lại - Chương 8 (Bảo quản thức ăn)
Nguyên lý của bảo quản là ngăn cản không cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển phá huỷ thức ăn. Như vậy mục tiêu là ngăn chặn sự phát triển và sinh sôi nảy nở của các vi sinh vật thói rữa hoặc ít nhất cũng làm cho chúng khó phát triển để hạn chế tối đa sự tổn thất.
Điều kiện tốt nhất để phần lớn các vi sinh vật phát triển là: (a) nhiệt độ từ 10oC- 40oC; (b) độ ẩm cao; (c) độ pH từ 5-8. Thêm vào đó phần lớn các vi sinh vật phát triển tốt nhất khi có đủ Ô xy. Biết được điều kiện tốt nhất cho vi sinh vật phát triển nên phương pháp thích hợp là tạo ra môi trường kém hơn. Trước tiên có thể là dùng biện pháp bảo quản lạnh các nguyên vật liệu ở mức dưới 10oC . Phương pháp này nói chung không được sử dụng đối với các sản phẩm nông nghiệp hoặc thức ăn gia súc nhưng có thể được sử dụng tốt trong tương lai. Bảo quản cũng có thể đạt được bằng cách duy trì ở nhiệt độ cao, nhưng phương pháp này thường là quá tốn kém.
Phương pháp thường được sử dụng nhiều nhất trong quá khứ là loại bỏ độ ẩm để bảo đảm các vi sinh vật phát triển rất chậm. Độ ẩm 16% hoặc ít hơn được cho là an toàn trong bảo quản.
Có thể loại bỏ ô xy để tạo ra môi trường yếm khí. Có thể lựa chọn các phương pháp tạo ra môi trường kiềm hoặc a xít tại đó rất ít các hoạt động của vi khuẩn có thể xảy ra. Cần thiết cũng có thể sử dụng các chất độc đối với vi khuẩn nhưng an toàn cho gia súc.
Để tìm hiểu thêm xin vui lòng download tại đây