Sữa Thế giới

10 bang sản xuất sữa lớn nhất Ấn Độ

(Người Chăn Nuôi) - Ấn Độ không chỉ dẫn đầu về sản xuất lúa mì và gạo, mà còn là nước sản xuất sữa lớn nhất thế giới. Sản phẩm sữa ở Ấn Độ đã tăng đa dạng trong năm tài chính vừa qua, tổng sản lượng sữa trong nước vượt qua mốc 140 triệu tấn.

 10. Bihar

 

Với hơn 6 triệu tấn sữa mỗi năm, Bihar chuyên sản xuất sản phẩm sữa chất lượng khác nhau dưới tên thương hiệu của "Sudha Dairy". Bang Bihar được bao phủ bởi các trang trại bò sữa, lượng sữa thu mua đạt bình quân hơn 10 vạn lít mỗi ngày.

 

9. Tamil Nadu

 

Bang Tamil Nadu có mức tăng trưởng sản xuất sữa hơn 10%/năm, đóng góp trên 5% tổng sản lượng sữa trong nước với công suất 7 triệu tấn sữa mỗi năm; lượng sữa thu mua hàng ngày lên tới hơn 24 vạn lít.

 

8. Haryana

 

Bang Haryana đạt công suất hơn 7 triệu tấn sữa mỗi năm. Liên đoàn Hợp tác phát triển bò sữa Haryana sở hữu 6 nhà máy chế biến sữa ở Kurukshetra, Jind, Ambala, Sirsa, Rohtak và Ballabgarh, có tổng công suất xử lý 6,45 vạn lít sữa mỗi ngày.

 

7. Maharashtra

 

 Với sản lượng sữa hàng năm là 8,734 triệu tấn, Maharashtra là bang tiếp theo trong danh sách này. Maharashtra Rajya Sahakari Dudh Mahasangh Maryadit hoặc MRSDMM là tổ hợp do nhà nước thành lập vào năm 1967 chuyên bán các sản phẩm sữa dưới thương hiệu Mahanand. MRSDMM bao gồm hơn 100 thành viên và có khả năng xử lý 8,5 vạn lít sữa mỗi ngày.

 

10 bang sản xuất sữa lớn nhất ấn độ - chăn nuôi

Sản xuất sữa bò của các bang tại Ấn Độ - Nguồn: Listz.in

 

6. Madhya Pradesh

 

Bang Madhya Prades chiếm hơn 6% tổng sản lượng sữa của Ấn Độ, với 8,838 triệu tấn sữa mỗi năm. Nimari, Deoni và Dandi là các giống bò tiêu biểu trong tiểu bang. Madhya Pradesh có 7 hợp tác xã sữa, liên kết chặt chẽ đưới mô hình Liên đoàn Sữa, tham gia vào việc mua sắm, chế biến rồi bán các sản phẩm sữa chất lượng trong tiểu bang.

 

5. Punjab

 

Punjab, với đất đai màu mỡ nhất, có công suất 9,714 triệu tấn sữa mỗi năm. Sahiwal, giống bò nổi tiếng cho năng suất sữa trung bình lên tới 2.270 kg sữa mỗi con được nuôi phổ biến ở Punjab. Bò Sahiwal có màu đỏ nâu, chịu nhiệt và thích nghi tốt với điều kiện khí hậu đa dạng. Do năng suất sữa cao và sở hữu các ưu thế khác, bò Sahiwal không chỉ được ưa chuộng ở Ấn Độ mà còn được một số nước trên thế giới ưu tiên phát triển.

 

4. Gujarat

 

Gujarat có sản lượng sữa hàng năm đạt hơn 10 triệu tấn. Thương hiệu nổi tiếng là Amul, hãng sữa lớn nhất Ấn Độ ra đời vào năm 1946, thể hiện qua công suất hơn 14 triệu lít sữa mỗi ngày. Amul là đơn vị khởi xướng cuộc Cách mạng Trắng ở Ấn Độ và đưa nước này trở thành nhà sản xuất sữa lớn nhất thế giới. Amul ở Ấn Độ là một biểu tượng của sự tinh khiết, sản phẩm đa dạng và chất lượng cao.

 

3. Andhra Pradesh

 

 Với sản lượng 12,762 triệu tấn, Andhra Pradesh đứng thứ 3 trong danh sách top 10 bang sản xuất sữa lớn nhất Ấn Độ. Andhra Pradesh chiếm hơn 9% tổng sản lượng sữa trong nước và đóng một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu về sữa tại nước này.

 

2. Rajasthan

 

Rajasthan sản xuất hơn 13 triệu tấn sữa mỗi năm. Trong số các hợp tác xã sữa trong bang, Bikaner Zila Dugdh Utpadak Sahakari Sangh Ltd có lượng thu mua sữa bình quân cao nhất, đạt 90.000 lít/ngày. Nagori, Rathi, Tharparkar và Kankrej là một số giống bò phổ biến được nuôi ở Rajasthan. Trong đó, Tharparkar có năng suất cao nhất khi đạt 1.800-2.600 kg sữa mỗi con. Bò Tharparkar nguồn gốc từ bang Tharparkar ở Pakistan, có màu trắng hoặc màu xám. Loài này nhỏ gọn, mạnh mẽ, khả năng thích ứng với thời tiết, địa lý khá cao.

 

1. Uttar Pradesh

 

Uttar Pradesh là bang sản xuất sữa lớn nhất ở Ấn Độ, đạt 23,33 triệu tấn mỗi năm, thị phần chiếm hơn 17% tổng sản lượng sữa của nước này. Kherigarh, Ponwar, Gangatiri và Kenkatha là những giống bò phổ biến ở bang Uttar Pradesh, nổi tiếng với sản lượng sữa cao. Uttar Pradesh có hơn 40 công ty chuyên sản xuất kinh doanh sữa, cung cấp sản phẩm từ sữa cho nhiều tiểu bang trong nước.

Nguyệt Nga

Nguồn: nguoichannuoi.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác