Sữa Thế giới

Australia: Ngành sữa bột không kịp sản xuất do nhu cầu từ Trung Quốc tăng vọt

VTV.vn - Các nhà sản xuất sữa Australia đã tăng sản lượng lên tới 4 lần mà vẫn không thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

 Tuy nhiên, điều lạ là tình trạng khan sữa tại Australia diễn ra không phải do nhu cầu bất thường từ quốc gia này mà là từ những người tiêu dùng bên kia xích đạo.

 

Tình trạng hiếm gặp này xảy ra là bởi nhu cầu săn lùng, nhập khẩu sữa từ người tiêu dùng đến từ Trung Quốc. Cơn khát sữa của người Trung Quốc bắt đầu từ năm 2008 khi bê bối sữa bẩn tại Trung Quốc có chứa chất melamine khiến 6 trẻ nước này thiệt mạng và hơn 60.000 em phải nhập viện. Tuy nhiên, an toàn thực phẩm chỉ là một phần lý do.

 

Ông Peter Nathan, CEO công ty sữa bột A2, cho biết: “Chính sách hai con của Chính phủ Trung Quốc và Hiệp định Thương mại tự do giữa hai nước đã khiến nhu cầu từ người tiêu dùng Trung Quốc gia tăng trong thời gian gần đây”.

 

Mỗi năm, Trung Quốc lại chào đón thêm từ 15 - 18 triệu công dân mới, điều này đã ngày càng đẩy nhu cầu về sữa lên cao. Trong năm 2014, giá trị của thị trường sữa bột trẻ em lên tới 18 tỷ USD.

 

Thị trường Australia bắt đầu phản ứng với lượng cầu tăng đột biến này. Các siêu thị bắt đầu hạn chế số lượng sữa mỗi người có thể mua.

Nguồn: vtv.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác