Sữa Thế giới

Ngành sữa Úc: Thị trường là thị trường

(VietQ.vn) - Tỷ phú bán lẻ Gerry Harvey cảnh báo việc áp đặt nâng giá sữa để giúp nông dân có thể chuốc lấy hậu quả thảm thương.

 Tỷ phú bán lẻ Gerry Harvey cảnh báo về việc áp đặt nâng giá sữa để giúp cho các nông dân nuôi bò chống chọi trước cảnh giá sữa sụp đổ.

 

Theo ông, điều đó can thiệp vào sự lưu thông vốn có của thị trường tự do và hậu quả là chuốc lấy thảm thương.

 

Harvey, bản thân cũng là một nông dân nuôi bò sữa - mặc dầu cực kỳ giàu có - cho rằng những người bước vào ngành công nghiệp sữa phải hiểu rằng giá cả hàng hóa rất dễ biến động và trong khi sự khủng hoảng hiện nay đang gây ra mối lo ngại khổng lồ thì điều đó rốt cùng cũng có thể tạo ra một phân khúc thu nhỏ lại. Và cuối cùng giá sữa sẽ giúp nông dân có lời.

 

“Vấn đề là sữa cũng là một thứ hàng hóa, mà hàng hóa thì giá cả lên xuống, và chúng ta phải nhìn vào điều đó khi làm ra hàng hóa và nếu ta nếu ta bước vào cuộc chơi ấy ngắn hay dài hạn, ta phải biết rằng khi nào ta nên bước vào cuộc chơi ấy,” báo The Australian dẫn lời ông Harvey.

 

“Ta sẽ đối mặt với những thăng trầm và khi thăng thì ai cũng sung sướng, và khi trầm thì thói thường sẽ có nhiều người phải từ bỏ cuộc chơi, và tiếp tới là những người còn trụ lại sẽ có lời nhiều hơn.”

 

Hồi tháng 9, công ty chuyên về nội thất, hàng điện tử tiêu dùng trên sàn của ông Harvey mua mỗi cổ phần 49,9 cent của công ty bò sữa Coomboona Holdings với tổng số tiền là 34 triệu USD. Coomboona Holdings là một trong những trang trại bò sữa lớn nhất nước Úc.

 

Điều đó không phải là bất thường đối với Harvey Norman, một nhà bán lẻ khi mua cổ phần của ngành kinh doanh không liên quan tới mình, và trong quá khứ nó từng đầu tư vào khai khoáng và bất động sản.

 

Đầu tư vào sữa của công ty này bị xiểng liểng trước sự sụp đổ giá sữa gần đây, sau khi nhà chế biến sữa lớn nhất của Úc Murray Goulburn, và tiếp sau đó là nhà chế biến sữa lớn nhất New Zealand, Fonterra, bất ngờ cắt giảm giá thu mua của họ hơn 15%.

 

Ở mức độ này thì nhiều nông dân phải chịu lỗ dài. Giá sữa tuột liên tục đã gây lên những làn sóng dữ trong hàng ngũ nông dân, nhiều nông dân lỗ thảm hại hoặc phá sản.

 

“Giá sữa không cao như chúng ta kỳ vọng, nhưng giá chúng ta đang nhận vẫn còn chịu được,” ông Harvey nhận định.

 

“Chúng ta không hài lòng nhưng nếu ta biết ta sẽ được giá trong tương lai một vài năm nữa tăng, ta sẽ không hài lòng, nhưng ta sẽ không bị chết ngắt.”

 

Những người ủng hộ nông dân và ngành công nghiệp bò sữa đã kêu gọi nâng giá sữa tiêu dùng lên 50 cent mỗi lít, để giúp cho nông dân chống chọi với sự thua lỗ, nhưng ông Harvey lại cho rằng đó là một ý tưởng khủng khiếp.

 

“Đó là can thiệp vào thị trường tự do, và một khi ta can thiệp vào thị trường tự do, ta sẽ có một chung cuộc thê thảm hơn. Về lý thuyết việc nâng giá có vẻ tốt lành nhưng trong thực tế nó thường kết thúc trong ê chề, hoặc lúc đó ta sẽ hối tiếc về chuyện nâng giá”. ông nói.

 

Nhưng đầu tư của ông Harvey trong ngành bò sữa chỉ chiếm dưới 1% so với ngành kinh doanh bán lẻ của Harvey Norman, và như thế thì chẳng giống chút nào với nông dân, những người đặt cược toàn bộ vào ngành chăn nuôi của mình.

 

Harvey lý lẽ: “Ý đồ nói chung là mức đầu tư vào ngành sữa cũng như ta đặt một ngón tay vào nước lạnh, đầu tư 1% hay ít hơn và nếu như nó được, ta có thể đầu tư đến 2%, nhưng nếu không được, tốt thôi, hẹn gặp bạn lần sau và ta sẽ kiếm cái khác mà làm.”

 

Trần Bích

Nguồn: vietq.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác