Sữa Thế giới

Nhà cung cấp sữa hàng đầu Fonterra bán các trang trại bò sữa của mình ở Trung Quốc

Fonterra, doanh nghiệp sữa lớn nhất thế giới, đang bán các trang trại của mình ở Trung Quốc khi họ rút lui khỏi hoạt động mở rộng toàn cầu.

 ông ty có trụ sở tại New Zealand đã thông báo hôm thứ Hai rằng họ đang bán các trang trại của mình tại Trung Quốc cho các đối thủ tại địa phương với giá 555 triệu đô la New Zealand (369 triệu USD). Giám đốc điều hành Miles Hurrell cho biết các thương vụ sẽ cho phép Fonterra tập trung vào các lĩnh vực mà công ty có lợi thế cạnh tranh.

 

Ông nói: “Việc bán các trang trại phù hợp với quyết định của chúng tôi là tập trung vào sản xuất sữa tại New Zealand”.

 

Fonterra bắt đầu xây dựng các trang trại ở Trung Quốc vào năm 2007 như một cách để khai thác thị trường sữa tươi đang phát triển của đất nước này.

 

Khách hàng Trung Quốc từ lâu đã tin tưởng các thương hiệu sữa nước ngoài vì sự an toàn và chất lượng – sự ưa chuộng đã tăng lên sau vụ bê bối lớn liên quan đến sữa trẻ em nhiễm độc vào năm 2008.

 

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh tại đây đã rất tốn kém. Năm ngoái, Fonterra đã giảm giá trị của các trang trại còn 135 triệu USD.

 

Công ty cho biết trong báo cáo thường niên công bố vào tháng 9 năm ngoái: “Đã có một số sự kiện xảy ra trong những năm qua, cho thấy mức độ rủi ro cao hơn trong việc vận hành các trang trại so với dự đoán trước đây”,

 

Vào thời điểm đó, Hurrell cho biết nhu cầu sữa tươi ngày càng tăng ở Trung Quốc cho thấy giá có thể sẽ tăng trong tương lai, nhưng công ty không chắc khi nào điều đó sẽ xảy ra. Kết quả là, Fonterra sẽ xem xét “cách chúng tôi có thể tận dụng giá trị tốt nhất trong các trang trại”. Ông cho biết công ty đang tập trung ưu tiên nguồn cung sữa New Zealand và “đơn giản hóa danh mục đầu tư toàn cầu của chúng tôi.”

 

Vụ mua bán này nhấn mạnh Fonterra đã khó khăn như thế nào để đạt được thành công ở nước ngoài. Công ty đã lỗ hơn 600 triệu đô la New Zealand (400 triệu USD) vào năm ngoái, phần lớn là do gặp khó khăn với hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc, Brazil và Venezuela.

 

Các trang trại của Trung Quốc không phải là khoản đầu tư duy nhất thất bại tại nước này. Năm ngoái, Fonterra đã thông báo rằng họ sẽ giảm cổ phần của mình trong hãng sản xuất sữa cho trẻ sơ sinh của Trung Quốc là Beingmate, một đối tác mà họ gọi là “đáng thất vọng”.

 

Kim Phương

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác