Sữa Thế giới

Robot chăn bò

Các nhà nghiên cứu Australia mới đây đưa vào thử nghiệm một loại robot có khả năng giúp người nông dân chăn dắt đàn bò sữa ở các trang trại.

Theo BBC, robot chăn bò được điều khiển từ xa có tên là Rover, là công cụ giúp người nông dân ở trang trại chăn nuôi bò sữa lùa đàn bò từ cánh đồng về chuồng và ngược lại. Đây là sản phẩm do nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Sydney nghiên cứu và thử nghiệm.

Theo Kendra Kerrisk, một nhà nghiên cứu về chăn nuôi bò sữa, robot Rover di chuyển với tốc độ chậm để đàn bò sữa có thể di chuyển theo tốc độ trung bình mà chúng mong muốn, điều này giúp hạn chế các chấn thương xảy ra ở đàn bò sữa khi bị lùa về trang trại.

Đánh giá trong quá trình thử nghiệm cho thấy, mặc dù không được chỉ dẫn bởi con người như bình thường, đàn bò vẫn ngoan ngoãn đi theo sự chỉ dẫn của Rover.

Rover được thiết kế dựa trên ý tưởng một robot giám sát các loại cây ăn quả ở nông trại. Các nhà khoa học của Trung tâm Nghiên cứu Robot thuộc Đại học Sydney đã sửa đổi một số tính năng để Rover có thể hoạt động trong các trang trại chăn nuôi bò sữa.

Phiên bản hiện tại của robot Rover vẫn được điều khiển từ xa, song nhóm nghiên cứu hi vọng có thể phát triển một phiên bản mới trong tương lai, có thể hoạt động tự động, thu thập các mẫu đất và có tính năng phát hiện các hàng rào điện, cung cấp thông tin kịp thời cho người chăn nuôi

Nông dân nuôi bò sữa ở Australia thường sử dụng xe đạp vòng quanh khu chăn nuôi gia súc để tiết kiệm thời gian và sức lực, tuy nhiên đây lại là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây chấn thương cho cả đàn bò và người chăn nuôi. Nhóm nghiên cứu hy vọng việc sử dụng các robot thay thế công việc của nông dân sẽ hạn chế tỷ lệ xảy ra tai nạn tại các trang trại chăn nuôi bò sữa.

 

 

Thùy Linh (Video: BBC)

Nguồn: VnExpress.net
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác