Sữa Việt Nam
Bà chủ TH True Milk sẽ nuôi bò, chế biến sữa trên Tây Nguyên
Trước lời đề nghị của bà Hương, ông Nguyễn Văn Bình vẫn còn trong thái độ dè dặt, ông cho hay nếu tỉnh Thái Nguyên đảm bảo quy hoạch được quỹ đất đủ lớn, có kết nối giao thông thuận lợi, ông sẽ bàn và xúc tiến đưa mô hình của hãng sữa TH True Milk vào.
Thể hiện thái độ tự tin và kiên quyết của mình bà chủ TH True Milk khẳng định: “Nếu giao đất cho chúng tôi, chúng tôi biết và có cách khắc phục những điểm yếu đó nhanh hơn. Với Tây Nguyên, chúng tôi cũng đã nhìn ra lâu rồi nhưng vẫn còn khó về chính sách đất đai, chính sách vốn…”. Tây Nguyên thậm chí còn sở hữu nhiều ưu điểm hơn vùng Tây Nghệ An về khí hậu và thổ nhưỡng. Song, điểm yếu của khu vực này là điện, đường và nước.
Vào ngày 5/4 vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắc Nông và đưa ra quyết định nếu tỉnh đảm bảo quy hoạch được quỹ đất đủ lớn, có kết nối giao thông, ông sẽ bàn và xúc tiến đưa mô hình của hãng sữa TH True Milk vào.
Phỏng vấn với phóng viên ông Bình bày tỏ: “Ông tin tưởng mô hình của TH True Milk sẽ thành công nếu đưa vào Tây Nguyên, và xem đó là một điển hình cho yêu cầu áp dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.”
Sở dĩ ông kì vọng vào dự án lần này là dựa trên sự thành công của TH True Milk trước đó. Cụ thể là ngay tại miền Tây Nghệ An nắng cháy và gió Lào, Tập đoàn TH vẫn thành công khi làm chủ toàn bộ quy trình khép kín nuôi, trồng và chế biến sữa; áp dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp.
Ba năm về trước khi nền kinh tế khủng hoảng bà Hương đã khéo léo xoay chuyển tình thế, kêu gọi sự trợ giúp của các doanh nghiệp nên ngoài nên đã nhanh chóng hồi vốn và củng cố lại cơ sở của mình. Nếu những người nông dân tại Nghĩa Đàn (Nghệ An) còn hoài nghi mô hình của TH True Milk thì nay, đời sống của họ đã đổi thay nhiều theo dự án, quan trọng hơn là quy trình lao động, sản xuất của người nông dân đã tạo ra những giá trị lớn hơn nhiều khi có doanh nghiệp vào cuộc…
Theo phân tích của nữ doanh nhân này, Việt Nam là một nước nông nghiệp, có lợi thế về đất và lao động, nhưng mãi vẫn nghèo, vẫn chưa có nhiều sản phẩm từ nông nghiệp đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hàng năm, nền kinh tế vẫn phải chi hàng tỷ USD để nhập sản phẩm về tiêu dùng, trong khi trong nước có thể làm được. Điểm còn thiếu cho những lợi thế đó là chính sách và công nghệ cao.
Cho rằng chủ trương thì Nhà nước đã có từ lâu, lợi thế đất đai và lao động sẵn có, nhưng theo bà Hương, điểm cần thúc đẩy là chính sách đất đai và vốn.
“Có chủ trương, có chính sách, giai đoạn đầu hãy để Nhà nước hỗ trợ và doanh nhân làm cái đã. Người nông dân đứng ngoài để nhìn vào, để nhận ra sự thay đổi. Giai đoạn tiếp theo hãy kéo họ vào qua việc lập các công ty nguyên liệu, khi họ đã nhận ra hiệu quả của những thay đổi. Bởi vì thuyết phục và gắn kết ngay các hộ sản xuất mạnh mún, đất đai phân tán và trình độ sản xuất còn thấp là rất khó”, bà chủ của TH True Milk đúc kết.
Nữ doanh nhân táo bạo, tự tin thay đổi cả vùng đất mới!
Cứ có đất cho tôi, Tây Nguyên sẽ thay đổi sau ba năm. Chúng tôi không chỉ làm sữa, mà còn cả trồng rừng, dược liệu và du lịch sinh thái”, bà Hương nói. Trong mắt bà Hương, Tây Nguyên thậm chí còn sở hữu nhiều ưu điểm hơn vùng Tây Nghệ An về khí hậu và thổ nhưỡng. Song, điểm yếu của khu vực này là điện, đường và nước.
Bà chia sẻ thêm:
“Tuy nhiên, nếu giao đất cho chúng tôi, chúng tôi biết và có cách khắc phục những điểm yếu đó nhanh hơn. Nhà nước làm thì dễ chậm. Như với nước, rừng Tây Nguyên đã không còn như trước, nên việc đầu tiên chúng tôi làm là trồng một phần rừng để giữ nước. Phải tổ chức lại việc sản xuất của các nông trường, các tổng đội thanh niên xung phong, để họ trở thành một mắt xích trong chuỗi sản xuất. Nông lâm trường cũng chính là điểm thuận lợi để tập trung đất đai và lao động, đào tạo lao động. Với Tây Nguyên, chúng tôi cũng đã nhìn ra lâu rồi nhưng vẫn còn khó về chính sách đất đai, chính sách vốn…”.
Nữ doanh nhân này nêu quan điểm, mọi chủ thể sử dụng đất đều nộp thuế, nhưng hiệu quả sử dụng là khác nhau. Nếu được giao đất, đưa mô hình của TH True Milk vào, lợi ích mà bà tin tưởng là sẽ góp phần thay đổi nhãn quan về sản xuất và sản phẩm, cùng người dân làm chủ được cả quy trình, cũng như sẽ góp phần nâng cao đời sống cho đồng bào vùng Tây Nguyên.
THU LÊ
Nguồn: doisongphapluat.com
Ý kiến của bạn
Bài viết khác