Sữa Việt Nam

Chuỗi liên kết bò sữa mang lại hiệu quả cao

Thời gian qua, nhờ xây dựng chuỗi liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã nên chăn nuôi bò sữa trên địa bàn thành phố tiêu thụ ổn định. Góp phần bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm cho người dân Thủ đô.

 Theo bà Vương Thị Thúy ở xã Phù Đổng (huyện Gia Lâm), khoảng 5 năm trở lại đây, do liên kết với Hợp tác xã Chế biến sữa bò Phù Đổng, hiện mỗi ngày, trang trại cung ứng hơn 1 tấn sữa nguyên liệu cho hợp tác xã. Giá cả thu mua của hợp tác xã khá ổn định nên nhiều năm qua, mối liên kết được duy trì, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Giám đốc Hợp tác xã Chế biến sữa bò Phù Đổng Khúc Văn Trọng cho biết, từ khi thành lập (năm 2015), đơn vị duy trì việc liên kết với thương lái thu mua sữa nguyên liệu cho các hộ chăn nuôi, đến nay, liên kết vẫn được các bên tham gia thực hiện nghiêm túc, có sự gắn kết, chia sẻ về giá trong từng thời điểm, phù hợp nhu cầu thị trường. Đặc biệt, đã có 2 sản phẩm sữa tươi của hợp tác xã được công nhận đạt “4 sao” trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Sản phẩm sữa của hợp tác xã đã có mặt tại hầu hết hệ thống phân phối lớn trên địa bàn Hà Nội như: Vinmart, Saigon Co.opmart, Hapro BRG…

 

Cũng về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Mai, Công ty cổ phần Sữa nông trại Ba Vì (huyện Ba Vì) cho hay, công ty đang sản xuất sữa và sản phẩm từ sữa. Để bảo đảm nguồn sữa nguyên liệu, công ty đã liên kết với hơn 20 hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn huyện Ba Vì, tiến hành thu mua 1,5-2 tấn sữa/ngày phục vụ sản xuất sữa tiệt trùng và sản phẩm từ sữa. Với các hộ ký hợp đồng liên kết, công ty thực hiện quy trình kiểm soát an toàn nghiêm ngặt, hướng dẫn chăn nuôi theo đúng kỹ thuật từ chăm sóc, vắt sữa... đến bảo quản nguồn sữa, vận chuyển về kho nguyên liệu của công ty. Hiện nay, với nền tảng công nghệ hiện đại khép kín, công suất chế biến xấp xỉ 2.000 tấn/năm, công ty cho ra đời hơn 20 loại sản phẩm, tiêu thụ tại thị trường cả nước. Không chỉ có doanh thu tốt, mô hình liên kết sản xuất sữa bò còn mang lại thu nhập khá cho hàng chục hộ chăn nuôi cùng khoảng 50 lao động.

 

Đánh giá về liên kết trong tiêu thụ bò sữa thời gian qua, Trưởng phòng Kinh tế huyện Ba Vì Nguyễn Giáp Đông cho rằng, hiện nay, trên địa bàn huyện, nhiều sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu, điển hình như sữa tươi Ba Vì. Nhờ liên kết chuỗi mà việc chăn nuôi - tiêu thụ bò sữa trên địa bàn huyện tương đối ổn định. Thời gian tới, huyện tiếp tục hỗ trợ người chăn nuôi về khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

 

Còn Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho biết, thực tế cho thấy, thành công của việc liên kết từ hộ sản xuất đến hợp tác xã, công ty chế biến sữa đã khẳng định hiệu quả của chuỗi liên kết mang tới cho các chủ thể tham gia. Thời gian tới, Chi cục tiếp tục phối hợp với các địa phương có cơ chế, chính sách khuyến khích, nhân rộng những chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

 

 

 

 

 

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác