Sữa Việt Nam

Cuộc thi Hoa hậu bò sữa đậm vị cao nguyên tại Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu được mệnh danh là Đà Lạt của vùng Tây Bắc. Có dịp đến với Mộc Châu, ngày sương mù trắng núi hay ngày nắng trải vàng mơ trên rừng... du khách đều không khỏi ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của vùng đất này.

 Khác với các cuộc thi sắc đẹp khác, hằng năm vào các ngày 14 và 15.10 tại Mộc Châu có một cuộc thi cũng về sắc đẹp, nhưng thí sinh dự thi lại là những “nàng bò bốn chân” chứ không phải những cô gái kiều diễm chân dài. Cuộc thi do Mộc Châu Milk tổ chức hằng năm với tên gọi “Hoa hậu bò sữa Mộc Châu”.

 

Cuộc thi cũng là nét đẹp văn hóa, là điểm nhấn du lịch cho vùng cao nguyên của tỉnh Sơn La.

 

Khác với các cuộc thi sắc đẹp khác, sản lượng sữa và chất lượng sữa là 2 tiêu chí hàng đầu để chọn ra "nàng bò sữa" xứng đáng giành ngôi hoa hậu bên cạnh hàng loạt tiêu chí khắt khe khác.

 

Cuộc thi này tôn vinh những người làm nghề nuôi bò sữa nên những người nuôi cũng hết sức chú tâm đến kỹ thuật biến các cô nàng bò sữa bình dị thành những nàng hoa hậu bò sữa. Bò được dạy đi đứng, đeo nơ, đánh móng cũng như ăn uống khoa học.


Bò sữa của gia đình nào đạt giải thì chủ bò cũng thơm lây vì nghề nuôi của họ được tôn vinh xứng đáng. Để bò nhà mình đạt giải, có gia đình thậm chí đã phải tính toán thời điểm phối giống sao cho bò vừa đẻ được khoảng 1 tháng là đến thời điểm thi hoa hậu bởi đó là lúc mà bò cho sản lượng sữa cao nhất và dễ đoạt giải nhất. Công tác chăm bò sữa đi thi mất rất nhiều công sức nhưng những người nông dân ở đây chăm bò không hề cảm thấy cực nhọc mà ẩn bên trong nụ cười của họ là niềm tự hào về nghề đã nuôi sống gia đình mình nhiều thế hệ.

 

Mộc Châu Milk (Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu), đơn vị tổ chức cuộc thi là một công ty truyền thống gần 60 năm tuổi, gắn liền với vùng đất này. Tiền thân của công ty là Nông trường Quân đội Mộc Châu được thành lập từ năm 1958, chỉ với 100 con bò “nội” do các chiến sĩ Sư đoàn 355 đi phát triển vùng kinh tế mới Tây Bắc.

 

Hiện nay Mộc Châu Milk đang sở hữu số lượng đàn bò sữa lên tới hơn 23.000 con với tổng sản lượng sữa tối đa lên tới 100.000 tấn/năm và trở thành một trong 4 công ty sữa lớn trên thị trường Việt Nam.

 

Mộc Châu Milk hiện đang vận hành hai nhà máy sản xuất sữa với hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại của Tetra Pak - một trong những công ty dẫn đầu thế giới về ngành công nghiệp sản xuất bao bì và đóng gói. Nhà máy này có 6 dây chuyền sản xuất sữa tiệt trùng (UHT) và 2 dây chuyền sản xuất sữa chua và sữa thanh trùng (fresh milk/pasteurized milk) với công suất hơn 200 tấn/ngày.

 

Mộc Châu Milk hiện có 76 nhà phân phối và hơn 50.000 điểm bán hàng trên khắp cả nước; đội ngũ kinh doanh lên đến gần 800 người. Bên cạnh đó, công ty còn tạo công ăn việc làm ổn định cho gần 1.000 công nhân nhà máy và hơn 600 hộ nuôi bò địa phương.

 

Mộc Châu Milk đã khai thác, tận dụng toàn bộ lợi thế về địa hình và khí hậu, chú trọng vào việc phát triển vùng nuôi trồng thức ăn chăn nuôi 1.000 ha, xây dựng nhà máy thức ăn chăn nuôi, nhà máy chế biến sữa, các yếu tố kỹ thuật và dây chuyền sản xuất đồng bộ, tạo thành một chuỗi cung ứng khép kín đồng bộ, nhằm mong muốn mang lại những sản phẩm tốt nhất. Mộc Châu Milk luôn cam kết “Thảo nguyên xanh - sữa mát lành” trong từng sản phẩm sữa mà công ty tạo ra.

 

Thông tin dịch vụ

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác