Sữa Việt Nam

Giải quyết giảm stress nhiệt cho bò sữa để nâng cao chất lượng sữa tươi

Stress nhiệt là nguyên nhân làm giảm chất lượng sữa tươi nguyên liệu.

 Sáng 31/7, Trạm Khuyến nông Củ Chi, Trung tâm Khuyến nông TP HCM tổ chức Hội thảo Triển khai đề án nâng cao chất lượng đàn bò sữa trên địa bàn TP năm 2019 tại xã An Nhơn Tây, Củ Chi với trên 50 hộ nuôi bò sữa tham gia.

 

Theo các chuyên gia tại Hội thảo, qua khảo sát và cấy chíp đo thên nhiệt của đàn bò sữa ở 2 hộ Dương Văn Ninh và Phạm Văn Vũ cho thấy bình thường bò sữa dễ bị ảnh hưởng bởi stress nhiệt, khi thân nhiệt vượt trên 39 độ C, ngoại trừ 2 thời điểm vắt sữa buổi sáng và buổi chiều, còn khoảng trên dưới 38 độ C.

 

Mặc dù, 2 hộ trên đã áp dụng các biện pháp làm mát chuồng trại như cải thiện độ cao chuồng, phun nước, quạt gió... nhưng vẫn chưa giải quyết triệt để được vấn đề. Stress nhiệt là nguyên nhân làm giảm chất lượng sữa tươi nguyên liệu.

 

Qua đó, đơn vị hợp tác với cơ quan khuyến nông thử nghiệm mô hình làm mát cưỡng bức bằng nước cải tiến. Theo đó, quy trình làm mát chạy máy tối thiểu 4 đến 5 lần trong 24 giờ, làm mát kể cả vào ban đêm, mỗi đợt phun nước dạng sương 30 giây, sau đó quạt gió 4 phút rưỡi để làm khô da.

 

Kết quả sau 3 tuần thử nghiệm cho thấy tình trạng stress nhiệt đã giảm đáng kể, thân nhiệt bò phần lớn dưới ngưỡng stress nhiệt, bò ăn nhiều thức ăn hỗn hợp hơn, chất lượng sữa tươi tăng lên do giảm tế bào Soma, lượng sữa tăng và kéo dài hơn, giá bán sữa có thể đạt mức cao nhất 14.000 đồng/kg.

 

Bên cạnh giải quyết stress nhiệt, bò sữa còn phải được cho ăn thêm nấm men, đá liếm... để tăng cường tiêu hóa, cung cấp các chất khoáng cần thiết trong quá trình cho sữa.

 

Hộ Phạm Văn Vũ, ở ấp Xóm Trại, xã An Nhơn Tây, nuôi hơn 50 con bò sữa, có 14 con tham gia mô hình thử nghiệm cho biết hiệu quả tốt khi giảm được stress nhiệt. Trước đây, lượng sữa bình quân gần 14 kg/con/ngày, lượng tế bào Soma trên 1 triệu, giá sữa 10.000 đồng/kg nhưng đến nay lượng sữa đã tăng thêm, tế bào Soma giảm còn 230.000, giá sữa đạt mức 12.000 đồng và lúc cao nhất 14.000 đồng/kg, ông Vũ xác nhận.

 

“Hiện có một số thức ăn bổ sung thêm cho nên tính lời chưa chính xác nhưng so với trước đây mình tăng ít nhất 5 đến 10% so với làm cũ. Mình kiểm soát được, một là con bò nó khỏe, thứ hai nữa nó đủ lượng thức ăn, không thiếu vật chất khô, không thiếu béo, con bò mình nó khỏe lại. Năng suất sữa tăng lên bình quân 1 con 1 kg một ngày.” - hộ Phạm Văn Vũ chia sẻ.

 

Theo Trung tâm Khuyến nông TP HCM, đàn bò sữa ở TP gần 63.000 con, với gần 7.200 hộ, nuôi tập trung ở Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh. Từ năm 2015 đến năm 2018, TP HCM đã hỗ trợ 50% kinh phí cho 364 hộ mua trang thiết bị máy móc theo Đề án nâng cao chất lượng đàn bò sữa trên địa bàn như máy vắt sữa, cắt cỏ, băm thái cỏ, máy trộn thức ăn hỗn hợp...

 

Ông Phạm Lâm Chính Văn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông TP khẳng định Công ty Sữa Việt Nam Vinamilk đã xác nhận kết quả thử nghiệm giảm stress nhiệt đã nâng chất lương sữa tươi và đơn vị sẽ tiếp tục hỗ trợ chuyển giao bà con nuôi bò sữa các giải pháp để cơ giới hóa, nâng cao chất lượng đàn bò sữa.

 

Trong năm 2019, Trung tâm Khuyến nông TP tiếp tục thực hiện một số mô hình của đề án này với kinh phí gần 3 tỷ đồng, bà con nuôi bò sữa có thể liên hệ với trạm khuyến nông địa phương để biết thêm chi tiết chính sách hỗ trợ này.

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác