Sữa Việt Nam
Một ngày làm nông dân với “Song Hương”
Trong một dịp tình cờ, song Hương được “tận mục sở thị” quy trình sản xuất với hàng loạt những tiêu chuẩn khắt khe của Sữa Chọn.
Trang trại kiểu mẫu của FrieslandCampina Việt Nam, nơi hỗ trợ nông dân về kỹ thuật chăn nuôi và từng bước cùng họ thiết lập quy trình kiểm tra chất lượng sữa tươi nguyên liệu đầu vào.
Tất cả những nông trại nuôi bò cho sữa để cung ứng làm nguyên liệu của Sữa Chọn dù ở quy mô nào cũng phải đạt các tiêu chuẩn sau: đảm bảo đủ số lượng và chất lượng thức ăn và nguồn nước sạch tốt nhất; chuồng trại thoáng mát và đảm bảo vệ sinh, nhất là vệ sinh vắt sữa và bảo quản sữa; đàn bò sữa được tiêm phòng theo lịch và được kiểm tra sức khỏe thường xuyên.
Theo giới thiệu của chủ nông trại, thức ăn chính cho bò là loại cỏ Mulato, đẻ nhánh và tạo thảm cỏ rất nhanh từ các đốt thân sát mặt đất, cho sản lượng cao có thể đạt 200-250 tấn/ha/năm, hàm lượng chất khô (từ 19 - 22%) và protein (14 - 16%). Bò ăn cỏ này sẽ cho sản lượng và chất lượng sữa tươi cao hơn hẳn các giống cỏ khác.
Hàng loạt bài kiểm tra hàm lượng dinh dưỡng và vi sinh nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng sữa
Từng bồn sữa về đến nhà máy còn phải qua hàng loạt những bài kiểm tra nghiêm ngặt về tổng lượng tạp trùng, thành phần đạm và béo trong sữa, độ tinh khiết (không bị pha lẫn nước)… trước khi được chọn để trở thành thành phần nguyên liệu duy nhất sản xuất nên Sữa Chọn.
Lần đầu tiên được “xắn tay áo” làm “nông dân”, chăm sóc đàn bò sữa và trải nghiệm quy trình thu mua, sản xuất khắt khe của FrieslandCampina Việt Nam, song Hương đã thấu hiểu hơn những bí quyết đằng sau hương vị thơm ngon và thanh mát của Sữa Chọn. Nhờ sữa tươi nguyên liệu được tuyển chọn khắt khe từ đầu vào, FrieslandCampina Việt Nam tự tin rút ngắn quy trình xử lý nhiệt giúp bảo toàn sự tinh khiết và những chất dinh dưỡng vốn có của sữa tươi.