Sữa Việt Nam

“Thâm nhập” thủ phủ nuôi bò sữa lớn nhất TP.HCM

Với nhiều đồng cỏ lớn làm thức ăn cho hàng nghìn con bò, huyện Củ Chi trở thành nơi chăn nuôi bò sữa lớn nhất TP.HCM.

 Nghề nuôi bò sữa đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân ở gần 20 xã, trị trấn huyện Củ Chi, Tp.HCM. Tại đây, nhiều trang trại được hình thành với qui mô 30 đến 100 con. Đây là nguồn cung cấp bò sữa chủ yếu cho các công ty sản xuất sữa hàng đầu tại Việt Nam như Vinamilk, Yomost, Dytch Lady...

 

 

Nguồn giống bò sữa cũng được người dân lại tạo. Đặc biệt, giống bò sữa trên địa bàn huyện Củ Chi không phụ thuộc vào việc nhập khẩu ở nước ngoài và các tình khác như trước.

 

 

 

Các trang trại lớn còn trồng cỏ voi để chủ động nguồn thức ăn cho bò. Riêng các hộ nuôi bò với qui mô nhỏ thì nông dân thường cắt cỏ ngoài tự nhiên hoặc mua từ các trang trại với giá dao động 3.000 – 5.000 đồng/bó cỏ.

 

 

Chị Thúy, một người nuôi bò sữa có kinh nghiệm cho biết: “ Để lấy được nhiều sữa và sữa chất lượng cao phải chọn giống bò tốt, tuân thủ quy định chăm sóc hàng ngày, đặc biệt là nguồn thức ăn phải đảm bảo dinh dưỡng. Trung bình mỗi con bò thì một ngày sẽ ăn hết 40 kg thức ăn hỗn hợp. Vỡi gần 70 con bò đang cho sữa hiện tại, mỗi ngày tôi thu hoạch hơn 1 tấn kg sữa”.

 

 

Dọn chuồng là việc mệt nhất tron chăn nuôi bò. Mỗi ngày, người nuôi phải đảm bảo vệ sinh chuồng trại 2 lần. Phân bò được bón ngược lại cho cỏ voi, tạo nên một quy trình khép kín hoặc nếu dư nhiều thì bán cho những người thu mua phân bò để họ bón cây và xử lý làm phân hữu cơ.

 

 

Những con bò trước khi thu hoạch sữa thì sẽ được tắm sạch sẽ. Việc vắt sữa bò thường được sử dụng bằng máy. Mỗi ngày bò sẽ được vắt sữa 2 lần, lúc 6h sáng và 16h chiều, nhằm đảm bảo thời gian tạo sữa của bò từ 10 – 12 tiếng. Việc lấy sữa bằng máy giúp rút ngắn thời gian, chỉ còn 7 phút/con mà không tốn sức.

 

 

Sữa vừa vắt sẽ được cho vào những chiếc bình chuyên dụng để bảo quản. Một con bò trung bình có thể cho ra 15 – 17 kg sữa.

 

 

Đây là những chiếc bình đặc chủng dùng để lưu trữ sữa, mỗi bình đầy nặng 40 kg. Sữa được các đại lý thu mua với mức giá dao độn 12.000 – 14.000 đồng/kg. Sau khi thu hoạch xong, các hộ dân nuôi bò phải chở ngay đi giao cho các đại lý để cho vào kho lạnh.

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác