Các thiết bị sử dụng trong chăn nuôi bò sữa

Dairy Việt Nam với các thiết bị phục vụ chăn nuôi bò sữa

Trong nhiều năm qua, ngành chăn nuôi bò sữa ở TP.HCM ngày càng phát triển, cung cấp nhiều con giống cho nhu cầu chăn nuôi cả nước và lượng sữa hàng hóa góp phần đáng kể cho nhu cầu tiêu dùng. Trên bình diện cả nước, mô hình chăn nuôi bò sữa chủ yếu phát triển tại hộ gia đình và đã hình thành những quy mô lớn hơn như trang trại, hợp tác xã chăn nuôi. Số lượng bò sữa tăng lên đáng kể trong những năm gần đây.

Đi đôi với sự phát triển đó, đòi hỏi phải cung cấp cho người chăn nuôi bò sữa không những về kiến thức, kinh nghiệm mà còn cả trang thiết bị phục vụ chăn nuôi, góp phần từng bước đi lên công nghiệp hóa, chuyên môn hoá ngành chăn nuôi bò sữa để đạt hiệu quả cao và phát triển bền vững.
Từ những nhu cầu bức xúc của người nuôi bò sữa về trang thiết bị phục vụ chăn nuôi bò sữa, Công ty TNHH Dairy Việt Nam đã mạnh dạn đầu tư nghiên cứu và nhập khẩu loại máy như: máy băm thái cỏ, máy trộn thức ăn TMR, máy vắt sữa, hệ thống làm mát chuồng trại phù hợp với điều kiện chăn nuôi bò sữa ở nước ta với giá thành hợp lý để đáp ứng nhu cầu của người chăn nuôi bò sữa, đồng thời phục vụ cho chương trình phát triển bò sữa trên địa bàn TPHCM trong những năm tới.
 

Máy băm thái cỏ: công suất 1tấn/giờ
Phù hợp cho chăn nuôi hộ gia đình, trang trại. Máy có thể vừa băm, vừa chẻ để gốc cỏ trở nên mềm hơn, nhằm tận dụng hết cả gốc và ngọn cỏ, giúp bò ăn ngon miệng hơn, rơi vãi ít hơn, giảm lượng gốc cỏ thừa, đỡ tốn công vệ sinh máng ăn sau quá trình cho ăn và nhất là tăng hiệu quả tiêu hoá thức ăn. Một nhân công trong 1 giờ có thể băm 1 tấn cỏ với kích thước cỏ trung bình từ 0,3 - 0,5cm.
 

Máy vắt sữa bò
Thông thường, chăm sóc bò sữa ngoài việc cho ăn, tắm rửa, người chăn nuôi bò sữa phải trang bị thêm kiến thức về việc vắt sữa bò sao cho hiệu quả nhất, vì đối với bò cái sữa chăm sóc bầu vú là khâu quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng và chất lượng sữa.    
Theo những nghiên cứu cho biết, thời gian tiết sữa ở bò sữa khoảng 5 - 7 phút. Nếu vắt sữa quá thời gian trên sẽ không có lợi cho sức khoẻ của đàn bò và sản lượng sữa thu được.
Từ những lý do trên, Công ty TNHH Dairy Việt Nam đã nhập khẩu các loại máy vắt sữa bò từ Thổ Nhĩ Kỳ (100% sản xuất tại Thổ Nhĩ kỳ - theo tiêu chuẩn châu âu) phù hợp với điều kiện chăn nuôi ở nước ta, máy vắt sữa đã đem lại những hiệu quả kinh tế cao như: tăng sản lượng sữa (do phù hợp với sinh lý tiết sữa), sữa được đảm bảo vệ sinh hơn (do hệ thống kín hoàn toàn), bò ít bị viêm vú kể cả viêm vú tiềm ẩn, ít phải lệ thuộc vào người vắt sữa thuê. Một người sử dụng máy vắt sữa có thể vắt được nhiều con bò cùng một lúc nên tiết kiệm được nhân công và thời gian hơn so với vắt sữa bằng tay.
 

Máy trộn thức ăn TMR
Đây là công nghệ chế biến thức ăn cho bò sữa được sử dụng rất phổ biến tại nhiều nước có ngành chăn nuôi bò sữa phát triển. Tùy theo số lượng bò của từng nông hộ, trang trại mà sử dụng máy có công suất phù hợp. Thức ăn được trộn theo một tỷ lệ thích hợp, cân đối thành phần dinh dưỡng, phối trộn thức ăn thô, tinh, ….. cung cấp cho bò đầy đủ dinh dưỡng, phù hợp nhu cầu giúp tăng khả năng tiêu hoá, nâng cao sản lượng sữa.
Tuy nhiên đây là công nghệ mới ở Việt Nam, đòi hỏi đầu tư nghiên cứu rất nhiều để có được hệ thống máy hoạt động ổn định, phối trộn đều các nguyên liệu với thời gian ngắn nhất, hiệu quả thành phẩm tốt nhất và giá thành phù hợp. Qua nghiên cứu tham khảo nhiều tài liệu nước ngoài, công ty đã chế tạo máy trộn thức ăn TMR với hy vọng đóng góp một phần vào phát triển ngành chăn nuôi bò sữa trong cả nước đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh.
 

Hệ thống làm mát chuồng trại
Thông thường bò có sản lượng sữa càng cao càng sinh nhiệt nhiều. Do đó nếu không giải được nguồn nhiệt lượng sinh ra, bò sữa sẽ giảm lượng thức ăn ăn vào, uống nước nhiều hơn, thở nhiều hơn, máu được bơm ra ngòai da để giải nhiệt nên máu đến các cơ quan nội tạng sẽ giảm: đến hệ tiêu hóa ít hơn làm giảm độ tiêu hóa thức ăn; các cơ quan nội tiết, cơ quan miễn nhiễm,….. sẽ làm cho bò giảm sản lượng sữa, giảm khả năng sinh sản và sức đề kháng.
Do vậy, việc thiết kế hệ thống làm mát chuồng trại trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ở nước ta có tác dụng giải nhiệt, làm giảm stress cho đàn bò sữa. Hơn nữa, hệ thống quạt gió sẽ làm khô nền chuồng giúp làm giảm tỷ lệ viêm vú cũng như hư móng chân, thời gian bò nằm nhai lại nhiều hơn. Với kiểu chuồng đi lại tự do có hệ thống làm mát kết hợp với cho ăn theo phương thức TMR sẽ làm tăng sản lượng sữa khoảng 15 - 20% ở đàn bò sữa.
 

Nguồn: Công ty TNHH Dairy Việt Nam
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác