Giải pháp cho hộ nông dân

Phát triển trang trại chăn nuôi bò sữa tại miền núi Thanh Hóa

Nhằm phát huy lợi thế vùng trung du, miền núi, tỉnh Thanh Hóa triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ phát triển trang trại chăn nuôi bò sữa. Đây cũng được xem là một trong những hướng phát triển kinh tế của tỉnh trong những năm tới, góp phần nâng cao đời sống của người dân nơi đây.

Theo đó, trong giai đoạn 2012 - 2015, những trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung đã hoàn thành đầu tư xây dựng chuồng trại, được các ngành chức năng thẩm định, với quy mô từ 2.000 bò sữa trở lên, sẽ được hỗ trợ 3 triệu đồng/con. Nội dung hỗ trợ các trang trại gồm xây dựng cơ sở hạ tầng ngoài tường rào trang trại (đường giao thông, cấp thoát nước...) và giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã hỗ trợ trên 6,5 tỷ đồng cho Công ty TNHH Lam Sơn - Sao Vàng đầu tư nhập về một số lượng bò giống gốc từ Ôxtrâylia và Niu Dilân để lai tạo...
Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, chăn nuôi bò sữa đang là hướng đi đúng tại các huyện trung du và miền núi, bởi nó không những giải quyết được việc làm cho nhiều lao động, mà còn chuyển những vùng đất kém hiệu quả thành nơi đem lại thu nhập cao cho người dân. Để phát huy lợi thế đó, đầu năm 2012, tỉnh Thanh Hóa đã cấp phép cho Công ty TNHH một thành viên Lam Sơn đầu tư xây dựng trang trại bò sữa tại xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh với quy mô khoảng 2.000 con.

Tỉnh cũng đã ký biên bản thỏa thuận với Công ty cổ phần sữa Việt Nam về việc đầu tư khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sản xuất sữa tại Thanh Hóa đặt tại huyện Yên Định. Đồng thời Công ty cổ phần sữa Việt Nam phối hợp với tỉnh Thanh Hóa thành lập Công ty bò sữa Thống Nhất Thanh Hóa với quy mô 4.000 con bò. Cuối tháng 7/2012, tại Khu công nghiệp Lễ Môn, Công ty cổ phần sữa Việt Nam đã khởi công dự án Nhà máy sữa Lam Sơn với tổng vốn đầu tư hơn 275 tỷ đồng, dự kiến đến quý II/2013 đi vào hoạt động. Với công suất chế biến 30 triệu hũ sữa chua/năm, 90 triệu lít sữa tươi/năm; công suất đóng gói 60 triệu lít sữa tươi và 16 triệu hũ sữa chua/năm, sẽ là điều kiện thuận lợi để tiêu thụ nguồn nguyên liệu sẵn có của Thanh Hóa, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển trang trại chăn nuôi bò sữa trên địa bàn tỉnh.


Hiện tại, đàn bò sữa của Thanh Hóa đạt trên 1.300 con, sản lượng sữa đạt 13.000 lít/ngày. Từ nay đến năm 2015, tỉnh Thanh Hóa sẽ đầu tư gần 1.100 tỷ đồng để phát triển đàn bò sữa lên gần 20.000 con, trong đó có 15.000 con bò cái sinh sản. Sản lượng sữa ước đạt 63.000 tấn/năm. Tỉnh sẽ xây dựng một trung tâm chăn nuôi bò sữa có quy mô trên 10.000 con tại huyện Yên Định và 5 trang trại có quy mô 2.000 con tại các huyện Như Thanh, Triệu Sơn, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy, Hà Trung và Thạch Thành.


Nguyễn Mai Hương

Nguồn: baotintuc.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác