Góc nhìn chuyên gia

Chuyên gia đánh giá: ’Sữa Cô gái Hà Lan tự phình nổ là lỗi sản xuất’
(Dairyvietnam) - PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, việc hộp sữa Cô gái Hà Lan bị phình to rồi tự nổ có thể là do công nghệ kém hoặc quá trình sản xuất bị lỗi để sữa bị nhiễm trùng, không phải do quá trình vận chuyển làm hộp sữa bị hư hỏng.

Liên quan đến trường hợp hộp sữa Cô gái Hà Lan tự dưng căng phồng rồi phát nổ, sữa bắn ra có vị chua, sánh như nước mồng tơi… theo phản ánh của anh Nguyễn Đức Thanh (ở quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng), chúng tôi đã liên hệ với PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) để làm rõ hơn nguyên nhân dẫn đến trường hợp như vậy.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh.

Giải thích về trường hợp này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng hộp sữa bị như vậy có thể là do công nghệ kém. Sữa đã tiệt trùng nhưng lượng vi trùng vẫn nhiều so với tiêu chuẩn cho phép nên sữa nhanh bị lên men, quá trình lên men sinh ra hơi làm hộp sữa căng phồng gây áp lực làm vỏ hộp vỡ.

“Cũng có thể trong quá trình sản xuất gặp lỗi kỹ thuật, một số sản phẩm làm ra không đảm bảo chất lượng”, TS. Thịnh cho biết thêm.

Vì vậy, TS. Thịnh đưa ra lời khuyên với các bậc cha mẹ đang cho con dùng sữa: “Sữa là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, nên dễ bị nhiễm khuẩn. Khi đã nhiễm khuẩn ở mức độ trên mức cho phép sẽ rất độc, nếu trẻ uống phải rất dễ bị mắc các bệnh về tiêu hóa, đường ruột…”.

Không có sữa tiệt trùng 100%

PV: - Nhà sản xuất có lý giải nguyên nhân hộp sữa bị nhiễm khuẩn do trong quá trình vận chuyển hộp sữa bị xước đã làm vi khuẩn xâm nhập và làm hỏng sữa, vết xước nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường, theo ông giải thích như vậy có thỏa đáng không?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Giải thích như vậy là giải thích liều. Nếu hộp sữa bị xước để vi khuẩn có thể xâm nhập vào, bất kể kiểu gì hơi và sữa bên trong hộp sẽ xì ra ngoài. Không có chuyện hộp sữa bị vi khuẩn xâm nhập như lý do nhà sản xuất đưa ra.

Chỉ có thể trong quá trình sản xuất sữa đã bị nhiễm trùng trước khi đóng gói.

PV: - Hiện nay có một số hãng sữa quảng cáo là sữa tiệt trùng, theo ông điều này có đúng và nếu tiệt trùng hết liệu có còn tốt cho sức khỏe người dùng?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Hiện nay sữa nước trên thị trường có hai loại, là sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng.

Sữa thanh trùng là sữa dùng công nghệ nhưng chỉ diệt được một số loại vi trùng cơ bản, tất nhiên lượng vi trùng còn lại không có ảnh hưởng gì tới sức khỏe người dùng.

Với sữa tiệt trùng, đầu tiên phải khẳng định: Không có loại sữa tiệt trùng 100%, đấy là điều không thể, bao giờ trong sữa cũng còn lại một lượng vi trùng nhất định.

Để bảo quản được lâu, vận chuyển được xa, nhà sản xuất phải dùng công nghệ để giết được phần lớn vi trùng trong sữa, nên gọi là tiệt trùng, chứ tuyệt đối thì không phải. Nếu diệt được hết vi khuẩn, sữa sẽ không còn chất gì, hoặc có còn cũng rất kém, biến chất. Sữa gọi là tiệt trùng sẽ bảo quản được từ 6 tháng tới 1 năm.

Cùng một loại sữa có thể làm cả tiệt trùng và thanh trùng, nhưng sữa thanh trùng sẽ tốt hơn, ngon hơn sữa tiệt trùng, nhưng thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn.

sữa Cô gái Hà LanTS. Thịnh cho rằng không có sữa tiệt trùng 100%, và nếu những quảng cáo về sữa là đúng thì chỉ cần vài tháng người Việt Nam sẽ có chiều cao chẳng thua người Nga, Đức... nước ta cũng sẽ có vô số nhà khoa học, hiền triết...

Đúng như quảng cáo thì chỉ vài tháng người VN sẽ cao bằng người Tây

PV: - Các hãng sữa, đặc biệt là sữa ngoại luôn quảng cáo sữa có nhiều DHA, ARA… giúp trẻ tăng trưởng chiều cao, thông minh, khỏe mạnh… Theo ông, các bà mẹ có nên tin tưởng vào những quảng cáo đó và dùng sữa thật nhiều để con mình được như vậy?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Nếu mà đúng như thế, thì chỉ cần vài tháng nữa người Việt Nam sẽ cao bằng người Nga, Đức hay các nước phương Tây khác, và có trí thông minh tuyệt đỉnh, sẽ có vô số nhà khoa học, hiền triết…

Nhờ công nghệ phát triển, các nhà sản xuất thực phẩm thường bổ sung vào sản phẩm một số vi chất dinh dưỡng, như DHA, ARA… DHA thực ra cũng chỉ là một loại axit béo, có thể giúp cải thiện chút ít về ngoại hình, nhưng chỉ là tức thời. Một số hoạt chất này cũng chỉ có chức năng định tính, tức là có “khả năng” làm được thế này, thế nọ…

Thực ra, những chất đấy cũng không có gì đặc biệt hay hiếm có, trong thực phẩm ăn hàng ngày, như thịt, cá, trứng, rau, củ, quả… đều đã có các loại chất đó, nên chỉ cần cho trẻ con ăn thực phẩm bình thường đã có rất nhiều chất. Khi trẻ còn nhỏ cho dùng sữa mẹ là tuyệt vời và đầy đủ chất nhất. Ngày xưa làm gì có sữa uống chúng ta vẫn sống và phát triển tốt đó thôi.

Chỉ trừ một số trường hợp trẻ bị bệnh, hệ thống tiêu hóa không hấp thụ được các chất cần thiết, lúc đó mới cần bổ sung thêm, nhưng phải theo chỉ dẫn của bác sỹ. Còn nếu đã không hấp thụ được thì có ăn gì đi nữa cũng vậy thôi.

PV: - Xin cảm ơn ông!

Nguồn: phunutoday.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác