Góc nhìn chuyên gia
Tuy nhiên, để có thể phát triển bền vững, nên tổ chức lại mô hình theo hướng hình thành các hợp tác xã chăn nuôi bên cạnh các trang trại với quy mô đàn tăng lên, giảm dần số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ để giảm chi phí đầu vào; thay đổi cấu trúc chuồng trại để hạn chế đàn bò bị stress nhiệt... ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sữa.
Theo khảo sát của Tổ chức Nông nghiệp - Thú y không biên giới (AVSF) của Pháp, bò sữa ở hộ nuôi nhỏ lẻ của TPHCM còn một số hạn chế như: Khoảng cách giữa 2 lần sinh khá dài (477 ngày) do tỉ lệ đậu thai thấp; dinh dưỡng chưa cân đối và hợp lý, dư thừa thức ăn tinh, thiếu thức ăn thô xanh nên đẩy giá thành lên cao…