Kinh tế - Thị trường

Bò Úc có cơ át bò Việt nhờ giá rẻ

Thịt bò nhập khẩu từ Australia về Việt Nam dù đã có cả thuế và nhiều loại phí khác vẫn có giá rẻ hơn hoặc chỉ nhỉnh hơn chút ít so với thịt bò nội. Chính giá và chất lượng của thịt bò Úc hiện nay đã khiến nhiều người tiêu dùng tại các thành phố lớn dần “quay lưng” với thịt bò Việt.
Theo đó, giá thịt bò hơi mua tại thị trường Úc là 2 USD/kg cộng thêm 5% thuế nhập khẩu, phí vận chuyển và các chi phí khác, khi về đến Việt Nam thì giá 1 kg thịt bò hơi Úc cũng chỉ 58.000 đ/kg. Trong khi đó giá thịt bò hơi tại nước ta đang xấp xỉ 70.000 đồng/kg.  Hiện chênh lệch giá giữa hai loại thịt bò này đã rút ngắn xuống còn 6% mặc dù thuế nhập khẩu bò đông lạnh đã là từ 15-20%.
 
Do giá bán giữa thịt bò Úc và thịt bò trong nước không mấy chênh lệch nhưng chất lượng lại được đánh giá là “ngon” hơn hẳn đã khiến nhiều người tiêu dùng tại các thành phố lớn chuyển sang dùng loại thịt bò ngoại nhập cho cả bữa ăn hàng ngày của gia đình. Nhiều người tiêu dùng cho biết, giá thịt bò Úc và thịt bò của Việt Nam bán trong các siêu thị chỉ nhỉnh hơn đôi chút khoảng vài chục nghìn đồng/kg nên họ đã chọn hàng nhập khẩu.
 
Tại một số thành phố lớn giá thịt bò Úc thậm chí đang rẻ hơn hẳn thịt bò trong nước. Cũng vì thế mà từ đầu tháng 9 đến nay tại hệ thống bán hàng của nhà cung cấp thực phẩm lớn nhất thành phố, thịt bò Việt đã gần như bị “xóa sổ” và được thay thế hoàn toàn bằng bò Úc.
 
Theo VNEconomy, số lượng bò Úc nhập khẩu vào Việt Nam đang tăng mạnh. Chỉ riêng một công ty tư nhân đã nhập cảng trên 15.000 con bò sống của Úc từ đầu năm 2013 đến nay. Thông tin từ Cơ quan Thú Y vùng 6 của Việt Nam cho hay, chỉ riêng trong tháng 9, số con bò Úc được đưa về Việt Nam lên đến 32.500 con. Bò Úc được giết mổ tại Việt Nam, được phân phối khắp các siêu thị lớn, nhỏ, kể cả các nhà hàng, khách sạn, cửa hàng thực phẩm…
 
Thịt bò Úc đang được nhập khẩu nguyên con nên có mức thuế cũng thấp hơn so với thịt đông lạnh nhập khẩu. Giá bò Úc lại rẻ so với mặt bằng chung nên đã trực tiếp cạnh tranh và có phần lấn át với các nguồn hàng trong nước.
 
Nếu thời gian tới khi Việt Nam gia nhập TPP thì không chỉ thịt bò mà sẽ còn có nhiều mặt hàng khác như đường, vải bông, dệt may được coi là “thế mạnh” của Việt Nam… cũng sẽ lâm vào tình cảnh tương tự, bị hàng ngoại lấn át nếu không có chiến lược cải tiến sản xuất, giảm giá sản phẩm, nâng cao chất lượng. Nhưng trong khi các hộ chăn nuôi còn đang lo lắng cho tương lai bấp bênh, bị bắt chẹt cả đầu vào lẫn đầu ra vì phụ thuộc vào sự trả giá của thương lái, bên cạnh đó, vẫn còn nhiều con bò Việt bị bắt uống nước đến trương phình thì chuyện cạnh tranh về giá, chất lượng cũng như độ tin cậy của sản phẩm là điều bất khả thi.
 
Vĩ Thanh


Nguồn: vtv.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác