Kinh tế - Thị trường

Việt Nam khảo sát cơ hội đầu tư vào nông nghiệp LB Nga

(Dairy Việt Nam) - Tỉnh trưởng tỉnh Moskva, ông Andrey Vorobiev cùng các quan chức lãnh đạo tỉnh đã có cuộc làm việc, thảo luận về hợp tác đầu tư, khả năng triển khai thực hiện dự án với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nga Nguyễn Thanh Sơn và đoàn khảo sát của tập đoàn sữa TH True Milk, trong thành phần gồm nhiều chuyên gia nông nghiệp, do bà Thái Hương, Chủ tịch tập đoàn kiểm Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á dẫn đầu.

Tại buổi làm việc giữa Tỉnh trưởng Vorobiev, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn và đoàn công tác tập đoàn TH True Milk đã trao đổi thông tin và xem xét khả năng triển khai dự án xây dựng tổ hợp chăn nuôi bò và chế biến sữa qui mô lớn do TH True Milk đầu tư tại tỉnh Moskva.

Phát biểu trong buổi làm việc, Tỉnh trưởng Vorobiev đã hoan nghênh dự án của Việt Nam và cho biết, khu vực nông nghiệp Nga nhận được sự hỗ trợ cả ở cấp Liên bang cũng như địa phương. Trong lĩnh vực chế biến sữa tại Nga cũng nhận được nhiều ưu đãi như hỗ trợ 25% tổng chi phí đầu tư. Về đất phục vụ dự án, trong giai đoạn đầu dự án cần khoảng 22.000 ha, trong đó tỉnh Moscow sẽ cấp 14.00 ha với giá ưu đãi.

Trước đó, tỉnh Moskva đã giới thiệu với đoàn 3 phương án đất để phía Việt Nam lựa chọn. Phó tỉnh trưởng tỉnh Moskva, ông Denis Butsaev cho biết tập đoàn sữa Việt Nam ТН-True Milk dự kiến sẽ xây dựng một tổ hợp chăn nuôi bò sữa với 3 giai đoạn, số tiền đầu tư trong giai đoạn đầu là 500 triệu USD. Giai đoạn này dự kiến sẽ xây dựng 3 cụm trang trại, mỗi cụm 3 trang trại, hệ thống phụ trợ, kho tạm chứa, nhà máy chế biến sữa công suất 800 tấn/ngày, kho chứa sản phẩm, khu văn phòng, ký túc xác cho công nhân. Tổng đàn bò là 50.000 con trong đó bò cho sữa vào khoảng 20.000 con.

Ông Butsaev cũng lưu ý tới các đặc điểm như dự án ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại, tổng mức đầu tư có thể đạt tới 2,5 tỷ USD đồng thời được triển khai sau 12 tháng kể từ ngày cấp đất nghĩa là có thể xúc tiến ngay trong năm 2016. Về phần mình, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nga Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh, việc Công ty Sữa TH True Milk muốn đầu tư một dự án lớn trong lĩnh vực chế biến sữa, đáp ứng nhu cầu nội địa của Nga; đây là tình cảm và sự thể hiện tình đoàn kết của Việt Nam đối với Nga trong bối cảnh hiện nay đồng thời góp phần củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn nói: "Các bạn có biết không Việt Nam và Nga có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Bởi vậy chúng tôi cho rằng hiện là thời điểm thích hợp để thể hiện tình yêu, sự trân trọng với quốc gia đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều trong thời gian chiến tranh ở Việt Nam.

Tôi cho rằng Nga là đất nước rộng lớn có thể đảm bảo tất cả cho mình. Tuy nhiên Việt Nam hiện cũng có một số thành công nhất định trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất sữa, vốn đã có những thành công nhất định trong khu vực ASEAN. Chính vĩ vậy chúng tôi muốn đưa công ty sản xuất sữa mà theo tôi là lớn nhất của Việt Nam trong lĩnh vực này tới Nga bởi chúng tôi muốn thể hiện sự biết ơn đối với nhân dân Nga, nước Nga".

Về phần mình Phó tỉnh trưởng tỉnh Moskva, ông Denis Butsaev phân tích: "Chúng ta cần biết rằng một chỗ làm trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ tạo ra thêm khoản 7 chỗ làm cho lao động địa phương. Đó là thương mại, hậu cần... bởi vậy chúng ta cần phái triển lĩnh vực nông nghiệp, làm đầu tàu phúc đẩy các khu vực khác phát triển". Dự kiến đoàn khảo sát của tập đoàn sữa TH True Milk sẽ tiếp tục đi thăm các tỉnh giàu tiềm năng nông nghiệp của Nga là Krasnodar, Tambov, Kaluga. Trước đó, đoàn khảo sát tập đoàn TH True Milk đã có cuộc gặp thân mật với lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga.

Tại cuộc gặp, bà Thái Hương, Chủ tịch tập đoàn đã giới thiệu qua về "mối nhân duyên" cũng như những khó khăn trở ngại của bà khi kinh doanh trong ngành sữa, đồng thời bày tỏ tin tưởng với sự hỗ trợ của Đại sứ quán cùng các lợi thế về thiên nhiên, đất đai của Nga dự án chắc chắn sẽ tiến triển khả quan.

Duy Trinh

Nguồn: thegioi.baotintuc.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác