Người tiêu dùng sữa

Chuyện không được vui với trẻ em

(Dairy Việt Nam)- Có thể nói trong tuần qua, câu chuyện thú vị và cũng cay đắng nhất, là câu chuyện về giá sữa dành cho trẻ em. Hóa ra giá trung bình của sản phẩm sữa công thức cho trẻ dưới 6 tuổi tại Việt Nam là 16 USD/kg, tương đương khoảng 350.000 đồng và cao hơn từ 20-30% so với mặt bằng giá tại một số nước phát triển ở khu vực Đông Nam Á. Như vậy, mặc dù là nước đang phát triển nhưng trẻ em Việt Nam đã “ưu tiên” được hưởng giá sữa cao hơn các nước phát triển hơn(!). Các con số do ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá thuộc Bộ Tài chính, nêu ra tại buổi giao lưu trực tuyến có chủ đề “Bình ổn giá sữa - từ chính sách đến thực tế” do Báo Hải quan tổ chức hôm 2-6.

Theo đó, giá trung bình tại Thái Lan là 14 USD/kg; Philippines là 12,9 USD; Malaysia là 10,9 USD và Indonesia là 9,5 USD/kg. Cũng xin lưu ý, thuế nhập khẩu sữa bột nguyên liệu của nước ta chỉ từ 3-10% tùy loại, thấp hơn nhiều so với quy định của WTO mà các nước trong khu vực đang áp dụng (từ 10-15%).

 

     Có thể nói không có bất kỳ một lý do nào có thể bào chữa cho việc trẻ em Việt Nam phải chịu thiệt thòi hơn, hàng ngày bớt từng hớp sữa để làm giàu cho các doanh nghiệp kinh doanh sữa, đa phần là của nước ngoài. So với đầu năm 2014, giá sữa nguyên liệu trên thị trường thế giới đã giảm đến 50%, nhưng giá sữa dành cho trẻ em trong nước đã giảm “rất mạnh”, trung bình khoảng… 7%. Tại sao vậy?

 

      Ông Tuấn lý giải, có sự khác nhau về giá như vậy là do có nhiều yếu tố khác nhau tại các nước như môi trường kinh doanh, chính sánh ưu đãi, đối thủ cạnh tranh, phân khúc thị trường, đặc biệt là quy mô, cơ cấu, mật độ, nhu cầu, tập quán tiêu dùng của khách hàng.

 

      Đúng vậy, môi trường kinh doanh ở Việt Nam đã tạo ra sự ưu đãi hết mức cho các doanh nghiệp, bởi trẻ em Việt Nam chắc chắn không có thói quen bỏ nhiều tiền hơn cho một cốc sữa giá rẻ. Và ông Tuấn đã công bố một điều có thể làm giảm niềm vui cho các em khi vừa mới qua ngày 1-6: các doanh nghiệp sữa đã bán sữa ở Việt Nam đắt hơn các nước khác một cách… đúng luật. Thế thì các em nhỏ ơi.

 

          Đừng hy vọng thêm khẩu phần sữa hàng ngày nữa. Các chú các bác không cần hiểu một điều, nếu mọi sự vẫn đúng luật mà lại có kết quả bất hợp lý thì chứng tỏ hệ thống luật, hệ thống quản lý có vấn đề cần sửa đổi. Còn đối với các nhà nghiên cứu, ngay lập tức họ đã có thể nhìn ra nguyên nhân sự đắt lạ kỳ của sữa trên thị trường Việt Nam.

 

            Đó là: Cơ quan chức năng đã tham vấn thông tin từ cơ quan hải quan và kết quả cho thấy giá nguyên liệu và sản phẩm sữa thành phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam lại ổn định và không chịu tác động giảm do nguyên liệu sữa giảm. Nghĩa là mặc kệ giá sữa nguyên liệu thế giới giảm mạnh, các doanh nghiệp nhập sữa vào Việt Nam vẫn mua sữa giá cao hơn giá thị trường tới 50%. Còn mua của ai thì quá rõ. Dại gì mà mua của người ngoài đắt thế. Họ mua của công ty mẹ đấy. Đi tìm chuyển giá ở đâu cho mệt. Trẻ em cũng nhìn ra.

Nguồn: anninhthudo.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác