Người tiêu dùng sữa

Đừng vì giá rẻ mà mua sữa trôi nổi

Vừa qua, thị trường sữa xôn xao với thông tin hãng sản xuất Abbott gửi công văn tới Cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương, Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế và Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phản ánh có một công ty tại TP.HCM giả mạo giấy tờ để nhập khẩu sữa Abbott vào Việt Nam.

Mới đây, Cục Điều Tra chống buôn lậu Việt Nam (*) đã đến gặp đại diện Abbott Việt Nam để nhờ xác minh bản sao giấy ủy quyền của một doanh nghiệp có tên East West Trading Partners - Abbott Park, Illinois USA xác nhận cho một công ty tại TP.HCM là “nhà phân phối được ủy quyền các sản phẩm Ensure của Abbott tại Việt Nam”.

3A là nhà phân phối duy nhất sản phẩm Abbott tại Việt Nam

 

Tuy nhiên, sau khi xác minh Abbott khẳng định dấu của Abbott trong bức thư là giả mạo, công chứng viên trong tuyên thệ của bức thư không có trong bất cứ danh sách công chứng viên nào của bang Illinois, địa chỉ phòng công chứng không đúng và East West Trading Partners không có quan hệ kinh doanh gì với Abbott. Do đó đơn vị này không được phép đưa bất cứ quyền nào cho công ty tại TP.HCM để nhập khẩu hay bán các sản phẩm của Abbott tại Việt Nam. Abbott cũng khẳng định không hề ủy quyền cho công ty nào khác ngoài Công ty Dinh dưỡng 3A để phân phối các sản phẩm của Abbott tại Việt Nam. Hiện sự việc đang được các cơ quan chức năng xem xét.

 

Vận chuyển sữa trôi nổi từ biên giới về nơi tập kết.

Sữa trôi nổi không đảm bảo chất lượng

Theo tìm hiểu của người viết, lợi dụng sự ưa chuộng của người tiêu dùng (NTD) đối với sản phẩm Ensure, một số cá nhân, đơn vị đã tìm cách nhập về Việt Nam, thậm chí nhập lậu đồng thời đánh đồng sản phẩm này với các sản phẩm chính hãng để qua mắt nhà bán lẻ và NTD để kiếm lời. Vừa qua, các cơ quan chức năng Việt Nam đã phát hiện hàng loạt vụ buôn lậu sữa Ensure. Từ đầu năm đến nay, chỉ riêng Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM đã kiểm tra và bắt giữ một số lượng lớn Ensure trôi nổi lên đến hàng chục ngàn chai.

Theo các chuyên gia trong ngành sữa và các nhà sản xuất, sữa trôi nổi hoàn toàn không đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Hàng trôi nổi thường được chuyên chở bằng xe thô sơ, có thể dưới gầm xe buýt, giao hàng ở vệ đường dưới thời tiết nắng nóng nên hoàn toàn không đáp ứng yêu cầu bảo quản đối với thực phẩm, nhất là đối với mặt hàng sữa vốn rất dễ bị hư hỏng. Thậm chí ngày hết hạn của sản phẩm cũng có thể bị tẩy xóa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe NTD.

 

 

(*) Cục Điều tra chống buôn lậu là đơn vị trực thuộc Tổng cục Hải quan, trực tiếp tổ chức thực hiện công tác thu thập, xử lý thông tin nghiệp vụ hải quan…; chịu trách nhiệm phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu, thông tin nghiệp vụ phục vụ cho quản lý hải quan; thu thập, xử lý thông tin từ các nguồn công khai và bí mật (bao gồm cả trong nước và nước ngoài liên quan đến hoạt động hải quan).

Ngày 13-12, khảo sát của PV Pháp Luật TP.HCM cho thấy có hai loại sản phẩm Ensure nước: Loại Ensure Gold Vigor (ảnh)được phân phối chính thức bởi Công ty Dinh dưỡng 3A và một loại nhãn xanh có tên Ensure Nutrition Shake trôi nổi trên thị trường.

Hãng Abbott khẳng định nhà phân phối chính thức sản phẩm Abbott tại thị trường Việt Nam là Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A. Hiện Abbott chỉ cung cấp duy nhất sản phẩm Ensure nước 237 ml có tên Ensure Gold Vigor. Đây là sản phẩm có công thức tiên tiến nhất, chứa hệ sure system bổ sung thêm dưỡng chất caltrius với hàm lượng canxi cao hơn 60% (so với Ensure nước chai nhựa thông thường), cùng các vitamin và khoáng chất cần thiết - giúp trí tuệ minh mẫn, trái tim khỏe mạnh và khung xương chắc khỏe. Sản phẩm này đã được đăng ký với Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế).

THÙY DƯƠNG

Nguồn: phapluattp.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác