Người tiêu dùng sữa

Hai mặt của các loại sữa đối với nồng độ cholesterol

Dù cơ thể bạn có nồng độ cholesterol trong máu cao hay không thì việc lựa chọn các loại sữa uống hàng ngày là điều rất quan trọng.

 Sữa bò hữu cơ: Chứa 146 calo, 5 g chất béo bão hòa và 24 mg cholesterol trong một cốc sữa 220 ml. Nó cũng cung cấp 1/3 lượng canxi cần có hàng ngày của một người. Tuy nhiên sữa bò hữu cơ chứa khá nhiều chất béo, nếu bạn thường xuyên uống sữa bò hữu cơ thì nên giảm ăn các chất béo từ nguồn thực phẩm khác.

 

 

 

Sữa bò thô (sữa chưa tiệt trùng): Nó có chứa lượng dinh dưỡng và cholesterol tương đương sữa bò hữu cơ đã qua thanh trùng. Tuy nhiên bạn nên tránh sử dụng loại sữa này, đặc biệt đối với phụ nữ có thai và trẻ em vì nó có khả năng bị nhiễm khuẩn.

 

 

 

Sữa đậu nành: Không có cholesterol, ít chất béo bão hòa. Một cốc sữa đậu nành chỉ có khoảng 80 calo và 2 g chất béo. Đây là nguồn sữa thay thế tuyệt vời cho những ai có nồng độ cholesterol cao. Sử dụng 25 g đậu ành mỗi ngày cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, theo công bố của Viện Nghiên cứu quốc gia Mỹ.

 

 

 

Sữa hạnh nhân: Có nguồn gốc thực vật nên nó không có cholesterol, chất béo bão hòa. Sữa hạnh nhân giàu canxi và vitamin D, thậm chí có thể giúp làm giảm lượng cholesterol và rất tốt đối với sức khỏe tim mạch. Bạn nên uống sữa hạnh nhân không đường.

 

 

 

Sữa cây gai dầu: Không có cholesterol, ít chất béo bão hòa. Sữa cây gai dầu tốt nhất khi bạn không dùng kèm theo đường, có lợi ích tương đương sữa hạnh nhân. Nó rất giàu axit béo omega 3, axit alpha-linolenic, canxi, magie, giúp ổn định nhịp tim.

 

 

 

Sữa dừa: Không cholesterol, giàu chất béo bão hòa. Một cốc sữa dừa không đường khoảng 220 ml có chứa 4 g chất béo bão hòa. Bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng loại sữa này thường xuyên bởi vẫn chưa có đủ nghiên cứu để kết luận rằng dừa và sữa dừa là một sự lựa chọn tốt cho sức khỏe tim mạch khi bạn có nồng độ cholesterol cao.

 

 

 

Sữa gạo: Không có cholesterol, rất ít protein. Sữa gạo là sữa thực vật có chứa nhiều canxi tương tự sữa bò. Chúng chứa rất ít chất đạm vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đang nhận được đủ đạm từ các nguồn khác trong chế độ ăn uống của mình. Nếu không nhận được đủ chất đạm, bạn có thể phải nạp vào nhiều tinh bột, điều này có thể làm mức độ cholesterol xấu tăng cao hơn.

 

 

 

Sữa dê: Nhiều chất béo bão hòa cũng như cholesterol. Trong một cốc sữa dê 220 ml chứa lượng calo cao (168 calo) và chất béo bão hòa (6,5 g). Hạn chế chất béo bão hòa có thể giúp làm giảm nồng độ cholesterol trong máu và nguy cơ mắc bệnh động mạch vành. Mức độ cholesterol cao trong máu có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám trong động mạch, được gọi là xơ vữa động mạch, một điều kiện làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim.

 

 

 

Sữa lạc đà: Giàu chất béo bão hòa và cholesterol. Một ly sữa lạc đà 220 ml chứa 107 calo, 3 g chất béo bão hòa và 17 g cholesterol. Tuy nhiên, sữa lạc đà lại chứa hàm lượng sắt cao gấp 10 lần và vitamin C cao gấp 35 lần so với sữa bò.

 

Theo Nguyễn Thao

Zing

 

Nguồn: cafef.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác