Người tiêu dùng sữa

Những hiểu lầm về sữa tươi gây hại cho trẻ

Mỗi ngày, các bà mẹ đều phải “đối mặt” trước ma trận thông tin về sữa tươi từ những thương hiệu trong nước cho đến ngoại nhập, dẫn đến không ít hoang mang, hiểu nhầm thông tin. Một trong những điểm gây chú ý gần đây là: Hãy chọn bò trước khi chọn sữa cho con.

 Sự khác biệt đến từ… thức ăn của bò

 

Sữa tươi nói chung được lấy từ những động vật cho sữa, phổ biến là từ bò sữa. Tuy nhiên, chất lượng sữa từ bò được chăn thả tự nhiên sẽ khác với bò nuôi nhốt trong chuồng trại và dùng thức ăn công nghiệp, có bổ sung hoocmon kích thích tăng trưởng để ép cho bò lớn, thúc quá trình ra sữa.

 

Trong khi đó, sữa tươi được lấy từ bò ăn cỏ tự nhiên, sống gần gũi với thiên nhiên, được tắm nắng mỗi ngày để hấp thụ vitamin D và cho sữa tuân theo chu kỳ bình thường. Do phương pháp chăm sóc thuận theo tự nhiên như thế nên loại sữa tươi này thường đáp ứng được nhu cầu về chất dinh dưỡng của người tiêu dùng khó tính. Điều này phản ánh qua hàm lượng các thành phần dinh dưỡng (canxi, đạm,…) trong sữa bò chăn thả tự nhiên thường cao hơn.

 

Những con bò sữa ở thung lũng Goulburn, Úc được chăn thả tự nhiên.

 

Điều kiện lý tưởng để sản xuất sữa tươi chất lượng

 

Để bò có thể cho sữa chất lượng tốt nhất, ngoài chế độ ăn uống tự nhiên, thì bò cần có một “chế độ an sinh xã hội” đặc biệt, bao gồm phải đáp ứng được diện tích đất, môi trường sống, nguồn cỏ tự nhiên quanh năm đủ cung cấp cho bò.

 

Chăn nuôi bò sữa cần diện tích đồng cỏ rộng lớn để bò có thể tự do hoạt động trên cánh đồng cỏ, không bị gò bó trong chuồng trại. Sở dĩ bò cần diện tích sống nhiều như vậy để đáp ứng đủ lượng cỏ tự nhiên cho bò ăn, không cần sự trợ giúp của thức ăn công nghiệp có chứa hoóc-môn tăng trưởng.

 

Bò sữa cần được chăn thả tự nhiên trong điều kiện khí hậu ôn đới mát mẻ để sức đề kháng của bò được đảm bảo, ít bị bệnh. Từ đó hạn chế tối đa sự can thiệp của các loại kháng sinh. Đặc biệt, nếu bò đang được điều trị bằng thuốc thì phải cách ly, theo dõi và không sử dụng sữa thu hoạch của bò thời điểm đó.

 

Chính vì điều kiện tự nhiên đòi hỏi khắt khe như thế nên hiện nay, việc cung cấp sữa tươi cho cả thế giới không nước nào sánh được với các nước như New Zealand và Úc. Thực tế cho thấy bò sữa ở các nước ôn đới như Úc có sản lượng và thời gian cho sữa cao hơn hẳn bò sữa ở các nước nhiệt đới, sữa lấy từ bò chăn thả tại Úc cho ra hàm lượng chất dinh dưỡng cao, hơn 10 đến 15% so với mức bình thường.

 

Thành phần dinh dưỡng trong sữa thu hoạch từ bò tự do cao hơn sữa thu hoạch từ bò chuồng trại.

 

Một trong những nơi nức tiếng nhất trong việc chăn nuôi bò sữa chính là thung lũng Goulburn, Úc. Hiểu được giá trị thực sự của sữa tươi nơi đây, đồng thời nắm bắt được nhu cầu sữa tươi của người tiêu dùng Việt, IDP – Công Ty Cổ Phần Sữa Quốc Tế đã tiên phong hợp tác với Pactum Diary, Úc để đưa về sản phẩm sữa tươi hoàn toàn tự nhiên từ đây về với người tiêu dùng Việt. Sữa tươi LiF từ Úc là một sản phẩm của IDP được đóng hộp tại Úc và nhập nguyên hộp vào Việt Nam, với mức giá khá thân thiện với mọi gia đình, từ 33.000đ – 36.000đ/hộp 1 lít. Với mức giá này, IDP muốn tất cả người tiêu dùng đều có quyền lợi ngang nhau để chọn một loại sữa chất lượng và phù hợp với khẩu vị.

 

Sở dĩ có mức giá này là nhờ những điều kiện tự nhiên sẵn có tại nước Úc cho phép đàn bò sinh sống và cho sữa thuận theo tự nhiên, không cần hỗ trợ về thức ăn công nghiệp hay kỹ thuật để thúc đẩy cho sữa, giá sữa nguyên liệu tại Úc vì vậy mà thấp hơn tại Việt Nam rất nhiều. Không những thế, để người tiêu dùng yên tâm sử dụng, sữa tươi LiF từ Úc còn có công cụ truy xuất nguồn gốc của sữa. Đây cũng là một điểm độc đáo của sữa tươi LiF nhờ chính sách minh bạch thông tin nhằm kiểm soát chất lượng sản phẩm một cách chính xác nhất của đối tác tại Úc. Chỉ cần nhập mã truy xuất trên nắp hộp sữa LiF đang sử dụng, người dùng hoàn toàn có thể truy được nguồn gốc nguyên liệu sữa tươi, có thể biết được vị trí trang trại ở thung lũng Goulburn, cũng như quy trình lấy sữa và đóng gói của hộp sữa đó.

 

Sữa tươi LiF từ Úc của IDP có thể truy xuất nguồn gốc chính xác đến ngày thu hoạch sữa, ngày đóng gói tại Úc.

 

Để truy xuất nguồn gốc của sữa tươi LiF từ Úc, NTD chỉ cần nhập ngày sản xuất (ký hiệu PD) trên nắp hộp sữa tươi LiF từ Úc vào website www.loveinfarm.vn để tìm hiểu địa điểm trang trại, ngày thu hoạch và đóng gói của mỗi hộp sản phẩm…

Sữa tươi LiF từ Úc có bán tại tất cả hệ thống siêu thị lớn trên toàn quốc, riêng NTD tại TP. Hồ Chí Minh có thể gọi số hotline 1800 5555 26 để yêu cầu giao sữa đến tận nhà.

Hiện nay hộp sữa tươi LiF từ Úc được đóng gói bởi Tetra Pak và đang sử dụng loại nắp HeliCap™. Đây là loại nắp tích hợp thanh cắt bên trong, NTD chỉ cần văn nắp là thanh cắt được vặn xuống, cắt xoáy lớp bảo vệ thứ hai, khui hộp chỉ với một bước mở.

 

 Theo Saga / Trí Thức Trẻ

Nguồn: afamily.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác