Quản lý chăn nuôi bò sữa

Nuôi dưỡng gia súc nhai lại - Chương 2 (lên men trong dạ cỏ)

Các nguyên lý cơ bản của quá trình lên men trong dạ cỏ sẽ được thảo luận chi tiết ở chương này. Hiểu được quá trình lên men ở dạ cỏ sẽ giúp người chăn nuôi tránh được việc phải chi trả quá nhiều cho thuốc thú y, dịch vụ thú y và đôi khi tránh được việc gia súc bị chết gây thiệt hại lớn.

Quá trình lên men trong dạ cỏ có thể so sánh như việc sản xuất rượu. Có nhiều cách để sản xuất rượu ngon nhưng các nguyên lý cơ bản thường giống nhau. Các nhà sản xuất rượu không chuyên thường chỉ dùng 2 hoặc 3 loại men khởi động và các men là như nhau. ở dạ cỏ có rất nhiều loại vi khuẩn, mỗi loại có các chức năng khác nhau vì vậy chúng có thể chuyển hoá các hydrat-cacbon phức tạp thành các axit hữu cơ cung cấp cho vật chủ. Các vi khuẩn bám chặt vào các mảnh thức ăn thô xanh và tiêu hoá các nguyên nguyên liệu này (Hình 11). Người chăn nuôi có trách nhiệm kiểm soát nhiều nồi lên men phức tạp vì họ có nhiều gia súc nhai lại nuôi trong trại của mình. 

Để tìm hiểu thêm xin vui lòng xem tại

Nguồn: Dairyvietnam
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác