Sữa Thế giới

Nông dân tuyên chiến với các hãng sữa

Một nhà phân tích sữa cảnh báo nhiều nông trại bò sữa đang đối mặt với khủng hoảng ở miền Đông Nam Úc sẽ tồi tệ hơn trước khi giá sữa phục hồi.

 Các hãng chế biến sữa lớn như Murray Goulburn và Fonterra đã hạ giá mua vào của các nhà cung ứng đang giữa mùa thu hoạch, nghĩa là các nhà cung ứng cho họ chỉ còn được trả 5 USD/kg sữa cứng (bột) trong năm tài chính 2015 – 2016.

 

Hiện nay nông dân được cảnh báo rằng giá cả mùa tới có thể sẽ thấp hơn giá đã bị giảm hiện nay.

 

Fresh Agenda, một công ty tư vấn và phân tích chuyên về sữa, đang dự báo giá ở miền Nam Úc mùa tới chỉ khởi đầu ở mốc 4,5 USD/kg đối với sữa cứng.

 

Giám đốc Steve Spencer cho rằng đó là một khởi đầu tích cực đối với thị trường sữa thế giới hiện nay. “Giá khởi điểm từ 4,5 – 4,75 USD có thể là một khởi đầu rất tốt cho cả năm”, ông nói.

 

Xuống đường kêu gọi chính phủ

 

Một tập đoàn nông gia sản xuất sữa ở Úc đang có kế hoạch xuống đường nhằm thúc đẩy chính phủ liên bang khẩn trương có đánh giá độc lập về ngành công nghiệp sữa trong nước, sau khi giá sữa bị tập đoàn hợp tác xã Fonterra và những nhà chế biến khác cắt giảm giá.

 

Những nông dân trong nhóm Dairy Power cho rằng “việc giảm giá sữa tính ngược về trước là không thể chấp nhận được.”

 

Điều đó ảnh hưởng đến 75% trang trại ở bang Victoria, đe doạ bứng nông dân ra khỏi đất đai của họ và tiếp tục tiêu huỷ đàn bò của họ.

 

Tuần trước Fonterra cắt giảm giá sữa dự báo đối với các nông dân Úc trong mùa này còn 3,7 USD (tương đương)/kg sữa cứng so với giá dự báo là 4,13 USD/kg, nhằm phản ánh sự thừa cung đè nặng trên giá sữa toàn cầu.

 

Tiếp theo đó là nhà chế biến sữa lớn của Úc Murray Goulburn giảm giá sữa từ 3,7 USD/kg xuống còn 3,5 USD hồi tháng trước so với dự báo 4,13 USD.

 

Ở Mỹ cũng không khá gì hơn. Nông sản, trong đó có sữa, hiện nay đang xuống đến mức thấp nhất trong vòng sáu năm qua. Đồng USD mạnh, sản lượng xuất khẩu sụt giảm ở Mỹ và sản lượng sữa tăng lên, tất cả góp phần làm cho giá sữa èo uột.

 

Bộ Nông nghiệp Mỹ ước tính tổng chi phí sản xuất trong đó có cả chi phí vận hành vào khoảng 21,48 USD/100 pound (45 lít) sữa vào tháng 2, trong khi cùng tháng đó giá sữa trung bình chỉ có 15,7 USD/100 pound.

 

Thật khó cho nông dân có thể bù cho đủ chi phí, đó là chưa kể nhiều loại phí khác. Hồi năm 2009, giá sữa rớt xuống trung bình còn 14,4 USD/100 pound, nhiều nông dân đã bỏ ngành sữa.

 

Chỉ tính riêng tại Pennsylvania, Mỹ, ngành sữa đóng một vai trò thiết yếu trong nền kinh tế và cuộc sống của nhiều gia đình. Sữa là ngành nông nghiệp hàng đầu, với 1/3 thu nhập là từ sữa và các sản phẩm từ sữa.

 

Ngành công nghiệp sữa toàn bang bao gồm 7.370 nông trại và khoảng 530.000 bò sữa cung cấp cho thị trường 10,6 tỷ pound mỗi năm, đem lại 6 tỉ USD doanh thu và hỗ trợ hơn 60.000 việc làm toàn bang.

 

Ép chi phí lên nông dân

 

Trước tình hình giá sữa bị cắt giảm nhiều hơn trong tháng 5 và tháng 6, hiệp hội Nông dân (NFU) Scotland đã kêu gọi nhà chế biến sữa và người bán lẻ chấp nhận chia sẻ nhiều hơn về chi phí và rủi ro liên quan đến việc sản xuất sữa hoặc là sẽ gây ra những thiệt hại không thể cứu vãn đối với cơ sở sản xuất ở Scotland.

 

Tất cả những nhà mua sữa lớn ở Scotland – Muller, First Milk, Lactalis, Arla, Grahams – đã công bố giảm thêm giá sữa trong những tuần tới.

 

Nhiều nông dân Scotland lâm phải cảnh giá sữa dưới giá thành liên tục năm thứ hai, và không có dấu hiệu lên giá trở lại trong những tháng tới.

 

NFU Scotland vẫn khẳng định rằng hầu hết gánh nặng giá sữa thấp đều áp đặt lên người sản xuất, và điều này phải được người chế biến và người bán các sản phẩm sữa gánh vác.

 

Phát biểu từ Brussels, nơi ông đang dự cuộc họp châu Âu về khủng hoảng giá sữa, giám đốc chính sách sữa của NFU Scotland George Jamieson, nói: “Trong khi chúng ta có thể chấp nhận sự sụp đổ của giá sữa hàng hoá là một vấn đề toàn cầu, vẫn còn có một lý luận mạnh mẽ cho rằng nhiều phần khác trong dây chuyện đang áp đặt một phần không phù hợp về giá sữa suy yếu lên người sản xuất”.

 

“Những nhà chế biến sữa, dưới sức ép cạnh tranh, tiếp tục sử dụng sức mạnh của họ đối với việc áp giá tuỳ tiện để bảo vệ lợi nhuận của họ khi họ muốn tranh giành thị phần. Trong khi đó ở đầu cuối bán lẻ, có rất ít dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng hưởng lợi từ thị trường giá sữa yếu nhất khi mà giá bán lẻ vẫn không đổi”.

 

Trong khi giá sữa organic đang lên. Nhu cầu về sữa organic tăng mạnh vào lúc mở đầu mùa 2016 – 2017 của Fonterra. Giá dự báo dành cho các nhà cung ứng là 9,2 USD/kg sữa cứng, so với giá sữa thường 3,9 USD/kg, theo sunlive.

 

Khởi Thức 

Nguồn: tiepthithegioi.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác