Sữa Việt Nam

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam: Duy trì vị thế doanh nghiệp bền vững Việt Nam

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vừa công bố Công ty cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk là đơn vị dẫn đầu nhóm 100 doanh nghiệp bền vững hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất năm 2020. Đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp Vinamilk được vinh danh vì sự tiên phong và sáng tạo trong việc thực hiện chiến lược phát triển bền vững. Điều này càng thôi thúc Vinamilk nỗ lực duy trì vị thế doanh nghiệp bền vững Việt Nam.

 Để nhận được sự đánh giá cao nhất trong danh sách doanh nghiệp bền vững Việt Nam, Vinamilk đã không ngừng nỗ lực đáp ứng các tiêu chí sàng lọc khắt khe dựa trên bộ Chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI) và đi đầu trong việc triển khai các sáng kiến phát triển bền vững. Bộ Chỉ số CSI được xây dựng như thước đo giá trị của doanh nghiệp dựa trên các tiêu chí về phát triển bền vững trong ba lĩnh vực chính là kinh tế, môi trường và xã hội. 

 

Trong tháng 10 vừa qua, Vinamilk đã đón nhận kết quả đặc biệt khác khi là công ty duy nhất và đầu tiên của Việt Nam được vinh danh là “Tài sản đầu tư có giá trị của ASEAN” dựa trên kết quả Thẻ điểm quản trị Công ty ASEAN 2019 thuộc Sáng kiến quản trị Công ty ASEAN của Diễn đàn thị trường vốn ASEAN.  

 

Bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Vinamilk cho biết: “Định hướng kinh tế tuần hoàn là kim chỉ nam trong chiến lược phát triển bền vững của Vinamilk. Vinamilk sẽ đẩy mạnh hơn nữa các chương trình, sáng kiến phát triển bền vững; thiết lập bộ phận chuyên môn phụ trách về kinh tế tuần hoàn; nỗ lực hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững đã đề ra, hướng đến Tốp 30 công ty sữa lớn nhất thế giới và trở thành công ty sữa tạo ra nhiều giá trị nhất Đông Nam Á".

 

Cụ thể hóa định hướng này, Vinamilk đã ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn vào hệ thống trang trại và nhà máy từ nhiều năm qua. Bước đầu các sáng kiến đã mang lại các hiệu quả tích cực. Đơn cử, tại các trang trại bò sữa đã thực hiện vòng tuần hoàn nông nghiệp xanh của Vinamilk với trọng tâm là công nghệ Biogas và nguyên lý biến chất thải thành tài nguyên. Đây là điểm sáng đáng ghi nhận trong nỗ lực triển khai kinh tế tuần hoàn tại Vinamilk, mang đến lợi ích đáng kể về môi trường, tận dụng năng lượng tái tạo và giảm thiểu đáng kể lượng CO2 phát thải. 

 

Bên cạnh đó, Vinamilk cũng tích cực bảo đảm giá trị nguồn tài nguyên đất quý giá của nông nghiệp với việc ứng dụng vòng tuần hoàn tái tạo đất theo công nghệ Nhật Bản và hình thức canh tác hữu cơ (organic). Tính đến hết năm 2019, tổng diện tích đồng cỏ chăn nuôi hữu cơ của Vinamilk đã tăng 10 lần so với năm 2016.

 

Định hướng dài hạn của Vinamilk sẽ tập trung vào ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý và vận hành để bảo đảm chất lượng, cải thiện năng suất, tối ưu hóa nguồn lực. Đặc biệt, trong bối cảnh năm 2020 với các biến động chưa từng có do Covid-19, vấn đề duy trì việc làm, an toàn sức khỏe cho người lao động được Vinamilk đặt ra như một khía cạnh quan trọng trong phát triển bền vững. Với những điều chỉnh về chính sách nhân sự phù hợp trong bối cảnh mới cũng như sự ổn định trong hoạt động sản xuất kinh doanh, 100% lao động của Vinamilk được bảo đảm về việc làm, phúc lợi và an toàn sức khỏe.   

 

Năm 2020 cũng là năm thứ 3 liên tiếp Vinamilk duy trì vị trí số 1 trong danh sách “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam”. Không chỉ bảo đảm quyền lợi và việc làm cho người lao động, năm 2020 Vinamilk còn tích cực đẩy mạnh các hoạt động cộng đồng. Công ty đã dành ngân sách gần 40 tỷ đồng cho các công tác phòng, chống dịch, hỗ trợ cộng đồng và lực lượng tuyến đầu. Trong đó, 1,7 triệu hộp sữa đã được trao đến tay các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ngay giữa đại dịch Covid-19. Các chương trình lớn của Vinamilk như: Quỹ Sữa vươn cao Việt Nam, Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam hay chương trình Sữa học đường đồng hành cùng các địa phương vẫn được triển khai. 

 

Đặc biệt, năm 2020, Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu của chương trình với hơn 1,1 triệu cây xanh được trồng. Đây là một nỗ lực rất đáng ghi nhận và được Giải thưởng CSR (trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội) toàn cầu 2020 vinh danh trong nhóm  10 doanh nghiệp hàng đầu hoạt động vì môi trường xuất sắc nhất. Đồng thời, Vinamilk cũng là doanh nghiệp có hoạt động vì cộng đồng xuất sắc nhất tại Việt Nam, theo ban tổ chức Giải thưởng trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội toàn cầu - The Global CSR Awards 2020.

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác