Sữa Việt Nam

Liên kết phát triển “sữa bò 4 sao”

5 năm từ khi thành lập, Hợp tác xã (HTX) chế biến sữa bò Phù Đổng (huyện Gia Lâm) đã liên kết chặt chẽ với các hộ chăn nuôi để phát triển các sản phẩm từ sữa bò, tích cực tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của TP Hà Nội.

 Năm 2015, anh Khúc Văn Trọng, một hộ chăn nuôi bò sữa ở thôn Phù Dực (xã Phù Đổng) đã mạnh dạn đứng ra thành lập HTX. Để có kinh phí gần 5 tỷ đồng đầu tư cho các hạng mục nhà xưởng, thiết bị chế biến sữa, anh Trọng đã phải thế chấp sổ đỏ của gia đình để vay vốn ngân hàng. Đồng thời, huy động nguồn vốn đóng góp từ các thành viên HTX khác. Anh cũng phải lặn lội đi thăm mô hình sản xuất tại nhiều vùng chăn nuôi lâu đời như Sơn La, Vĩnh Phúc, Phú Thọ… để học tập kinh nghiệm thực tiễn.

 

Để đảm bảo nguồn cung sữa nguyên liệu, anh Trọng đã ký hợp đồng liên kết với hơn 40 hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn xã Phù Đổng. Ông Nguyễn Văn Lợi, thôn Phù Dực là một trong 40 hộ chuyên cung cấp sữa nguyên liệu cho HTX chế biến sữa bò Phù Đổng cho biết, trung bình mỗi ngày, gia đình ông cung cấp khoảng 60 lít sữa. Việc liên kết tiêu thụ với HTX giúp ông Lợi cùng hàng chục nông hộ không còn phải lo lắng đầu ra cho sữa.

 

 

Được sự hỗ trợ của UBND huyện Gia Lâm, Sở NN&PTNT Hà Nội, HTX đã xây dựng thành công thương hiệu “Sữa Phù Đổng”. Hiện, HTX đã ký kết hợp tác tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa với hàng chục trường học trên địa bàn huyện Gia Lâm và quận Long Biên. Bên cạnh đó là hệ thống siêu thị của Vinmart, Hapro, Saigon Co.op mart…

 

 

Nhờ quy trình liên kết sản xuất - tiêu thụ chuyên nghiệp với sự tham gia của người chăn nuôi và DN, doanh thu của HTX đạt khoảng 1,1 tỷ đồng/tháng. Bên cạnh tạo việc làm cho hàng chục lao động tại xưởng chế biến, HTX còn góp phần mang lại thu nhập ổn định cho khoảng 40 hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn.

 

 

Thời gian qua, hưởng ứng Chương trình OCOP của TP Hà Nội, anh Trọng và các thành viên HTX chế biến sữa bò Phù Đổng đã từng bước nâng cấp sản phẩm sữa, phát triển thêm các mặt hàng sữa chua. Đồng thời, hoàn thiện bao bì, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc để tham gia Chương trình.

 

 

Điều đáng khích lệ, trong đợt chấm điểm, phân hạng các sản phẩm tiềm năng OCOP vừa qua của TP Hà Nội, HTX chế biến sữa bò Phù Đổng đã có 3 sản phẩm được đánh giá cao. Trong đó, có 2 sản phẩm sữa bò được cấp 4 sao và 1 sản phẩm sữa chua được cấp 3 sao. Theo anh Trọng, việc được cấp sao đã giúp HTX khẳng định được chất lượng của các sản phẩm từ sữa. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để HTX tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm và từng bước chiếm lĩnh thị trường.

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác