Sữa Việt Nam

Ngành sữa hứa hẹn một năm khởi sắc

Những ngày đầu năm 2021, Vinamilk xuất khẩu sang Trung Quốc 2 sản phẩm sữa hạt và sữa đặc. Đây là tín hiệu lạc quan, hứa hẹn một năm khởi sắc của ngành sữa.

 Vinamilk "xông đất"

 

Bà Bùi Thị Hương, Giám đốc Điều hành Vinamilk cho biết: 10 container sản phẩm sữa hạt cao cấp (gồm sữa hạt đậu nành hạnh nhân và đậu đỏ) của Vinamilk xuất đi hồi đầu tháng 1/2021 đã cập cảng và bắt đầu lên kệ chuỗi cửa hàng tiện lợi tại thị trường lớn nhất thế giới này.

 

Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của thị trường, sản phẩm đã được Vinamilk đầu tư thiết kế bao bì và quy cách đóng gói mới lạ, phù hợp để làm quà tặng, nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán sắp đến tại Trung Quốc.


Ngoài ra, một lô hàng gồm 5 container sản phẩm sữa đặc có đường cũng đang được Vinamilk tích cực đẩy mạnh sản xuất để kịp lên đường “xuất ngoại” trước Tết Tân Sửu.

 

Cũng theo bà Bùi Thị Hương, trước đó vào tháng 4/2020, Vinamilk cũng đã xuất khẩu lô sữa đặc Ông Thọ đầu tiên sang Trung Quốc và được thị trường nước bạn tiếp nhận một cách tích cực.

 

Vừa qua, Vinamilk mới có thêm một nhà máy được cấp mã xuất khẩu cho sản phẩm sữa xuất khẩu đi Trung Quốc bao gồm sữa tươi và đồng thời được chứng nhận đạt tiêu chuẩn Organic của Trung Quốc.

 

Điều này góp phần mở rộng cơ hội kinh doanh cho các nhóm sản phẩm thế mạnh và cao cấp của Vinamilk tại thị trường tiềm năng này trong thời gian tới.

 

Hiện nay, Vinamilk đang kinh doanh đa dạng các chủng loại sản phẩm như sữa chua, sữa đặc, sữa hạt và nước giải khát tại thị trường Trung Quốc.

 

Chia sẻ thông tin tích cực về thị trường xuất khẩu sữa tại Trung Quốc, ông Võ Trung Hiếu, Giám đốc Kinh doanh Quốc tế Vinamilk cho biết: Cuối năm 2020, Vinamilk đã xuất sữa hạt sang thị trường Trung Quốc để thăm dò thị trường và giới thiệu đến người tiêu dùng.

 

Với những phản hồi rất tích cực từ người tiêu dùng, đầu năm nay, Vinamilk đã nhận được đơn hàng lớn từ đối tác cho dòng sản phẩm này.

 

Trung Quốc là thị trường lớn, tiềm năng nhưng cũng rất cạnh tranh, vì vậy Vinamilk sẽ có những bước đi thận trọng và chắc chắn để phát triển hiệu quả thị trường này.

 

Theo ông Hiếu, năm 2020 ngành sữa trong đó có Vinamilk gặp nhiều thách thức lớn do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhờ sự chuẩn bị tốt, nhạy bén với các cơ hội mới và chiến lược kinh doanh phù hợp đã giúp Vinamilk vững vàng ở cả thị trường trong và ngoài nước.

 

Năm qua Vinamilk đã ký thành công hợp đồng xuất khẩu sữa bột trẻ em trị giá 20 triệu đô-la đi Trung Đông ngay đầu năm 2020; là doanh nghiệp sữa đầu tiên của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sữa vào các quốc gia EAEU (Liên minh Kinh tế Á Âu) và liên tiếp ghi nhận tin tức tích cực về xuất khẩu đến các quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore và nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á…

 

Với những nỗ lực đó, doanh thu kinh doanh quốc tế của Vinamilk năm 2020 đạt trên 240 triệu USD, tăng trưởng trên 8% so với 2019, cao hơn so mức tăng trưởng 5.1% của xuất khẩu cả nước.

 

Trong thời gian tới, bên cạnh khai thác các thị trường thế mạnh như Trung Đông, Đông Nam Á, Mỹ… Vinamilk vẫn đang tích cực phát triển các thị trường tiềm năng mới như Trung Quốc, Hàn Quốc và một số quốc gia mới tại khu vực Châu Phi. Tính đến nay, Vinamilk đã xuất khẩu đến 56 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng kim ngạch đạt hơn 2,4 tỷ USD.

 

Nhu cầu sữa của Trung Quốc sẽ tăng tới 45%

 

Trung Quốc là nước sản xuất sữa hàng đầu thế giới, nhưng lại là nước nhập khẩu lớn nhất sữa và các sản phẩm từ sữa.

 

Năm 2019, sản lượng sữa của Trung Quốc là 32,01 triệu tấn, tăng 4,1% so với năm 2018. Với sản lượng như trên, Trung Quốc đang đứng thứ 3 trong những nước sản xuất sữa trên thế giới.

 

Tuy nhiên, sản lượng sữa ở Trung Quốc vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường nội địa với 1,4 tỷ người và nhu cầu sử dụng sản phẩm sữa đang tăng nhanh chóng.

 

Nhu cầu tiêu thụ sản phẩm sữa ở Trung Quốc đang tăng mạnh, trước hết là chủ trương của Chính phủ Trung Quốc về cải thiện sức khỏe, thể trạng, chiều cao… của người Trung Quốc kể từ thập niên 1980 đến nay.

 

Bên cạnh đó, nhờ thói quen ăn uống của người dân Trung Quốc đã có nhiều thay đổi, tốc độ đô thị hóa cao, chính sách 1 con đã được gỡ bỏ và chuỗi cung ứng lạnh được mở rộng trên toàn quốc.

 

Năm 2012, mỗi người dân Trung Quốc tiêu thụ bình quân 6,39 kg sữa/năm. Đến 2020, dự kiến đã tăng lên tới 28 kg sữa/người/năm và sẽ đạt 41 kg sữa/người/năm vào 2030. Theo dự kiến của FAO, nhu cầu sữa ở thị trường Trung Quốc sẽ tăng tới 45% đến năm 2025.

 

Với nhu cầu tăng nhanh như trên, dự kiến đến 2022, Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ để trở thành thị trường tiêu thụ sản phẩm sữa lớn nhất thế giới. Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, tổng doanh số của thị trường sữa nước này hiện vào khoảng 60 tỷ USD.

 

Do sản lượng trong nước không đáp đứng đủ nhu cầu, mỗi năm, Trung Quốc phải nhập khẩu sữa với khối lượng và giá trị lớn.

 

Thông tin từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy, trong năm 2018, Trung Quốc nhập khẩu 2,74 triệu tấn sữa, trị giá gần 11 tỷ USD. Năm 2019, ước tính Trung Quốc nhập khẩu khoảng 3,9 triệu tấn sữa, trị giá khoảng 12 tỷ USD.

 

Trong đó, sữa bột chiếm tới gần 70% lượng sữa nhập khẩu vào Trung Quốc. Sữa bột nhập khẩu gồm sữa bột giành cho trẻ em, sữa bột nguyên liệu…

Nguồn: Sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác