Sữa Việt Nam

Tiếp vốn giúp nhà nông nuôi bò sữa

(Dân Việt) Được tiếp cận với 300 triệu đồng vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) TP.Hà Nội, các hộ dân xã Vân Hòa, huyện Ba Vì tham gia dự án “Chăn nuôi bò sữa” đã có tiền đầu tư tu sửa chuồng trại, mua thêm con giống, thức ăn phát triển nghề nuôi bò sữa…

 Chia sẻ với nông dân

Trao đổi với Báo NTNN/Dân Việt, ông Đinh Xuân Trường – Chủ tịch Hội ND xã cho biết, Vân Hòa là một trong những xã miền núi nuôi bò sữa nhiều nhất huyện Ba Vì. Hiện nay, xã có 600 hộ nuôi bò sữa với hơn 3.500 con, trong đó có hơn 2.000 con đang cho khai thác sữa.

 tiep von giup nha nong nuoi bo sua hinh anh 1

Anh Phùng Văn Sơn chăm sóc đàn bò sữa của gia đình. Ảnh:  Thịnh Vũ

Khi được Hội ND TP.Hà Nội giải ngân cho ND xã Vân Hòa vay vốn, Hội ND huyện, xã đã tiến hành rà soát các hộ đủ điều kiện, gồm có diện tích trồng cỏ, chuồng trại chăn nuôi, có vốn đối ứng để mua bò sữa thì mới cho vay vốn”.

Ông Đinh Xuân Trường –
Chủ tịch Hội ND xã Vân Hòa

 

 

Từ chăn nuôi bò sữa, nhiều hộ dân nơi đây đã có thu nhập khá giả. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, người nuôi bò sữa đứng trước nhiều khó khăn như giá thức ăn tăng cao, giá bán sữa giảm và đặc biệt là thiếu vốn đầu tư. Với số vốn 300 triệu đồng từ nguồn Quỹ HTND TP.Hà Nội cho vay thực hiện dự án nuôi bò sữa trong 36 tháng (từ tháng 6.2014 đến tháng 6.2017) đã giúp 12 hộ dân xã Vân Hòa (mỗi hộ vay 25 triệu đồng) tu sửa chuồng trại, mua thêm giống bò sữa và thức ăn…

Theo ông Nguyễn Duy Ước – Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hòa, đứng trước tình hình giá sữa bò liên tục giảm, quan điểm chỉ đạo của địa phương là không phát triển thêm đàn bò. Để gỡ khó cho người chăn nuôi bò sữa, UBND xã liên tục cập nhật thông tin thị trường tiêu thụ để bà con nắm rõ tình hình. Đồng thời, tạo điều kiện cho các hộ tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi như Quỹ HTND và Ngân hàng CSXH để duy trì đàn bò sữa.

Thêm vốn, thêm thu nhập

Là 1 trong 12 hộ được vay vốn Quỹ HTND, anh Phùng Văn Sơn, thôn Muồng Voi chia sẻ: “Từ năm 2009 tôi bắt đầu nuôi bò sữa. Từ 2 con bò sữa ban đầu đến nay tôi đã nhân đàn lên thành 10 con, trong đó 5 con đang cho khai thác sữa. Hiện, với giá sữa 10.200 đồng/kg, mỗi tháng tôi có khoản thu hơn 30 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi khoảng 15 triệu đồng”.

Theo anh Sơn, thời gian gần đây, giá sữa giảm mạnh nhưng xét về thu nhập, nghề chăn nuôi bò sữa vẫn đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các nghề nông khác. 

Còn anh Nguyễn Chí Thành ở thôn Muồng Phú Vàng phấn khởi nói: “Năm 2014, đang lúc cần vốn để mở rộng quy mô nuôi bò sữa và mở trạm thu mua sữa cho bà con thì tôi được Quỹ HTND cho vay 25 triệu đồng. Thời gian vay hợp lý, phí vay thấp nên tôi hoàn toàn yên tâm quay vòng vốn làm ăn”.

Nhiều năm chăn nuôi bò sữa, anh Sơn chia sẻ, để nuôi bò sữa đạt hiệu quả cao, ngoài lựa chọn con giống tốt, chế độ chăm sóc hợp lý, tiêm phòng dịch bệnh cũng quan trọng không kém.

Ông Trường cho biết: “Để đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng, sử dụng có mục đích, sau thời gian một tháng giải ngân, Hội ND trực tiếp đi kiểm tra một lần nữa. Trong trường hợp hộ nào không sử dụng đúng mục đích sẽ bị thu hồi vốn. Tuy nhiên, tất cả các hộ được vay vốn Quỹ HTND của xã đều đáp ứng đủ tiêu chí kể trên và phát huy nguồn vốn hiệu quả…”. 

Nguồn: danviet.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác