Thức ăn cho bò sữa
Kỹ thuật ủ chua cỏ
- áp dụng kỹ thuật ủ chua đối với riêng từng loại cỏ hoặc cũng có thể ủ chung nhiều loại cỏ với nhau: cỏ tự nhiên, cỏ voi, cỏ sả ... Nên cắt cỏ vào giai đoạn truớc khi ra hoa. Không nên cắt cỏ quá non, vì chứa nhiều nuớc, khó ủ. Cũng không chờ cỏ quá già. Đối với cỏ trồng, nhu cỏ voi chẳng hạn, nên cắt ở lứa tuổi 40-45 ngày.
- Thái cỏ dài khoảng 3-4 cm. Khi cỏ càng khô thì càng phải thái nhỏ, vì nhu vậy mới dễ nén và dễ lên men
- Sau khi băm thái, phơi tái cỏ để có độ ẩm 65- 70% (là độ ẩm thích hợp nhất). Cỏ mới cắt thuờng có độ ẩm cao (75-85%), đặc biệt là cỏ hoà thảo. Kiểm tra độ ẩm của cỏ theo cách đơn giản sau: Lấy đầy một nắm cỏ đã thái nhỏ trong lòng bàn tay. ép mạnh nắm cỏ trong vòng nửa phút rồi từ từ thả tay ra, xem xét trạng thái nắm cỏ trong lòng bàn tay để suy ra độ ẩm của cỏ:
+ Nếu thấy nắm cỏ vẫn giữ nguyên hình dạng, tay uớt hoặc có dịch chảy theo kẽ ngón tay: độ ẩm khoảng 70-85%, không thích hợp để ủ, cần phơi thêm và sau 2-3 giờ thử lại.
+ Nếu khi mở tay ra, nắm cỏ từ từ nở ra, tay không bị uớt: độ ẩm 65-70%, thích hợp để ủ chua.
+ Khi mở tay, nắm cỏ bung ngay ra: độ ẩm < 60%, cỏ đã hơi bị khô.
- Bổ sung rỉ mật đuờng: một hố ủ 1,5 m3 bổ sung 5 lít rỉ mật đuờng đối với những loại cỏ nhiều đuờng như cỏ voi và 10 lít rỉ mật đuờng đối với loại cỏ ít đuờng nhu cỏ sả. Nếu không có rỉ mật có thể dùng các loại thức ăn nhiều tinh bột thay thế.