Giải pháp cho hộ nông dân

Sóc Trăng: Nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

Những ngày giáp Tết Giáp Ngọ này, chúng tôi về các xã có đông đồng bào Khmer như: xã Tham Đôn, Đại Tâm (Mỹ Xuyên), Tài Văn, Thạnh Thới An (Trần Đề), Thuận Hưng (Mỹ Tú). Nhiều cán bộ xã bảo rằng bò sữa là vật nuôi xoá đói, giảm nghèo nhanh của bà con Khmer nghèo ở Sóc Trăng. Từ nuôi bò sữa, nhiều hộ thoát nghèo, có hộ trở thành tỷ phú từ nuôi bò sữa.
Đến xã Thạnh Thới An (Trần Đề), theo chân anh Huỳnh Thanh Vân (Chủ tịch Hội CCB xã) dẫn chúng tôi đến gia đình anh Trần Văn Chiến ở ấp An Hoà 2, trong căn nhà khang trang, trị giá hàng trăm triệu đồng, có đầy đủ đồ dùng sinh hoạt, người khá thành công từ mô hình nuôi bò sữa. Trao đổi với chúng tôi anh kể: Năm 2007, tỉnh đã hỗ trợ gia đình anh 2 con bò sữa từ dự án Nâng cao đời sống nông thôn. Nuôi bò sữa đầu tư vốn ít, lời cao mà chỉ tốn công chăm sóc, nên anh đã quyết định chọn bò sữa làm mô hình để làm giàu. Từ đó, bò đẻ ra bò đực thì anh bán, còn bò cái để lại nuôi. Cứ vậy, đến nay trong chuồng có 8 con bò đang cho sữa, trung bình mỗi con bò cho 3,5 – 4 tấn sữa/năm, giá sữa tươi khoảng 11.500đồng/kg, trừ các khoản chi phí của 1 con bò có thể cho thu nhập từ 35 đến 40 triệu đồng. Mấy năm nay, nhờ có bò sữa, nên gia đình anh mới dư tiền cất nhà và lo cho con ăn học thành tài. Thấy nuôi bò sữa lời cao, nên anh đã dùng 5 công ruộng để trồng cỏ nuôi bò.

Rời xã Thạnh Thới An, chúng tôi đến xã "bò sữa” Tham Đôn nơi có đông đồng bào Khmer nhất của huyện Mỹ Xuyên. Vì đa phần các hộ nghèo của xã khi tham gia nuôi bò sữa đều trở thành những hộ khá giàu. Hiện nay, toàn xã có trên 750 con bò sữa với trên 650 hộ nuôi. Điển hình nhà anh Liêu Anh Tuấn "khét tiếng” nuôi bò sữa với quy mô lớn. Hiện nay, gia đình anh đang sở hữu 16 con bò cái, trong đó, 14 con bò  đang cho sữa. Đặc biệt, hộ anh Tuấn là hộ đầu tiên của xã dùng máy vắt sữa theo kỹ thuật mới. Anh Tuấn chia sẻ kinh nghiệm: Mua máy vắt sữa để tiết tiệm được thời gian, tiền thuê nhân công mà sản phẩm sữa sạch hơn. Với 14 con bò sữa đang cho sữa mỗi năm thu nhập trên 700 triệu đồng, anh Tuấn nói.

PHƯƠNG NGHI


Nguồn: daidoanket.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác