Người tiêu dùng sữa

Đâu mới thật là váng sữa?

Váng sữa là sản phẩm mới xuất hiện tại thị trường nước ta trong những năm gần đây nên nhiều người dù đã cho trẻ ăn váng sữa nhưng vẫn chưa hiểu đầy đủ về sản phẩm.
Hầu hết các loại váng sữa trên thị trường hiện nay đều là hàng nhập khẩu, do vậy, việc lựa chọn sản phẩm của phụ huynh phụ thuộc nhiều vào uy tín của nhà sản xuất cũng như nhà phân phối tại Việt Nam.
 
Thế nào là váng sữa?
 
Theo đại diện Công ty Frischli Milchwerke GmBH (Đức), một trong những nhà máy sản xuất sữa lớn nhất thế giới, thì váng sữa là một chế phẩm từ sữa, là phần được tách từ lớp trên cùng của sữa tươi nguyên chất thông qua hệ thống lọc ly tâm. Vì thế, từ 100 kg sữa tươi chỉ thu về được 1,2 kg váng sữa. Váng sữa thành phẩm bao gồm 2 phần: váng và phần kem. Trong đó, phần váng sữa chứa các chất dinh dưỡng, phần kem giúp các bé ăn ngon miệng hơn. Đây là một trong những thực phẩm tiêu biểu và thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của các nước Châu Âu.
 
Thành phần dinh dưỡng của váng sữa gồm có: protein, chất béo hòa tan (chất béo không tích mỡ trong cơ thể), năng lượng, các vitamin cần thiết cho cơ thể (A, E, B2, B12…), khoáng chất (canxi, kali, natri…), các nguyên tố vi lượng (i-ốt, sắt, kẽm...) nên váng sữa là một sản phẩm rất bổ dưỡng. Do đó, váng sữa rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ, tốt cho sự phát triển của xương, tăng trưởng chiều cao cho trẻ, bổ sung năng lượng, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho trẻ. Đồng thời, váng sữa giúp trẻ có tinh thần phấn chấn, giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp trẻ có cơ thể khỏe mạnh.
 
Đâu mới thật là váng sữa? 1
Để bé yêu phát triển toàn diện, cha mẹ nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ váng sữa cho bé ngay từ những năm tháng đầu đời
 
Tại Việt Nam, do nguồn nguyên liệu sữa để sản xuất sữa bột, sữa nước... vẫn còn thiếu, đa số vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu nên hầu như chưa có doanh nghiệp nội nào tham gia sản xuất sản phẩm chuyên sâu từ sữa tươi như váng sữa. Vì thế, các loại váng sữa hiện nay trên thị trường đều là hàng nhập khẩu, trong đó có cả chính ngạch lẫn hàng “xách tay”.
 
Chọn hàng có nguồn gốc rõ ràng
 
Cũng như nhiều phụ nữ trẻ lần đầu làm mẹ, chị Mai Anh làm việc trong ngành truyền thông, ngụ tại Quận 3 (TP.HCM) cho biết đã cho con gái thưởng thức món váng sữa từ khi bé bắt đầu ăn dặm. Lúc đó, chị chỉ cho bé ăn theo mách nước của người đi trước và cảm nhận mơ hồ sự “tốt” của sản phẩm thông qua việc theo dõi tăng trưởng của bé. Sau này, khi có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc lựa chọn thực phẩm cho bé, chị Mai Anh mới bắt đầu kỹ tính trong việc mua váng sữa cho con. Trước tiên là chị nói không với những loại sản phẩm “xách tay” dù chủ cửa hàng có quảng cáo tốt thế nào. “Tôi không thể tin tưởng cho con dùng một sản phẩm mà trên nhãn toàn tiếng nước ngoài, không có một dòng chữ tiếng Việt, không qua kiểm soát chất lượng, ngộ nhỡ con tôi ăn có vấn đề gì biết kêu ai?” – chị Mai Anh giải thích. 
 
Và sản phẩm được chị chọn là váng sữa Mixxo – một sản phẩm được sản xuất tại nhà máy Frischli với hơn 100 năm lịch sử. Nhà máy ra đời năm 1904, đứng thứ 2 trong lĩnh vực sản xuất váng sữa tại châu Âu nên đủ uy tín để chị “gửi trọn niềm tin”.
 
Đâu mới thật là váng sữa? 2
Khi chọn váng sữa cho con, các bà mẹ nên lựa chọn những sản phẩm đảm bảo chất lượng và có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng
 
Hơn nữa, sản phẩm được nhập khẩu và phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH TM XNK Nhất Lâm (Hà Nội) bằng con đường chính ngạch. 
 
Để được phân phối hàng độc quyền cho một doanh nghiệp thực phẩm hàng đầu châu Âu, doanh nghiệp phải đáp ứng những yêu cầu khắt khe từ nhà sản xuất. Hơn nữa, hình thức phân phối độc quyền cũng buộc nhà nhập khẩu phải chịu trách nhiệm cao đối với sản phẩm của mình.
 
Do đó, khâu bảo quản sản phẩm trong suốt quá trình lưu thông được công ty đặc biệt chú trọng để sản phẩm bảo đảm chất lượng đến tay người tiêu dùng như khi vừa xuất xưởng. Từ nhà máy Frischli, váng sữa được vận chuyển về Việt Nam bằng công-ten-nơ lạnh theo tiêu chuẩn quốc tế, có nhiệt độ từ 4 – 8 độ C. 
 
Sau khi về Việt Nam, sản phẩm được nhập kho lạnh của Nhất Lâm trước khi vận chuyển đến nhà phân phối. Trên đường vận chuyển từ công ty đến nhà phân phối, sản phẩm được xếp trong ô tô lạnh có hệ thống theo dõi nhiệt độ và sau đó được đưa đến các điểm bán lẻ bằng xe chở chuyên dùng (cách nhiệt), có chứa đá. Vì thế, khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng, nếu bảo quản tại nhà sẽ được khuyến cáo nên để ở ngăn mát tủ lạnh và không nên để cánh tủ nơi có nhiệt độ không ổn định.

Thời điểm vàng

Sau 6 tháng tuổi, nguồn sữa mẹ không còn đủ dưỡng chất cho trẻ nữa, vì thế việc chọn các loại thực phẩm bổ sung tốt để bổ sung dinh dưỡng cho bé là hết sức cần thiết. Váng sữa Mixxo là sản phẩm bé có thể dùng khi đủ 6 tháng tuổi, mỗi ngày từ 1-2/hộp. Khi ăn nên khuấy đều sản phẩm để phần kem và váng sữa quyện vào nhau và nên sử dụng ngay khi mở nắp. Các nhà khoa học đã chứng minh 2 năm đầu đời là thời điểm vàng để trẻ xây dựng “nền móng” phát triển chiều cao sau này. Do đó, trẻ nên được cho ăn váng sữa từ khi bé biết ăn dặm để tận dụng tối đa thời điểm vàng.
Nguồn: afamily.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác