Người tiêu dùng sữa
Hướng dẫn cách mua, sử dụng và bảo quản sữa tươi
Cách chọn mua sữa tươi
Không chỉ có sữa mà tất cả các loại thực phẩm khác khi mua bạn cần phải chú ý đến thời gian sản xuất và hạn sử dụng. Nên chọn những loại sữa có hạn sử dụng càng dài càng tốt. Bên cạnh đó bạn cũng nên xem kỹ để đảm bảo hộp sữa còn nguyên vẹn, không bị méo mó, không phồng, gỉ, hoặc vết lõm, thủng lỗ.
Nên mua sữa ở những cửa hàng uy tín, được bày bán ở những nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời. Đặc biệt sữa chứa trong bịch giấy thì càng dễ hỏng hơn nữa. Cần chú ý không nên mua những thùng sữa được đặt quá nhiều thùng sữa chồng lên nhau hay nhiều thùng sản phẩm khác chồng lên thùng sữa; vỏ hộp, vỏ thùng sữa có dấu vết xây xát, móp méo... thì không nên mua.
Không nên mua sữa chua nếu nó không được bảo quản trong tủ lạnh. Bởi loại sữa này cần được bảo quản liên tục ở nhiệt độ 4 - 6 độ C mới đảm bảo giữ được chất lượng sản phẩm. Khi mua về mở hộp ra hoặc sau khi pha sữa, nếu thấy sữa bị đóng cục, có màu hay mùi khác lạ thì không nên dùng.
Sử dụng và bảo quản sữa tươi
Sữa tươi là một sản phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Nhưng cũng tùy theo từng loại sữa mà có cách bảo quản khác nhau. Đối với sữa mới vắt ra ở nhiệt độ 35-37 độ C và dù có tuân thủ chặt chẽ điều kiện vệ sinh vắt sữa đến đâu thì trong sữa vẫn luôn có một lượng vi khuẩn nhất định. Các vi khuẩn này phát triển và nhân lên nhanh chóng, làm cho sữa bị chua và hỏng. Chính vì vậy sau khi vắt sữa ra nên bảo quản lạnh ở nhiệt độ 2 - 5 độ C (có thể giữ sữa tươi được 1 - 2 ngày).
Đối với sữa tươi thanh trùng thường được đóng trong chai nhựa hoặc túi nilông, thời gian sử dụng ngắn, thường 3 đến 7 ngày với điều kiện luôn luôn được bảo quản lạnh thì sữa mới không bị hỏng.
Sữa tươi tiệt trùng theo phương pháp hiện đại chứa trong hộp giấy thì không cần giữ lạnh trước khi mở hộp, nhưng sau khi mở hộp thì phải bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong vòng 48 giờ. Nếu sữa vắt ra chỉ được nấu sôi tiệt trùng theo phương pháp thủ công tại hộ gia đình và chứa trong chai sạch với nút đậy sơ sài thì nên trữ lạnh và dùng hết trong vòng 24 giờ. Nên nấu sôi sữa tươi trong quãng thời gian 30 phút để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Gia Bạc