Người tiêu dùng sữa

Vài lời khuyên trong việc lựa chọn và uống sữa bầu đúng cách cho các bà mẹ

Trong quá trình mang thai ngoài chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ chất dinh dưỡng thì các mẹ nên bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng từ các loại sữa, đặc biệt là sữa bầu vì sữa bầu đã được sản xuất riêng cho các mẹ ngoài những công dụng chung của sữa thông thường còn cung cấp nhiều vi chất cần cho sức khỏe mẹ và bé như canxi, sắt, axit folic, các loại vitamin đây là những chất dễ thiếu hụt trong quá trình mang thai đồng thời cũng bổ sung omega3, omega6, DHA, ARA hỗ trợ đắc lực cho quá trình hình thành và phát triển não bộ của thai nhi. Tuy nhiên, khi nào nên bắt đầu uống sữa bà bầu và uống như thế nào mới đúng cách, đồng thời một số thắc mắc xung quanh việc lựa chọn và sử dụng sữa bầu sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Nên chọn loại sữa bầu nào là tốt nhất?

Những năm gần đây, trên thị trường sữa bà bầu xuất hiện rất nhiều loại khác nhau, đáng chú ý là dòng sữa bầu nhập khẩu đang tràn vào nước ta một cách chóng mặt. Nếu bạn không chọn được loại sữa hợp với mình và hợp với bé thì quả thực là nan giải.

Thực tế, sữa bầu được chế biến theo công thức dành riêng cho thai phụ chắc chắn là tốt nhất cho phụ nữ mang thai, chỉ khác nhau về hãng sản xuất (nhãn mác, mùi vị, giá cả…) chứ rất khó để phân định sữa nào có chất lượng tốt hơn. Vấn đề ở chỗ, khi lựa chọn, bạn nên để ý nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của sữa xem nó có phải là sữa giả, sữa kém chất lượng hay sữa “quá đát” hay không. Bước kế tiếp, bạn cần “nghe ngóng” bạn bè, tìm hiểu trên báo, mạng, truyền hình… về các loại sữa bà bầu, sau đó dùng thử để biết loại nào hợp với mình, với bé.

Theo khảo sát của chúng tôi, hiện nay các loại sữa bột khá phổ biến và được ưa chuộng trên thị trường là sữa XO, Enfamama, Similac Mom, Similac Neoensure, Anmum Materna, dòng sữa Ensure, Friso Gold Mum, sữa Nuti Enplus…
Nếu không thích sữa bột hoặc cơ thể không hấp thụ được loại sữa này, bạn có thể chuyển sang uống sữa tươi tiệt trùng, sữa đậu nành đi kèm với việc bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết thông qua các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, rau xanh, ngũ cốc, hoa quả… nhằm đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng trong thai kỳ.


Vài lời khuyên trong việc lựa chọn và sử dụng sữa bầu cho các bà mẹ


Các mẹ bầu nên bắt đầu uống sữa bầu từ khi nào và kết thúc vào thời điểm nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ nên bắt đầu uống sữa dành cho bà bầu ngay từ khi biết mình có thai. Thậm chí các bác sĩ còn cho rằng nếu bạn có kế hoạch mang thai từ trước thì nên uống sữa trước khi thụ thai 3 tháng. Bởi việc bổ sung axít folic cho phụ nữ trước khi mang thai là vô cùng quan trọng vì axít folic có vai trò ngăn ngừa sinh con dị tật ống thần kinh mà ống thần kinh lại được hình thành từ rất sớm, chỉ trong 28 ngày đầu của thai kỳ. Đây cũng là thời điểm chúng ta thường chưa nhận biết được mình đã có thai nên chế độ dinh dưỡng chưa được quan tâm đúng. mức.
Với những thai phụ nghén, không ăn được nhiều thì việc sử dụng sữa để bù lại năng lượng và vi chất lại càng trở nên hữu ích. Nếu không, bạn nên chọn thời điểm thai nhi được 20 tuần tuổi làm mốc uống sữa bà bầu bởi đây là lúc thai nhi phát triển mạnh về trí não, hệ xương và răng.

Dù vậy, không phải chị em nào cũng bắt buộc phải uống sữa bà bầu. Nếu cơ thể bạn đã đầy đủ dưỡng chất và có chế độ ăn uống khoa học, cân bằng thì không nên uống quá nhiều sữa bầu. Để có câu trả lời chính xác, bạn nên khám sức khỏe tổng thể trước khi mang bầu 3-6 tháng hoặc ngay khi biết mình mang thai.

Có thể kết thúc việc sử dụng sữa bầu tận khi em bé của bạn đã chào đời an toàn và tròn 1 năm tuổi. Nhiều người quan niệm sinh bé xong rồi có thể ngừng uống sữa, điều đó cũng được thôi, song nếu có điều kiện, bạn vẫn nên tiếp tục uống để có nguồn sữa tốt lành cho bé bú.

Uống sữa như thế nào “ngon lành” và hiệu quả nhất?

Trước khi uống sữa bầu, các thai phụ hãy chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên vỏ hộp hoặc xin tư vấn từ bác sỹ để nắm được cách uống sữa. Thông thường, trên bao bì sản phẩm đều ghi là nên uống 2 cốc/ngày, mỗi cốc khoảng 4 thìa 50g sữa/ngày. Thay vì uống mỗi lần một ly, bạn có thể chia ra uống nhiều lần trong ngày. Khi pha cũng có thể pha loãng sữa, uống từng ít một rồi tăng dần liều lượng.
Để đỡ “ngán” hơn, bà bầu nên chọn loại sữa có mùi vị mà mình ưa thích nhằm kích thích vị giác và tạo cảm giác ngon lành khi uống như vị cam, vani, sôcôla… không nên ép mình uống một loại cố định.
Nhiều chị em bầu bí lựa chọn phương pháp uống sữa bầu kèm theo bánh mỳ, bánh quy… Đây cũng là một cách hay để bạn tham khảo.

Nếu vẫn quá “dị ứng”, không uống được sữa bầu hoặc sữa tươi khi mang bầu, bạn có thể ăn sữa chua hoặc phô mai thay thế, kết hợp bổ sung cho cơ thể và thai nhi những dưỡng chất cần thiết thông qua các thực phẩm bổ dưỡng khác.

Có thể thay thế sữa bầu bằng sữa tươi hay sữa đậu nành?

Nếu thấy có vị khó uống hoặc một số người lại không hấp thụ được, khi uống sữa bầu thường bị khó tiêu, nghén, tiêu chảy… đó là do cơ thể không đủ lượng men lactase để tiêu hóa lượng đường trong sữa. Trong trường hợp này, bạn có thể chuyển sang uống sữa đậu nành hoặc thay thế bằng sữa tươi tiệt trùng, ăn thêm sữa chua, phô mai. Đồng thời bổ sung những vi chất từ thực phẩm hàng ngày như canxi có trong tôm cá, hải sản; sắt có trong thịt, gan động vật; axit béo omega 3 có trong cá biển.

Đừng ép mình uống một lúc hết 1 cốc sữa ngay, có thể chia nhỏ làm nhiều bữa trong một ngày. Uống một chút một cho đến khi quen dần.

Vài lời khuyên trong việc lựa chọn và sử dụng sữa bầu cho các bà mẹ


Nên dùng sữa bầu với liều lượng như thế nào?

Uống nhiều hay thiếu so với lượng sữa quy định cũng không có lợi vì lượng quá nhiều có thể làm tăng khả năng bé sơ sinh thừa cân, Ngược lại nếu uống ít so với quy định thì không đủ dưỡng chất để em bé phát triển tốt. Theo gợi ý trên bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng.

Thực tế cho thấy, những trẻ sinh ra nặng cân (trên 3,8kg) tuy trông bụ bẫm khoẻ mạnh nhưng thực chất những em bé này có nguy cơ thường trực là hạ đường huyết sau khi sinh do nồng độ insulin của người mẹ rất cao và sau khi sinh thì bị tụt xuống nên hệ thống nội tiết của em bé chưa thích nghi kịp. Hiện tượng này kéo theo một loạt hiện tượng như suy hô hấp, suy thở, suy tuần hoàn, suy tim, hạ thân nhiệt…
Khi lớn lên nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường của những em bé sơ sinh thừa cân cao gấp đôi so với những em bé có cân nặng bình thường. Vì vậy, trẻ sơ sinh thừa cân cần được theo dõi chặt chẽ, nhất là những ngày đầu sau sinh để hạn chế những biến chứng.

Và khi mẹ bầu lười uống sữa?

Những mẹ bầu lười uống sữa có nguy cơ sinh con nhẹ cân là rất cao vì sự thiếu hụt vitamin D (có nhiều trong sữa) liên quan đến yếu tố cân nặng ở bé. Nếu bà bầu sợ mùi vị của sữa, khi uống sữa có cảm giác buồn nôn, tiêu chảy…thì những lời khuyên sau đây sẽ rất hữu ích:

- Mẹ bầu hoàn toàn có thể sử dụng các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua là hai nguồn dồi dào dưỡng chất và cung cấp đủ lượng canxi mẹ bầu cần. Tuy nhiên, ăn quá nhiều phômai có thể dẫn tới chứng táo bón vì vậy mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng thích hợp.
- Nếu bạn không dung nạp được sữa, hãy thử những loại sữa có nguồn gốc từ đậu nành. Nếu không, bạn có thể chuyển qua những loại sữa tươi có thêm mùi vị như chocolate, dâu tây…

- Nếu cứ uống sữa bị đau bụng, tiêu chảy… thì có thể bạn đang bị bất dung nạp lactose có trong sữa. Càng cố uống thì tình hình càng tệ hơn. Trường hợp này, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thật cẩn thận. Tránh dùng canxi quá liều vì nó có thể gây hại. Bạn cũng có thể chọn loại sữa không có lactose (lactose free milk).

- Ngoài ra, bạn có thể bổ sung canxi với nhiều loại thực phẩm khác nhau khi bạn uống được ít sữa. Sữa chua, phômai, đậu phụ, súp lơ xanh, nước cam… cũng giàu canxi và vitamin D.

- Trường hợp ngoại lệ, có thể tăng cường chất dinh dưỡng qua thực phẩm và viên bổ sung, theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn không nên quá lo lắng nếu mình bị dị ứng sữa. Nhiều em bé ở những người mẹ bị dị ứng sữa vẫn phát triển khỏe mạnh và thông minh.

Nguồn: sưu tầm
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác