Sữa Việt Nam

Ai là kẻ vô lương tâm nhất Việt Nam?

Tăng giá vô tội vạ nhằm móc túi người tiêu dùng, rút trọng lượng sữa/lon (hộp) mà vẫn giữ nguyên giá bán, các doanh nghiệp kinh doanh sữa chính là những kẻ vô lương tâm nhất Việt Nam, những kẻ sẵn sàng vì tiền mà “ăn cắp” cả đồ ăn của con trẻ!

Sữa và giá sữa tăng hay giảm không phải chủ đề gì quá mới mẻ, quá lạ lẫm với người dân Việt Nam mấy năm gần đây, nhưng có một thực tế, nó luôn là “điểm nóng” gây tranh cãi, bất bình trong dư luận xã hội. Bất bình là bởi hầu hết các quyết định tăng giá sữa mà các Doanh nghiệp đưa ra đều dựa vào những lý do rất vô lý kiểu như nguyên liệu đầu vào tăng, thuế, phí tăng… Nhưng rồi, sự thật nào có phải vậy, trong khi giá thế giới tăng 1 thì ở Việt Nam, cũng với loại sữa đó, nó đã gấp 2 và tất nhiên, vì thế, giá sữa sẽ được điều chỉnh tăng cao hơn rất nhiều.

Ví như đợt tăng giá tháng 10/2013, để mở đường cho quyết định này, các hàng sữa liên tục lên tiếng kêu rằng nguyên liệu đầu vào tăng, xăng dầu tăng… Tuy nhiên, số liệu của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) lại cho thấy, giá sữa bột nguyên liệu trên thế giới không tăng, giá sữa tươi trên thị trường thậm chí còn giảm nhẹ, vậy mà không những giá sữa không giảm chút nào mà chỉ có tăng là điều vô lý.

Hay như chuyện các doanh doanh nghiệp liên tục kêu lỗ, rằng không tăng giá thì sẽ thế này, thế kia… nhưng rồi, lợi nhuận mà họ thu về vẫn quá khủng, lên tới 20 – 30% như năm 2013 (Báo cáo của Bộ Tài chính tại phiên Chính phủ họp báo thường kỳ tháng 4). Và rồi, chỉ với hơn 90 triệu người, thị trường sữa Việt Nam vẫn thu hút hơn 200 hãng sữa cả trong và ngoài nước tham gia…

Tất cả những điều đó cho thấy một điều, chuyện viện lý do này, lý do kia để tăng giá sữa là không hợp lý, thị trường sữa Việt Nam thiếu minh bạch!

Theo thống kê, chỉ riêng việc tăng giá tới 7 lần trong năm 2013 và tới 30 lần trong 3 năm gần đây, trong đó có không ít lần cơ quan chức năng yêu cầu không được tăng giá sữa. Đây chính là sự coi thường pháp luật của mình của các doanh nghiệp kinh doanh sữa.

Chẳng đâu xa, mới tháng 3 vừa rồi, bất chấp yêu cầu của Bộ Tài chính không được tăng giá các mặt hàng sữa khi chưa được sự chấp thuận của cơ quan chức năng, hơn 90% nhãn sữa dành cho trẻ em vẫn được điều chỉnh tăng giá. Ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) khi nhìn nhận hiện tượng này đã thẳng thắn cho rằng, thái độ của doanh nghiệp như vậy là coi thường văn bản của Cục quản lý giá.

Coi thường các quy định, yêu cầu của cơ quan chức năng… dường như đã trở thành chuyện có tính “bản chất” của các doanh nghiệp sữa khi mới đây, sau khi Bộ Tài chính ra quy định về việc áp trần giá sữa với 25 mặt hàng sữa, và lấy giá của 25 mặt hàng sữa này làm giá cơ sở cho các mặt hàng sữa khác trên thị trường, nhiều doanh nghiệp kinh doanh sữa đã tự ý rút trọng lượng sữa/lon (hộp) mà vẫn giữ nguyên giá bán.

Ví như sản phẩm PediaSure BA dành cho trẻ, Ensure Gold dành cho người già của Abbott chẳng hạn, trọng lượng đã bị giảm từ 900g xuống còn 850g, nhưng giá bán lại không thay đổi. Và theo tính toán, với “thủ đoạn” này, tính ra, giá mỗi hộp sữa đã tăng thêm 40.000 đồng/hộp (tăng khoảng 5% so với trước).

Trả lời những băn khoăn về hiện tượng này, một chủ cửa hàng kinh doanh sữa ở Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) thông tin, việc điều chỉnh trọng lượng sữa/lon(hộp) là cho phù hợp với mẫu mã chung của hãng tại các nước khác. Nhưng rõ ràng, cái lý này là không thể chấp nhận được, đặc biệt là nó lại rơi vào đúng thời điểm quy định áp trần giá sữa sắp có hiệu lực (Theo Quyết định của Bộ Tài chính, việc áp trần giá sữa sẽ thực hiện từ ngày 1/6/2014). Dư luận xã hội vì thế càng tin rằng đây là “chiêu trò” lách luật mới và càng thể hiện rõ sự coi thường pháp luật của doanh nghiệp kinh doanh sữa.

Đó là câu chuyện mang vấn đề pháp lý, còn xét dưới góc độ đạo đức, văn hóa doanh nghiệp thì những hành vi như trên cũng không thể chấp nhận được, thể hiện sự vô cảm của các doanh nghiệp sữa với người tiêu dùng.

Đành rằng, đã là doanh nghiệp, đã tham gia thương trường thì ai mà chẳng muốn thu về thật nhiều lợi nhuận nhưng trong kinh doanh, ngoài mục tiêu đó ra còn có vấn đề đạo đức, văn hóa của người làm kinh doanh, còn có cả yếu tố lợi ích của người tiêu dùng. Có thể vì những quy định pháp luật về mặt hàng này còn có lỗ hổng, có thể việc thực hiện chức năng quản lý giá mặt hàng sữa còn chưa nghiêm… nhưng không thể vì thế doanh nghiệp sữa có thể tự tung, tự tác. Thử hỏi, trước khi tăng giá bán các mặt hàng sữa, đã có doanh nghiệp kinh doanh sữa nào đặt câu hỏi, giá sữa tăng sẽ tác động tới cuộc sống của người dân hay chưa? Hay họ chỉ nghĩ đến mình, đến túi tiền của mình mà bất chấp tất cả. Hay họ chỉ biết, vì tình yêu cho con trẻ nên dù giá sữa có tăng thế, tăng nữa, tăng vô lý đến mấy thì các bậc cha mẹ, phụ huynh vẫn phải chấp nhận, phải “ngậm đắng nuốt cay”, bớt ăn, bớt tiêu, tiết kiệm từng đồng tiền sinh hoạt hàng ngày để bù vào khoản tiền mua sữa cho con uống hàng tháng…

Đáp án cho những câu hỏi trên có lẽ chẳng cần nói thì ai cũng thấy rõ, từ việc tăng giá sữa vô lý, coi thường các quy định của pháp luật, rồi đến việc “chống đối” của quyết định của cơ quan chức năng về việc áp trần giá sữa, rút ruột trong lượng sữa/lon (hộp)....tất cả chỉ phục vụ lợi ích cho các hãng sữa. Họ không chỉ đang móc túi người tiêu dùng và “ăn tranh” cả sữa của con trẻ.

Và vì vậy, họ chính là những kẻ vô lương tâm nhất Việt Nam khi đã và đang sống, trục lợi dựa trên tình thương của các bậc cha mẹ dành cho con cái!

Thanh Ngọc

Nguồn: http://vietnamnay.com
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác