TT Sữa & nguyên liệu SXTĂ gia súc Thế Giới
Nông dân trồng ngũ cốc trên thế giới được mùa
Trong báo cáo "Tình hình lương thực và triển vọng nông sản thế giới", FAO nêu rõ sản lượng ngũ cốc năm nay, gần 2,5 tỷ tấn, tăng 8,4% so với năm ngoái và hơn sản lượng kỷ lục cách đây 2 năm 6%.
Sản lượng tăng cao chủ yếu dựa vào những dự đoán đầy triển vọng từ sản lượng vụ ngô tại Mỹ, Nga và Ukraine. Riêng tại Nga, sản lượng ngũ cốc được dự báo đạt 1.295 tấn. Việc tăng sản lượng ngũ cốc sẽ bổ sung đáng kể cho dự trữ lương thực toàn cầu, giúp ổn định giá lương thực trong năm 2013-2014. Riêng sản lượng gạo thế giới năm 2013 dự báo đạt 499,1 triệu tấn, cao hơn 1,9% hay 9 triệu tấn so với mức 490 triệu tấn của năm 2012.
Theo FAO, sản lượng các loại ngũ cốc thô năm nay sẽ tăng 12%, tiếp đến là lúa mì (7,8%) và lúa gạo (1%). Dự trữ ngũ cốc thế giới được dự đoán sẽ tăng lên 5,72 tỷ tấn trước khi kết thúc mùa vụ năm 2014, cao hơn năm 2012 là 13,5%, tương đương gần 68 triệu tấn. Trong khi đó, FAO cảnh báo một số nước, đặc biệt là ở châu Phi, đang đối mặt với nguy cơ mất an ninh lương thực do do thời tiết xấu và bất ổn chính trị gia tăng.
Siêu bão Haiyan đã đẩy khoảng 14 triệu người dân Philippines vào tình cảnh khó khăn, buộc Liên Hợp Quốc phải gấp rút triển khai các chương trình cứu trợ lương thực khẩn cấp và hỗ trợ vực dậy ngành nông nghiệp... FAO cũng đánh giá cao những đóng góp của Trung Quốc trong nỗ lực cải thiện an ninh lương thực toàn cầu thông qua triển khai hiệu quả các chương trình xóa đói giảm nghèo trong nước.
Tiêu thụ ngũ cốc mùa vụ 2013/2014 dự báo đạt mức 2.402 triệu tấn, tăng 3% so với mùa vụ trước do nhu cầu sử dụng cho chăn nuôi và mục đích công nghiệp tại Mỹ gia tăng. Tiêu thụ ngũ cốc cho chăn nuôi tại các nước đang phát triển dự báo tiếp tục cao hơn so với các nước đã phát triển. Sự gia tăng trong tiêu thụ lúa mì và gạo một phần cũng là do dân số thế giới ngày càng tăng, với mức tiêu thụ ngũ cốc trên đầu người ổn định khoảng 153kg/năm.