Hỗ trợ kỹ thuật
Vắt sữa đúng kỹ thuật rất quan trọng, nó quyết định đến sản lượng sữa, tránh được viêm vú vú cho bò, tránh nguy cơ hư hỏng hoặc loại thải bò. Cần tuân thủ một số quy định sau đây trong vắt sữa:
- Phải luôn luôn bảo đảm cho bò ở trong trạng thái dễ chịu, yên tĩnh, không gây ra những biến động bất thường.
- Kích thích lên bầu vú phải nhẹ nhàng, thời gian kích thích trong khoảng 1 phút (nên dùng khăn lau thấm ướt với nước ấm 40 - 42oC lau bầu vú và xoa bóp nhẹ nhàng lên bầu vú).
- Không thay đổi người vắt sữa, địa điểm và thời gian vắt sữa. Nếu có nhiều bò khai thác sữa thì hàng ngày luôn bảo đảm trình tự vắt sữa từng con.
- Khoảng cách giữa các lần vắt sữa phải đều nhau. Ví dụ: nếu vắt sữa hai lần mỗi ngày thì khoảng cách giữa các lần vắt sữa là 12 giờ.
- Bảo đảm tốc độ vắt sữa vừa phải, không nên vắt quá nhanh hay quá chậm.
- Nếu trong đàn bò có bò ốm hoặc bị viêm vú thì vắt sau cùng, sữa để riêng ra.