Nhu cầu dinh dưỡng trong thức ăn cho bò sữa

Vai trò dinh dưỡng của Yeasture trên bò sữa.

YEASTURE (sản xuất bởi CENZONE TECH Inc., USA)


A.   YEASTURE kích thích sự tăng trưởng của vi sinh vật dạ cỏ

1. Yeasture nuôi dưỡng hệ vi sinh vật làm thức ăn cho bò: các vi sinh vật hữu ích sống trong dạ cỏ bò rất cần thiết cho sự tiêu hóa, biến dưỡng và sản xuất thịt và sữa. YEASTURE làm gia tăng tỉ lệ tiêu hóa các nguồn nguyên liệu mà bò được cung cấp, bằng cách này bò sẽ được hưởng lợi nhiều hơn những gì con người cho bò ăn nhằm mục đích sản xuất và sinh sản
2. YEASTURE cải thiện độ ngon miệng và thúc đẩy gia tăng lượng chất khô ăn vào. Với sự kết hợp vừa gia tăng độ tiêu hóa vừa cải thiện độ ngon miệng YEASTURE giúp duy trì tình trạng dinh dưỡng của đàn và duy trì thời gian sử dụng đàn.

 

3. Bổ sung nấm men sống và các vi sinh vật thực phẩm dạ cỏ hữu ích khác góp phần làm phong phú hệ vi sinh vật dạ cỏ của bò sữa và bò thịt.

  B.   YEASTURE giúp ổn định pH của dạ cỏ

Các loại đường có trong bắp, cỏ được lên men nhanh chóng trong dạ cỏ và được dùng cung cấp năng lượng cần thiết cho sự phát triển cơ bắp và duy trì năng suất sữa cao. Tuy nhiên, sự tiêu hóa một lượng lớn hạt ngũ cốc sẽ giúp vi sinh dạ cỏ chẳng hạn như Streptococcus bovis tăng sinh đáng kể và làm sản sinh một lượng lớn acid lactic. Điều này gây nên sự sụt giảm pH dạ cỏ đến thấp hơn 6.0 và do đó làm giảm chức năng tiêu hóa của dạ cỏ, làm cho sự tiêu hóa chất xơ bị suy giảm, trong trường hợp xấu (pH rất thấp), còn làm phát sinh triệu chứng của acidosis do acid lactic và hiện tượng sừng hóa dạ cỏ có thể xảy ra và điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và hiệu quả kinh tế. Vi khuẩn Selemonas ruminantium, một vi khuẩn Gram âm (-) phổ biến được tìm thấy trong dạ cỏ có thể chiếm đến 51% tổng số vi sinh vật dạ cỏ. Loài vi khuẩn này có vai trò hết sức quan trọng vì chúng có thể sử dụng tất cả các loại cơ chất cần cho sự sống, có thể lên men tất cả các loại đường, sử dụng các acid lactic, khử được carbon của succinate, v.v…. một số vi khuẩn khác cũng có thể lên men lactic như: Propionibacterium acnes, Eubacterium limosum, etc. YEASTURE kích thích sự phát triển của nhóm vi sinh vật dùng acid lactic như là một cơ chất và làm cho quần thể nhóm vi sinh vật này trở nên đông đúc và như thế chúng sẽ làm vai trò “bình ổn pH” cho dạ cỏ. 

  C.  YEASTURE làm gia tăng sự sản sinh các acid béo bay hơi (VFA).

Tác động này làm cho sự sản xuất sữa trở nên tốt hơn về cả sản lượng sữa, chất lượng sữa và sự ổn định thời gian cho sữa đồng thời trong giai đọan phát triển hệ cơ bắp đối với bò thịt cũng có tác động tốt nhờ vào sự gia tăng hoạt động tổng hợp của các vi sinh vật này.

  1. YEASTURE tham gia việc tối ưu hóa hệ vi sinh vật yếm khí dạ cỏ
Môi trường dạ cỏ thì yếm khí hoàn toàn. O-xy là độc cho quần thể vi sinh vật yếm khí dạ cỏ và sẽ ức chế sự phát triển của chúng và dẫn đến là hạn chế khả năng tiêu hóa chất xơ (cellulose) trong thức ăn. Việc cung cấp nấm men sống cho bò đã làm giảm hàm lượng o-xy dạ cỏ và như thế sẽ tạo thuận lợi cho sự phát triển của hệ vi sinh vật yếm khí và sự tiêu hóa chất xơ sẽ tốt hơn. Điểm đáng quý của các loại nấm men sống trong YEASTURE là nó có thể sống trong cả môi trường hiếu khí lẫn yếm khí.
 
    Các lợi ích của YEASTURE đối với bò  

 

* Gia tăng sản lượng sữa, tăng tỉ lệ mỡ sữa và thành phần protein.
* Chu kỳ tiết sữa của bò được gia tăng và rút ngắn giai đoạn khô sữa.
* Giảm thiểu chỉ tiêu “số tế bào” trong sữa SCC (Somatic Cells Count), và
* gia tăng hàm lượng casein, tăng tỉ lệ sản xuất phó-mat và do đó tăng giá bán sữa.     
* Lên giống sớm hơn, mau cho sữa hơn.     
* Tăng thời gian cho chu kỳ sữa đầu và tổng thời gian cho sữa dài hơn.     
* Hiệu quả sinh sản được cải thiện: lên giống sớm hơn, tỉ lệ đậu thai cao.   
* Giảm thân nhiệt nhờ ăn được nhiều vật chất khô trong giai đoạn stress nhiệt. Khi bị stress nhiệt, thường bò không chịu ăn và kém nhai lại.

VÀI MẸO ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ CAO KHI DÙNG YEASTURE

Nhiệt độ trong dạ cỏ vào khoảng 39oC và yếm khí nên không thích hợp lắm cho việc tăng sinh các nấm men. Sự thành công hay thất bại của việc bổ sung nấm men cho bò phần lớn phụ thuộc vào chất lượng và số lượng của nấm men cho ăn. Sự chọn lọc dòng nấm men là quan trọng trước tiên Việc quan trọng kế tiếp là nấm men phải còn sống và sống trong môi trường nó đang tăng trưởng cùng với các vitamin, khoáng chất và các yếu tố tăng trưởng của nó. Do vậy hiệu quả sẽ tốt hơn nhiều khi chỉ cho ăn đơn thuần các nấm men sống. Cũng cần nhớ rằng chỉ các nấm men sống mới làm nhiệm vụ điều hòa sinh học còn các vi sinh vật chết thì không có vai trò này. Thông thường để có kết quả tốt, số lượng tế bào cần bổ sung ít nhất là 50 tỉ vi sinh sống / ngày (=10 gam YEASTURE) cho một bò sữa hoặc 5 gam YEASTURE cho một bò thịt / ngày.

Tuổi đẻ lần đầu

Tuổi đẻ lần đầu có tầm quan trọng về chi phí đàn và sự thay đàn. Chi phí này chiếm 15-20% giá thành sữa. Với YEASTURE, sự lên giống sớm và thu lợi là điều thực tế. YEASTURE không làm thay đổi di truyền. Nó chỉ thúc đẩy nhanh những khả năng tiềm ẩn của năng suất bò do đó bò cái sẽ có thể trạng đủ lớn và phối giống thành công sớm hơn – thông thường khoảng 12 tháng.

LỢI ÍCH CỦA YEASTURE TRÊN BÒ THỊT                    LỢI ÍCH CỦA YEASTURE TRÊN BÒ SỮA

1. Cải thiện việc tiêu hóa chất xơ và thức ăn tinh. Tối ưu        1. Khi bê bị cai sữa sớm YEASTURE là tác nhân hỗ
    khả năng tăng trưởng                                                         trợ việc tiêu thụ thức ăn tinh giúp dạ cỏ nhanh
                                                                                           chóng hoàn thiện.
2. Tăng lượng thức ăn ăn vào và mức tăng trọng ở cả giai       2. Tăng hoạt động hệ vi sinh vật ruột và giảm FCR
    đoạn tăng trưởng và xuất chuồng.                                     
3. Tăng hiệu quả sản xuất thịt, giảm chi phí  thức ăn.              3. Giảm stress do nhiệt hoặc do vận chuyển.
4. Lông mượt, tăng trọng nhanh và sức khỏe đàn tốt.              4. Giảm thiểu các bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng huyết,
                                                                                             viêm phổi.

5. Giảm tác động của stress cải thiện chất lượng quầy thịt.       5. Giảm chi phí thuốc và công lao động      

 

6. Tăng cường miễn dịch kháng bệnh.                                    6. Tăng cường chức năng miễn dịch.      

Nguồn: biocom.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác