Vắt sữa và dây chuyền vắt sữa
Quy trình vắt sữa thủ công
Bước 1: Chuẩn bị
Dọn vệ sinh chuồng trại
Đưa ra khỏi máng phần thức ăn thừa.
Dọn phân trên nền chuồng và dội rửa nền chuồng bằng nước.
Dùng dây mềm cố định đuôi bò vào hai chân sau.
Vệ sinh thân thể và bầu vú của bò sữa:
- Lau thật khô bầu vú bằng khăn mềm, sạch.
Xoa bóp nhẹ lên bầu vú để kích thích.
Bước 2: Kiểm tra bầu vú
Vắt bỏ những tia sữa đầu tiên vào ca, sau đó thu vào xô riêng, không đổ xuống nền chuồng.
Vắt một vài tia sữa vào một chiếc ca hoặc tách đáy đen và quan sát xem sữa có bình thường không.
Bước 3: Vắt sữa thủ công
Cần sử dụng 2 tay, vắt cả hai núm vú cùng lúc theo đường chéo: trước trái - sau phải, trước phải - sau trái.
Phương pháp vắt vuốt núm vú: Kẹp núm vú giữa ngón trỏ và ngón cái, sau đó kéo xuống phía dưới, đẩy sữa theo chiều ống núm vú cho đến khi sữa ra khỏi lỗ mở núm vú. áp dụng trong trường hợp bò cái có núm vú ngắn.
Phương pháp vắt nắm: Dùng ngón cái và ngón trỏ nắm chặt phía trên núm vú làm cho sữa không trở lại bầu vú được nữa. Lần lượt nắm và xiết chặt các ngón tay lại, làm cho sữa bị đẩy ra ngoài. Sau đó lại mở bàn tay cho sữa chảy xuống núm vú và tiếp tục làm như vậy.
Bước 4: Làm kiệt sữa bầu vú
Khi những tia sữa cuối cùng rất nhỏ và yếu thì dừng vắt sữa, dùng 2 tay xoa lên bầu vú theo chiều từ trên xuống để kích thích lần nữa. Một tay giữ phía trên bầu vú còn tay kia vắt nốt lượng sữa cuối cùng.
Bước 5: Phòng bệnh viêm vú
Nhúng sát trùng núm vú: nhúng núm vú vào một trong các dung dịch sát trùng như iốt 1-2%, lodamam; dung dịch Lugol… (Chú ý: Nhúng ngập 3/4 núm vú trong cốc dung dịch).
Cho bò ăn ngay để bò không nằm xuống, hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào ống vú, vì lỗ mở ống núm vú chỉ đóng hoàn toàn sau 30-40 phút.
Chú ý: Phải lọc sữa trước khi đổ vào bình chứa.
Chuyển ngay sữa đến điểm thu gom hoặc nơi tiêu thụ.
Để vắt sữa đạt hiệu quả cao, đảm bảo chất lượng và vệ sinh, cần tuân thủ một số quy định sau đây:
Dụng cụ vắt và chứa sữa làm bằng nhôm hoặc thép không gỉ, cọ rửa cẩn thận sau mỗi lần sử dụng.
Người vắt sữa không mắc bệnh truyền nhiễm. Trước khi vắt, phải rửa tay bằng xà phòng, lau khô cẩn thận.
Luôn bảo đảm cho bò trong trạng thái bình thường, không gây ra những biến động.
Việc vắt sữa phải được tiến hành do cùng 1 người, vào thời gian nhất định, theo một trình tự vắt sữa.
Số lần vắt sữa mỗi ngày tùy thuộc vào năng suất sữa: vắt 2 lần mỗi ngày nếu bò có năng suất dưới 18kg và 3 lần mỗi ngày nếu năng suất trên 18kg.
Tốc độ vắt sữa bảo đảm vừa phải, không nên quá nhanh hay quá chậm, đảm bảo thời gian vắt sữa chỉ kéo dài 5-6 phút.
Văn Trường |